ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:09:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trường Sa - Hải trình thiêng liêng - Bài 4: Trường Sa sừng sững, hiên ngang

Báo Cà Mau Thượng tá Nguyễn Văn Thọ, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác, nhấn mạnh: “Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển, quân và dân trên quần đảo Trường Sa đã trở thành chỗ dựa tin cậy, vững chắc, góp phần vào nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc, thắt chặt thêm mối quan hệ máu thịt quân - dân, đất liền - biển đảo. Các lực lượng trên đảo cam kết sẽ hỗ trợ tốt nhất để ngư dân Việt Nam hoạt động đánh bắt tại ngư trường Trường Sa an toàn, hiệu quả”.

Ðiểm tựa Trường Sa

Tại đảo Sinh Tồn, chúng tôi may mắn được gặp một ngư dân kỳ cựu tỉnh Bình Ðịnh bám biển Trường Sa đánh bắt hải sản là ông Nguyễn Ai, số hiệu tàu BÐ 97282.

Từ lời chia sẻ của ông Ai, chúng tôi mới hiểu thêm đầy đủ hơn về vẻ đẹp người lính Hải quân Nhân dân Việt Nam. Nhiều lần vào Âu tàu Sinh Tồn, ông Ai kể: “Cán bộ và Nhân dân đảo Sinh Tồn luôn hỗ trợ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa với ngư dân, khiến bà con làm nghề đánh bắt xa bờ như chúng tôi vững lòng, chắc dạ”.

Âu tàu Sinh Tồn, chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển tại ngư trường Trường Sa.

Thiếu nước ngọt, bộ đội tiếp nước ngọt; thiếu lương thực, thực phẩm, bộ đội và bà con trên đảo sẵn sàng san sẻ miễn phí. Ngư dân có vấn đề về sức khoẻ, bộ đội quân y thăm khám tận tình, chu đáo. Mỗi chuyến biển ở ngư trường Trường Sa, những ngư dân như ông Ai đi ngót nghét cả tháng trời, khi ghé đảo cũng là lúc được tiếp thêm sinh lực, khí thế để tiếp tục vươn khơi, bám biển.

 “Cả nước vì Trường Sa và Trường Sa vì cả nước”, đó là khẳng định chắc nịch của Thiếu tá Nguyễn Trần Ðăng, Chỉ huy trưởng Trung tâm Dịch vụ Hậu cần - Kỹ thuật đảo Sinh Tồn, Hải đội 922, Lữ đoàn 129, Vùng 4 Hải quân. Bà con ngư dân hay gọi Âu tàu Sinh Tồn là bến giữa Trường Sa. Năm 2023, Âu tàu Sinh Tồn là đơn vị quyết thắng, giúp hơn 70 lượt tàu với hơn 1 ngàn ngư dân tránh trú bão, tiếp nhiên liệu, nhu yếu phẩm, nước sạch; hỗ trợ sửa chữa 11 tàu cá; cứu hộ, chăm sóc sức khoẻ 4 tàu cá.

“Ðơn vị và các lực lượng trên đảo hỗ trợ nước ngọt, nhu yếu phẩm, sửa chữa tàu, chăm sóc sức khoẻ hoàn toàn miễn phí. Riêng nhiên liệu được bán với giá niêm yết bằng với giá đất liền”, Thiếu tá Ðăng thông tin thêm.

 Chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ tại Đảo Len Đao.

Giúp ngư dân vươn khơi, bám biển là nhiệm vụ quan trọng của lực lượng Hải quân Trường Sa. Ðại uý Nguyễn Văn Kiên, Ðội trưởng Ðội Dịch vụ Hậu cần nghề cá đảo Song Tử Tây, thông tin: “Các âu tàu là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ để bà con yên tâm bám ngư trường đánh bắt. Âu tàu Song Tử Tây năm 2023 đã hỗ trợ 80 lượt tàu với 984 ngư dân tránh trú bão, tiếp nước, tiếp nhu yếu phẩm, chăm sóc sức khoẻ và cung cấp nhiên liệu”.

Từ chia sẻ của Ðại uý Kiên, chúng tôi biết được Âu tàu Song Tử Tây là một trong những âu tàu được thành lập sớm nhất tại quần đảo Trường Sa. Cùng với hệ thống âu tàu khắp quần đảo Trường Sa, ngư dân Việt Nam có thêm một bến bờ yêu thương, tin cậy giữa trùng khơi.

Xây dựng hình ảnh người lính hải quân

Trung tá Hoàng Ðức Chiến, Chính trị viên đảo Sinh Tồn, cho biết: “Làm tốt công tác Ðảng, công tác chính trị - tư tưởng, dân vận là những nhiệm vụ then chốt, hệ trọng để tăng cường sức chiến đấu, củng cố sức mạnh đối với quân - dân trên đảo nhằm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra”.

Cán bộ, chiến sĩ hải quân Trường Sa làm nhiệm vụ.

Chúng tôi được tham dự cuộc sinh hoạt định kỳ của Chi bộ Cụm chiến đấu 2, đảo Sinh Tồn, do Thiếu tá Phạm Bá Duyên, Chính trị viên, Bí thư Chi bộ, chủ trì. Không khí buổi sinh hoạt sôi nổi, dân chủ với nhiều ý kiến tâm huyết, trao đổi thẳng thắn, cởi mở.

Theo đó, sinh hoạt chi bộ phải đổi mới, thực chất, lấy vai trò nêu gương, gương mẫu của cấp chỉ huy, của đảng viên làm điểm đột phá. Ðảm bảo nền nếp, chất lượng, đúng quy định trong công tác Ðảng, công tác chính trị - tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất mẫu mực trong toàn lực lượng. Xây dựng, tăng cường, phát huy sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong ý chí, hành động; xây dựng, thắt chặt tình cảm quân - dân gắn bó keo sơn, máu thịt.

 Thiếu tá Duyên đồng thời là Phó bí thư Liên chi đoàn đảo Sinh Tồn, chia sẻ: “Với các chiến sĩ, việc nắm bắt tư tưởng tình cảm là hết sức quan trọng. Phải làm sao để các chiến sĩ ý thức phát huy sức trẻ, khát vọng cống hiến, xây dựng phong cách, hình ảnh mẫu mực của người bộ đội Hải quân Nhân dân Việt Nam”.

Bằng nhiều hình thức như toạ đàm, tổ chức sinh nhật, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, hái hoa dân chủ, tư tưởng, tình cảm của các chiến sĩ trẻ được bộc lộ, nắm bắt kịp thời. “Ở đảo, đồng đội, đồng chí hiểu rõ từng hoàn cảnh, tính cách của từng người, tất cả cùng giúp nhau tiến bộ, vì mục tiêu cao cả là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng Tổ quốc”, Thiếu tá Duyên cho biết thêm.

Cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn vui xuân, đón Tết nhưng luôn sẵn sàng nhiệm vụ.

Trung uý Nguyễn Văn Thiện, đảng viên Chi bộ Cụm chiến đấu 2, đảo Sinh Tồn, thể hiện quyết tâm: “Ðể xứng đáng với vinh dự là người đảng viên, người lính Hải quân Nhân dân Việt Nam, bản thân tôi và các đồng chí luôn không ngừng rèn luyện, học tập để hoàn thiện bản thân. Tại đảo, chúng tôi cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nhiệm vụ chiến đấu với nhau nên tình cảm đồng chí, đồng đội rất sâu đậm, gắn bó. Những chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn luôn một quyết tâm, một khát khao cống hiến, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc”.

Trường Sa với người chiến sĩ hải quân cầm súng hiên ngang bảo vệ biển đảo Tổ quốc là hình ảnh đẹp thuần khiết mà tất cả chúng tôi đều giữ mãi trong lòng mình, trong những khung hình lưu niệm của riêng mỗi người. Nơi đây, giữa trùng khơi biển đảo Việt Nam, có những trái tim bừng sáng như vầng hải đăng soi biển - người lính Hải quân Nhân dân Việt Nam./.

 

Ghi chép của Phạm Quốc Rin

Bài cuối: Tết ở Trường Sa

 

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 3: Hồi chuông cảnh báo

Nguồn lợi thuỷ sản suy giảm đến lằn ranh “báo động đỏ” là thực trạng nhức nhối, bức thiết với Cà Mau. Ðó không chỉ là sự suy giảm thuần tuý về mặt tài nguyên mà còn kéo theo những hệ luỵ khôn lường, to lớn đối với thực tại và tương lai phát triển của tỉnh nhà. Có hàng loạt nguyên nhân được chỉ ra, nhưng sâu xa nhất vẫn là tâm thế hành xử của con người với thiên nhiên. “Rừng vàng, biển bạc” ở Cà Mau đang bị tổn thương bởi sự vô tâm, thờ ơ của chính con người.

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 2: Cá đồng kêu cứu

Hệ sinh thái ngập ngọt với nguồn lợi cá đồng dồi dào ở Cà Mau đang đối diện với thời khắc cam go. Vựa cá đồng huyền thoại vùng U Minh Hạ ngày nào giờ chỉ còn lại trong những câu chuyện đượm nỗi nhớ tiếc đến xót xa. Cà Mau giờ dần vắng bóng mùa tát đìa, chụp lưới ăn Tết. Mặt sông rạch thưa tiếng cá quẫy đuôi, đớp mồi. Con cá đồng Cà Mau đang đi đâu, về đâu?...

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”, giữ gìn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề cấp thiết cho hiện tại, cho cả tương lai của vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài cuối: Gỡ khó từ chính sách

Cà Mau được xác định là tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế biển, nhiều vị trí ven biển được đầu tư các dự án phát triển dịch vụ du lịch, dịch vụ hậu cần nghề cá, dự án phát triển điện gió, điện năng lượng mặt trời. Nếu những khó khăn, vướng mắc trong xã hội hoá được tháo gỡ kịp thời không chỉ giúp tỉnh phòng, chống, khắc phục sạt lở, mà còn khai thác hết tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 2: Nhiều cách làm hay

Những năm qua, với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và sự nỗ lực của địa phương, nhiều công trình phòng, chống sạt lở bờ biển của tỉnh đã được triển khai thực hiện, góp phần đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, giảm nhẹ thiệt hại do sạt lở gây ra.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 1: Hiểm hoạ đe doạ cuộc sống

Hàng loạt những giải pháp kè từ vật liệu địa phương, kè bản nhựa, cho đến kè rọ đá, kè ngầm tạo bãi, kè đá đổ, kè áp bờ... đã được triển khai trong bối cảnh nguồn lực còn nhiều khó khăn.

Ngăn dòng "chảy máu" chất xám - Bài cuối: Cần cơ chế "giữ chân" nhân tài

Trong tổng số 107 ứng viên tốt nghiệp về nước, có 28 trường hợp đã xin thôi việc, nghỉ việc, chuyển công tác và 10 trường hợp bồi hoàn kinh phí đào tạo. Con số này cho thấy nguồn nhân lực mà tỉnh đào tạo đã biến động tiêu cực. Ngay thời điểm này cần có những cơ chế đặc thù để thu hút và giữ chân nhân tài, phục vụ cho sự phát triển, nhất là những mục tiêu mang tầm chiến lược trong tương lai.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám - Bài 2: Ðừng để "chùn bước" tại quê nhà

Chương trình Ðề án Mekong 1.000 triển khai tại các tỉnh, thành phố được các địa phương chọn lựa ứng viên đưa đi đào tạo theo vị trí đang thiếu hụt và có nhu cầu cần đào tạo. Thế nhưng, sau khi trở về quê hương, có những du học sinh tốt nghiệp loại ưu, với học vị là tiến sĩ, thạc sĩ nhưng vẫn cầm đơn đi xin việc.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám

Gần 10 năm trở về quê hương sau khi kết thúc khoá học tại nước ngoài, những du học sinh của Ðề án Mekong 1000 giờ vẫn còn trăn trở, thấp thỏm khi làm việc chưa phù hợp với trình độ đào tạo. Họ đều có chung mong muốn là được cống hiến hết phần năng lực, kiến thức đã học để phục vụ quê hương. Song, môi trường làm việc tại tỉnh Cà Mau hiện nay vẫn còn những bất cập, khiến một số người lựa chọn phương án hoàn lại chi phí đào tạo; một số khác chấp nhận làm việc tại tỉnh với vị trí chưa đúng với chuyên môn, ngành nghề được đào tạo. Từ đó, rất cần những giải pháp kịp thời, nhằm ngăn dòng "chảy máu" chất xám.

Nhiêu khê đòi lại tiền chuyển khoản... nhầm - Bài cuối: Trách nhiệm của ngân hàng và người nhận nhầm

Tiền chuyển nhầm là tài sản của người khác, không phải của người nhận. Do đó, người nhận tiền chuyển nhầm có nghĩa vụ hoàn trả lại cho người chuyển để tránh gặp rủi ro về pháp lý. Nếu cố tình chiếm hữu, sử dụng số tiền này, sau khi đã nhận được thông báo từ phía ngân hàng (NH) thì tuỳ theo tính chất, mức độ, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.