ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 01:04:09

Ðảng viên đi trước...

Báo Cà Mau (CMO) Xây dựng hình ảnh, uy tín của đảng viên, từ đó phát huy vai trò trách nhiệm nêu gương của đảng viên, tổ chức cơ sở đảng là một phương thức lãnh đạo hiệu quả của Ðảng trong tình hình mới. “Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đã trở thành nguồn sinh khí tươi mới của xã Trần Hợi anh hùng trong hành trình phát triển.

Ðảng viên Nguyễn Việt Khái không chỉ gương mẫu, năng nổ và trách nhiệm trong công tác, mà còn là hạt nhân tiêu biểu lan toả, nhân rộng tinh thần khởi nghiệp của người trẻ, làm giàu cho bản thân và quê hương.

Chăm lo xây dựng Ðảng

Với 26 chi bộ, 459 đảng viên, Ðảng bộ xã Trần Hợi luôn là điểm sáng của toàn huyện Trần Văn Thời về công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị. Liên tục 2 năm (2021 và 2022), đây là Ðảng bộ xuất sắc tiêu biểu của địa phương.

Bà Phan Kim Bía, Bí thư Ðảng uỷ xã Trần Hợi, cho biết: “Ðiều phấn khởi nhất của Ðảng bộ đó là lực lượng đảng viên hết sức gương mẫu, có uy tín, tiếng nói và nhận được sự tin cậy, ủng hộ của người dân trong mọi mặt công tác”.

Trong câu chuyện, bà Phan Kim Bía chia sẻ: “Ðảng viên ở Trần Hợi, dù ở vị trí nhiệm vụ nào cũng hết lòng vì việc chung. Bên cạnh đó, đa phần đảng viên đều có kinh tế gia đình ổn định, nhiều đảng viên xây dựng được các mô hình làm ăn hiệu quả, từ đó lan toả, nhân rộng trong xóm, ấp và địa phương”. Chính từ việc đi đầu, nêu gương trong lao động sản xuất và phát triển kinh tế gia đình, lực lượng đảng viên của xã ngày càng xây dựng được uy tín, hình ảnh tốt đẹp đối với người dân.

Ðể sâu sát hơn, phát huy tối đa vai trò của đảng viên, tổ chức đảng cơ sở, Ðảng bộ xã Trần Hợi đã phân công trực tiếp các đồng chí trong cấp uỷ, Ban Thường vụ Ðảng uỷ tham gia sinh hoạt ở 26 chi bộ trực thuộc. “Tham gia sinh hoạt, chỉ đạo chi bộ trực thuộc không chỉ là dự sinh hoạt chi bộ định kỳ, mà phải là sâu sát, nắm bắt được những vấn đề của chi bộ, của đời sống Nhân dân trong địa bàn phụ trách, từ đó tham mưu, đề xuất về Ðảng uỷ để có giải pháp tháo gỡ kịp thời, phù hợp”, bà Phan Kim Bía chia sẻ.

“Gần dân, hiểu dân, trọng dân, tin dân, học dân và dựa vào Nhân dân” là những điều tâm đắc của đảng viên xã Trần Hợi. Bởi như lời ông Nguyễn Văn Ðoàn, Chủ tịch UBND xã: “Nếu cán bộ, đảng viên không tu dưỡng, học tập, rèn luyện, từ đó nâng cao được uy tín, hình ảnh của bản thân thì trước hết là không thể đáp ứng được nhiệm vụ, quan trọng hơn là sẽ không nhận được sự thừa nhận, tín nhiệm của người dân. Nêu gương ở đây là nêu gương về mọi mặt, trong đời sống, trong công tác, trong lời ăn tiếng nói, hành động cụ thể. Nếu cán bộ, đảng viên nói, làm mà dân tin, dân nghe, dân ủng hộ, noi theo thì công việc chung nào cũng sẽ hanh thông, đạt kết quả tốt”.

Những hạt nhân tiêu biểu

Hơn 30 năm làm công tác phụ nữ ấp, giờ đây với vai trò là Trưởng ấp Kinh Cũ, bà Ðặng Thị Phượng chưa bao giờ hết nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc chung. Bà Phượng trăn trở: “Xã nông thôn mới rồi, nhưng ấp nhà vẫn còn 11 hộ nghèo. Ðây đều là những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ấp, xã và cộng đồng chung tay giúp sức. Nhưng nói thật, bản thân tôi nghĩ, hộ nào mình giúp thoát nghèo là phải hết nghèo thật sự, có cuộc sống vững chắc lâu bền”.

 Bà Đặng Thị Phượng (bìa phải), nữ Trưởng ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, được Nhân dân thương yêu, tín nhiệm.

Ghé thăm gia đình bà Trần Thị Ánh, hộ thoát nghèo đã 2 năm của ấp Kinh Cũ, chủ gia phấn chấn: “Thoát nghèo được thì mừng lắm. Biết ơn hơn khi cán bộ ấp, xã luôn quan tâm tới lui giúp đỡ, động viên. Nhiều lúc mình nghĩ, có khi cán bộ còn sợ mình tái nghèo hơn chính bản thân mình”. Sau một nụ cười, bà Ánh tâm sự: “Bản thân tôi và con trai có trợ cấp chất độc da cam, tàn tật, phụ hợ thêm chăn nuôi, các công việc thuê mướn, không dư dả gì nhưng cũng thảnh thơi”.

Còn với anh Nguyễn Việt Khái, công chức Văn phòng - Thống kê UBND xã Trần Hợi, đứng vào hàng ngũ của Ðảng, được rèn luyện, phấn đấu, tiến bộ trong suốt thời gian về công tác ở ấp, xã là cả niềm vinh dự, may mắn. Là bộ đội xuất ngũ, công tác ấp rồi lên xã, được đào tạo rồi giữ vị trí Bí thư Xã đoàn, tham gia cấp uỷ, công chức của UBND xã là cả một quá trình phấn đấu miệt mài, anh Khái tâm sự: “Dù công việc gì, bản thân tôi cũng làm bằng tất cả trách nhiệm, khả năng”.

Sức trẻ, được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, mang tâm thế cống hiến, anh Khái không chỉ tận tuỵ trong công việc mà còn là hạt nhân tiêu biểu trong lao động sản xuất. Anh Khái chính là một trong những người tiên phong nuôi thành công ốc bươu đen ở xã. Chỉ tính riêng ốc bươu đen thương phẩm và ốc giống trên diện tích 5.000 m2 mặt nước, nguồn thu nhập của gia đình đã ở mức trên 100 triệu đồng/năm. Ðó là chưa tính huê lợi từ vườn cây ăn trái đủ loại như bưởi, dừa, vú sữa, 2 vụ lúa ST, cá đồng, rau màu xen canh...

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Khái còn mang những kinh nghiệm, vốn liếng tinh thần và vật chất của mình để chia sẻ, lan toả trong lực lượng đoàn viên thanh niên, bà con ở xóm giềng. Từ đó, đoàn viên, thanh niên và nông dân Trần Hợi có những lựa chọn mới, hiệu quả các mô hình khởi nghiệp, sản xuất. Người dân Ấp 10A đã quen với hình ảnh anh cán bộ trẻ suốt ngày tận tuỵ với công việc của xã, hết giờ làm việc về lại tất bật thăm đồng, thu hoạch ốc. Buổi sáng đi làm, anh cán bộ trẻ ấy lại chở theo thêm vài chục dừa xiêm, mớ ốc giống, ốc thịt để giao cho khách.

Bà Phan Kim Bía đúc rút: “Trách nhiệm nêu gương của đảng viên không chỉ nói suông là được, càng không phải là những điều gì cao xa, to tát. Uy tín, hình ảnh của đảng viên được vun đắp từ chính những biểu hiện cụ thể nhất trong đời sống, trong công tác. Người dân tinh ý lắm, cán bộ, đảng viên có tốt hay không, bà con nhìn là biết hết. Chỉ khi nào cán bộ, đảng viên gương mẫu, uy tín thì khi đó những chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Ðảng, Nhà nước và những nhiệm vụ chính trị của địa phương mới được triển khai một cách thuận lợi, thắng lợi”./.

 

Phạm Quốc Rin

 

Đồng chí Nguyễn Đình Khang tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Sáng 3/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã bế mạc. Tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Lắng nghe tiếng nói cử tri

Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HÐND huyện, những ngày qua, các tổ đại biểu HÐND huyện và HÐND các xã, thị trấn đã tiếp xúc cử tri tại các xã, thị trấn để kịp thời tiếp thu ý kiến, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng và ý kiến, kiến nghị của cử tri. Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn và trách nhiệm cao, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các ngành, các cấp giải trình, làm rõ.

Toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sáng 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Báo Cà Mau trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tựa đề: "Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang và anh hùng, tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh toàn diện, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước".

Khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, sáng 2/12, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.

Nhiều quy định mới trong kiểm điểm và đánh giá, xếp loại cán bộ

Chiều 1/12, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Quy định số 124-QĐ/TW, ngày 4/10/2023 của Bộ Chính trị; Hướng dẫn số 25-HD/BTCTW, ngày 10/11/2023 của Ban Tổ chức Trung ương và Kế hoạch số 195-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội

Sáng ngày 30/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội năm 2023.

Sớm nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên 4 tỷ USD

Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Phó tổng thống Cevdet Yilmaz.

Tạo sinh khí mới trong sinh hoạt Ðoàn

Những buổi sinh hoạt Ðoàn mở rộng theo hình thức cụm Ðoàn, hoặc sinh hoạt chi đoàn ghép, mở màn bằng những tiết mục giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian, tạo sinh khí vui tươi, thoải mái, trước khi tiến hành các nội dung chính, như đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm... Ðây là một trong những sáng kiến đổi mới hình thức sinh hoạt chi đoàn, mang lại hiệu quả thiết thực đang được nhân rộng tại huyện U Minh.

Nhiều sáng kiến, cách làm hay trong học Bác

Năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Viên An Ðông được Huyện uỷ Ngọc Hiển tuyên dương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Lắng nghe, giải quyết kịp thời từ cơ sở

Việc đối thoại với những người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm được Huyện uỷ, HÐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện U Minh tổ chức, duy trì từ năm 2017 đến nay. Ðây là dịp để lãnh đạo huyện lắng nghe ý kiến đóng góp của các đối tượng này, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị huyện nhà ngày càng vững mạnh.