ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 08:31:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xử lý dứt điểm nợ đọng thuế

Báo Cà Mau Quý I, tình hình thu ngân sách Nhà nước của TP Cà Mau thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu so cùng kỳ; tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế còn khá cao, đặc biệt trong lĩnh vực thuế đất phi nông nghiệp và xây dựng dân dụng.

Theo báo cáo của Chi cục Thuế khu vực II, tổng thu ngân sách quý I của TP Cà Mau được 144 tỷ đồng, so dự toán đạt 27,2%, tăng 6,8% so cùng kỳ năm trước. Có 15/17 xã, phường thực hiện đạt trên 25%; 5/17 xã, phường thực hiện giảm so cùng kỳ.

Một số khó khăn được ngành thuế chỉ ra như: số doanh nghiệp (DN) chấm dứt kinh doanh trong quý I còn cao (62 DN); nợ thuế của DN đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhưng chưa nộp ngân sách gần 8 tỷ đồng; nợ thuế hoạt động xây dựng dân dụng và nợ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp còn tồn đọng đến cuối tháng 3/2024 là rất lớn (17,7 tỷ đồng). Bên cạnh đó, số lượng biên chế ở một số bộ phận chưa đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ được giao; các đội thuế thiếu chủ động trong việc chuẩn hoá mã số thuế cá nhân kinh doanh, đôn đốc hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách chưa kịp thời theo chỉ đạo của ngành thuế cấp trên...

Dự án của Công ty Minh Thắng do chưa được đưa vào bảng giá đất của tỉnh nên đã qua không thu được thuế đất phi nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Loan Em, Chủ tịch UBND Phường 1, cho biết: “Khó khăn nhất của đơn vị là về con người. Trước đây nhiều năm liền Phường 1 thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu, tuy nhiên hiện nay lại là một trong những đơn vị còn nợ thuế cao nhất. Nguyên nhân chính vẫn là do thiếu người điều hành, quản lý thu. Gần 3 tháng nay, dường như Ðội Thuế của phường ngưng hoạt động vì thiếu nhân lực”.

Phường 9 cũng là đơn vị thực hiện dưới 25% dự toán năm 2024. Nợ thuế tính đến cuối tháng 3 trên 4,5 tỷ đồng; nợ thuế xây dựng dân dụng gần 1,5 tỷ đồng. Lãnh đạo địa phương cho biết, nguyên nhân chính là thiếu về nhân lực, trong khi các cơ sở kinh doanh ngày càng tăng, diện tích đất phi nông nghiệp ngày càng biến đổi khôn lường.

Ông Lê Thanh Danh, Chủ tịch UBND Phường 9, cho rằng: “Phường 9 là đơn vị còn nợ thuế cao. Thời gian qua, Hội đồng Tư vấn thuế của phường rất quyết liệt và có báo cáo với Chi cục Thuế khu vực II để hỗ trợ. Bên cạnh đó, trên địa bàn phường có đất của Dự án Khu dân cư Minh Thắng, nguồn này dễ thu thuế phi nông nghiệp (đa số những người mua đất nơi đây là hộ có điều kiện), nhưng giờ lại chưa nằm trong bảng giá đất của tỉnh, do vậy không thu thuế phi nông nghiệp được. Kiến nghị ngành chức năng sớm xem xét, giải quyết”.

Nhìn chung, quý I thu ngân sách đạt và vượt, nhưng sau khi phân tích rõ các nguồn, các nội dung thu thì vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn. Số lượng nợ thuế còn khá cao. Cuối năm 2023, tổng nợ thuế 31 tỷ 600 triệu đồng; qua quý I/2024 là 38 tỷ 542 triệu đồng. Như vậy, nợ thuế phát sinh trong quý I năm nay của thành phố hơn 7 tỷ đồng.

Thực tế đã qua, biên chế ngành thuế ngày càng giảm, trong khi số DN ngày càng tăng, đất đai chia nhỏ ngày càng nhiều, công tác cập nhật số liệu còn hạn chế, thủ tục ngành thuế còn rườm rà; một số xã, phường chưa quan tâm phối hợp cùng ngành thuế trong thu hồi và xử lý nợ đọng thuế... nên gây nhiều áp lực cho ngành thuế.

Ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND thành phố, đề nghị: “Chủ tịch UBND xã, phường khẩn trương thành lập tổ xử lý nợ đọng thuế; theo đó, có kế hoạch triển khai hằng tuần, phân công cụ thể từng thành viên để thực hiện, nhất là nợ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và nợ thuế đối với hoạt động xây dựng dân dụng trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý thu hồi nợ thuế, giảm nợ đọng thuế, không để nợ mới phát sinh. Ðồng thời, tiếp tục tăng cường các biện pháp thu hồi nợ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; tập trung rà soát, phân loại các đối tượng nợ thuế là đảng viên, gửi danh sách cho chi bộ ấp, khóm để thông báo trong cuộc họp chi bộ hằng tháng, đồng thời làm cơ sở đánh giá nhận xét đảng viên cuối năm”.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, tình trạng nợ đọng thuế kéo dài sẽ sớm kết thúc./.

 

Ngọc Huệ

 

“Vốn mồi” giúp cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển

Thời gian qua, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh đạt kết quả nổi bật, tạo điều kiện để các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) có cơ hội tiếp cận thiết bị máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sản xuất. Phóng viên Báo Cà Mau phỏng vấn ông Trần Hoàng Em, Giám đốc Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh, về vai trò, ý nghĩa các nguồn vốn khuyến công.

HTX vệ tinh - Bệ đỡ cho kinh tế tập thể

Thời gian qua, huyện Ngọc Hiển quan tâm phát triển lĩnh vực hợp tác xã (HTX) để tạo động lực phát huy các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Huyện chỉ đạo ngành chuyên môn, các xã, thị trấn khuyến khích các hộ dân liên kết với nhau để tạo ra các HTX vệ tinh, đủ cung ứng sản phẩm quanh năm cho thị trường.

Ngành thủy sản hướng tới mục tiêu xuất khẩu đạt hơn 10 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng 6% (so với cùng kỳ) trong 5 tháng đầu năm, đây là kết quả đáng khích lệ trên con đường phục hồi và phát triển của ngành.

Tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” Đề án 06

Sáng 10/6, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính, cùng các Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ “điểm nghẽn” Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

“Xóm bánh ú” giữ lửa nghề

Mỗi năm chỉ một lần vào ngày Tết Đoan ngọ, “xóm bánh ú” mới rộn ràng vì bếp lửa nhà nào cũng cháy hồng, những bàn tay cứ thoăn thoắt gói từng chiếc bánh một cách say mê để kịp bán tại nhà và gửi hàng lên Sài Gòn.

Cựu chiến binh Phan Thanh Sử giỏi làm kinh tế

Những năm qua, trên địa bàn TP Cà Mau xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh gương mẫu làm kinh tế giỏi, ông Phan Thanh Sử, 59 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Ấp 5, xã Tân Thành, là một trong những điển hình.

Phòng bệnh trên tôm lúc giao mùa

Hiện nay đang thời điểm giao mùa, xuất hiện nhiều cơn mưa làm ảnh hưởng đến tôm nuôi. Ngoài việc người dân ý thức trong chăm sóc tôm nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, ngành chuyên môn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để vụ nuôi đạt hiệu quả.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cà phê cuối tuần cùng doanh nghiệp

Buổi cà phê lần thứ 18 cùng doanh nghiệp do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức vào sáng 8/6/2024.

Tỉnh Cà Mau tham dự sự kiện quảng bá tuyến du lịch Hành lang kinh tế ven biển Campuchia - Việt Nam - Thái Lan năm 2024 tại Thái Lan

Mục đích của sự kiện nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và kinh doanh trong khu vực, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp và du khách khám phá tiềm năng của việc đi lại bằng đường biển giữa 3 quốc gia Campuchia - Việt Nam - Thái Lan thông qua việc xây dựng mạng lưới, tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp, và quảng bá tuyến đường du lịch trên biển quốc tế.

Cùng kết nối mạng lưới khởi nghiệp

Sáng 7/6, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) phối hợp với Câu Lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CSC) và Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI) tổ chức hội thảo “Kết nối mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Cà Mau tại Khu du lịch sinh thái ECO - Cà Mau, huyện Trần Văn Thời.