ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 22-10-24 12:35:24
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sản xuất nhỏ gắn với bảo vệ môi trường

Báo Cà Mau Những năm gần đây, bên cạnh tận dụng bờ ao, đất trống quanh nhà, vườn để phát triển kinh tế, nhiều hộ gia đình còn chú trọng đến việc canh tác sao cho giảm thiểu tác động đến môi trường sống, an toàn sức khoẻ cho bản thân và người tiêu dùng.

Bên cạnh nuôi tôm càng xanh, làm lúa, hộ anh Mai Phước Toàn, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước còn tận dụng diện tích 4 bờ ao trồng xen canh nhiều loại rau màu như: đậu xanh, bắp và dưa hấu...

Trong đó, dưa hấu là sản phẩm chủ lực, bởi chất lượng dưa ngon ngọt, ruột đỏ căng do chủ yếu sử dụng phân bón ủ từ cá tươi, hạn chế các chế phẩm bảo vệ thực vật. Anh Toàn chia sẻ: “Tôi trồng dưa cũng hơn 30 năm nay, do không thuê mướn nhân công nên mỗi bờ đất tôi trồng khoảng 400 dây dưa, đủ cung cho lái. Mỗi năm sản xuất 3 vụ, mỗi vụ khoảng 2,5 tháng là thu hoạch. Dưa chủ yếu tiêu thụ trong vùng, nên tôi chú trọng khâu chăm sóc và bón phân, chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng thuận tự nhiên. Phân thì tôi dùng cá tươi ủ để bón cho cây, còn riêng thuốc bảo vệ thực vật thì sử dụng các chế phẩm sinh học cho an toàn nhưng không lạm dụng”.

Với lối canh tác thân thiện với môi trường, trong trồng trọt anh Toàn chủ động sử dụng phân bón được ủ từ nguồn cá tươi để nâng cao chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Từ trồng các loại rau màu đến việc nuôi tôm, trồng lúa, anh Toàn đều tìm các sản phẩm có nguồn gốc an toàn. Theo anh, việc canh tác theo hướng thân thiện với môi trường mang nhiều lợi thế, giữ cho đất được tơi xốp, mà người trực tiếp canh tác hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nguồn hoá chất độc hại, tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ. Cách làm trên không chỉ giúp hạn chế sâu bệnh gây hại, mà còn giảm chi phí cải tạo đất hằng năm, tiết kiệm chi phí đầu vào trong chăm sóc, nhờ đó giá nông sản bán ra cũng nhỉnh hơn so với cách trồng thông thường.

Bà Phạm Thị Út (56 tuổi, ngụ ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) từng có thời gian dài làm phụ hồ tại tỉnh Ðồng Nai để tìm kế sinh nhai. Chán cảnh rày đây mai đó, bà Út quyết tâm trở về quê canh tác. Với chút kinh nghiệm nghề trồng rẫy, bà cải tạo lại diện tích đất quanh nhà, trồng cải trắng, rau ăn lá các loại, dưa hấu, dưa leo, cà tím, cà chua, khổ qua...

Bà Út bộc bạch: “Từ khi chuyển sang mô hình mới, thu nhập gia đình cải thiện rõ rệt, nhất là không phải làm thuê bên ngoài. Ban đầu khu trồng rau màu là vùng đất trống bỏ hoang, cằn cỗi, sau đó tôi cải tạo đất cho màu mỡ, trồng thêm nhiều loại để dùng trong gia đình, từ từ thấy hiệu quả nên mở rộng diện tích trồng cũng như đa dạng nhiều loại để dễ tiêu thụ”.

Với diện tích nhỏ trồng nhiều loại rau củ quả, bà Út (bên trái) không chỉ mở ra hướng đi mới mà thu nhập trong gia đình cũng cải thiện rõ rệt.

Mỗi ngày từ các loại nông sản hiện có, bà Út thu hoạch bán lẻ và bỏ mối sỉ tại chợ Nhà Phấn, thu nhập từ 300-400 ngàn đồng. Mỗi năm, trừ hết chi phí bà có lãi từ 70-80 triệu đồng từ nghề trồng màu.

Với quan điểm trồng bán cũng như nhà ăn, trong trồng trọt hay chăn nuôi, bà Út đều tận dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để ủ làm phân bón. Cụ thể, bà sử dụng rác hữu cơ trong sinh hoạt, phân gà, cá để ủ thành phân sinh học, vừa tiết kiệm chi phí mua vật tư nông nghiệp, mà kết quả thu lại tốt hơn so với dự tính. Hiện tại, khi đã ổn định kinh tế, với diện tích mặt ao tương đối rộng, bà Út dự tính kết bè để trồng thêm nhiều loại rau màu, vừa chủ động được nguồn nước tưới, mà riêng với việc canh tác trên bè cũng hạn chế sâu bệnh, cùng đó là nhân rộng diện tích trồng màu lên đáng kể.

Chị Phan Mỹ Til, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Phú, cho biết: “Nhờ địa phương đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong người dân nên nhiều hộ gia đình tập thói quen phân loại rác theo nguồn, tận dụng tối đa các phế phẩm, rau củ quả hữu cơ phân huỷ để làm phân bón cho cây trồng, vừa bảo vệ môi trường, lại góp phần cho diện mạo nông thôn thêm xanh, sạch. Riêng đối với hội viên, thông qua những lần họp, Hội phát động phong trào thi đua, chị em hăng hái tìm ra những cách làm hay, nhân rộng trong khu vực. Ðịnh hướng mỗi nhà tự trồng rau sạch, vừa cung cấp trong gia đình lại tăng thu nhập ít nhiều, xa hơn là hình thành vùng canh tác an toàn, tự nhiên”./.

 

Ngô Nhi

 

Tận dụng vườn tạp trồng lúa sạch

Thay vì tận dụng bờ bao vuông tôm và phần đất trống quanh nhà trồng rau màu để tăng thu nhập, hiện nhiều hộ tại ấp Trần Ðộ, xã Thạnh Phú có cách làm sáng tạo, đó là chuyển đổi sang trồng lúa sạch 2 vụ/năm, phục vụ nhu cầu đời sống hằng ngày cho gia đình. Mô hình này đang được chính quyền địa phương vận động bà con nông dân nhân rộng.

Tăng thu nhập từ làm giá đỗ truyền thống

Đã qua, việc một số người lạm dụng hoá chất để làm giá đỗ khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang khi không biết có mua phải sản phẩm có hại này không. Thế nhưng, đối với anh Lê Nguyễn Hùng Cường, 37 tuổi, ấp Ba Dinh, xã Ðịnh Bình, TP Cà Mau, nhờ cách làm giá sạch truyền thống mà sản phẩm giá của anh đã giữ uy tín suốt gần 10 năm qua.

Tổng sản phẩm khu vực ngư, nông, lâm nghiệp tăng 3,3% so với cùng kỳ

Trong 9 tháng đầu năm 2024, ngàng nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh có bước phát triển, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) khu vực ngư, nông, lâm nghiệp tăng 3,3% so cùng kỳ, sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản đều tăng so cùng kỳ. Diện tích nuôi tôm ổn định, kết hợp nuôi một số loài thuỷ sản khác có hiệu quả.

30 cán bộ tham dự tập huấn và thử nghiệm hệ thống theo dõi sản xuất lúa - RiceMoRe

Ngày 14/10, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức tập huấn và thử nghiệm Hệ thống theo dõi và báo cáo hoạt động sản xuất Lúa - RiceMoRe cho 30 cán bộ kỹ thuật trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Nơi nào có nông dân, nơi đó có tổ chức hội

Những năm qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; lấy lợi ích của tập thể và hội viên làm động lực để tập hợp nông dân vào tổ chức hội. Qua đó, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, không ngừng phát huy nguồn lực của hội viên, nông dân tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới (NTM).

Phát triển kinh tế đêm cần cơ chế đặc thù

TP Cà Mau là đô thị trung tâm của tỉnh, thu hút nhiều khách du lịch khắp nơi đến tham quan, trải nghiệm ẩm thực đường phố, các chương trình nghệ thuật... Ðề án phát triển kinh tế đêm tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, sẽ là động lực để TP Cà Mau phát triển kinh tế.

Phủ xanh đất lâm phần

Màu xanh của hoa kiểng, cây trái trên đất vườn nhà ông Sầm Văn Chùm đã lấn át màu nâu đỏ đặc trưng của vùng đất phèn nặng Ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời.

Gia tăng giá trị con tôm

Huyện Ngọc Hiển có hơn 23.000 ha mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, chủ lực là con tôm. Mỗi năm, huyện khai thác hơn 24 ngàn tấn tôm sạch cung ứng cho thị trường. Từ nguồn tôm nguyên liệu chất lượng, người dân đã khéo léo chế biến nên nhiều sản phẩm đặc sản, đặc trưng, được gắn sao OCOP, góp phần đa dạng hoá sản phẩm, nâng cao giá trị, vị thế cho con tôm vùng rừng ngập mặn.

Trí Lực đổi thay nhờ công nghệ

Xã Trí Lực (huyện Thới Bình) nay có nhiều thay đổi về kinh tế, an ninh xã hội ổn định nhờ mạnh dạn áp dụng nhiều phương pháp canh tác và công nghệ số.

Còn sức khoẻ là còn lao động

“Còn sức khoẻ là còn lao động, còn trí tuệ là còn cống hiến”, hội viên người cao tuổi (NCT) trên địa bàn TP Cà Mau vẫn hăng say lao động sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp tích cực cho kinh tế của địa phương. Ðiển hình như một số hội viên NCT ở xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau.