ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ tư, 4-10-23 10:16:05

Ðảng viên đi trước...

Báo Cà Mau (CMO) Xây dựng hình ảnh, uy tín của đảng viên, từ đó phát huy vai trò trách nhiệm nêu gương của đảng viên, tổ chức cơ sở đảng là một phương thức lãnh đạo hiệu quả của Ðảng trong tình hình mới. “Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đã trở thành nguồn sinh khí tươi mới của xã Trần Hợi anh hùng trong hành trình phát triển.

Ðảng viên Nguyễn Việt Khái không chỉ gương mẫu, năng nổ và trách nhiệm trong công tác, mà còn là hạt nhân tiêu biểu lan toả, nhân rộng tinh thần khởi nghiệp của người trẻ, làm giàu cho bản thân và quê hương.

Chăm lo xây dựng Ðảng

Với 26 chi bộ, 459 đảng viên, Ðảng bộ xã Trần Hợi luôn là điểm sáng của toàn huyện Trần Văn Thời về công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị. Liên tục 2 năm (2021 và 2022), đây là Ðảng bộ xuất sắc tiêu biểu của địa phương.

Bà Phan Kim Bía, Bí thư Ðảng uỷ xã Trần Hợi, cho biết: “Ðiều phấn khởi nhất của Ðảng bộ đó là lực lượng đảng viên hết sức gương mẫu, có uy tín, tiếng nói và nhận được sự tin cậy, ủng hộ của người dân trong mọi mặt công tác”.

Trong câu chuyện, bà Phan Kim Bía chia sẻ: “Ðảng viên ở Trần Hợi, dù ở vị trí nhiệm vụ nào cũng hết lòng vì việc chung. Bên cạnh đó, đa phần đảng viên đều có kinh tế gia đình ổn định, nhiều đảng viên xây dựng được các mô hình làm ăn hiệu quả, từ đó lan toả, nhân rộng trong xóm, ấp và địa phương”. Chính từ việc đi đầu, nêu gương trong lao động sản xuất và phát triển kinh tế gia đình, lực lượng đảng viên của xã ngày càng xây dựng được uy tín, hình ảnh tốt đẹp đối với người dân.

Ðể sâu sát hơn, phát huy tối đa vai trò của đảng viên, tổ chức đảng cơ sở, Ðảng bộ xã Trần Hợi đã phân công trực tiếp các đồng chí trong cấp uỷ, Ban Thường vụ Ðảng uỷ tham gia sinh hoạt ở 26 chi bộ trực thuộc. “Tham gia sinh hoạt, chỉ đạo chi bộ trực thuộc không chỉ là dự sinh hoạt chi bộ định kỳ, mà phải là sâu sát, nắm bắt được những vấn đề của chi bộ, của đời sống Nhân dân trong địa bàn phụ trách, từ đó tham mưu, đề xuất về Ðảng uỷ để có giải pháp tháo gỡ kịp thời, phù hợp”, bà Phan Kim Bía chia sẻ.

“Gần dân, hiểu dân, trọng dân, tin dân, học dân và dựa vào Nhân dân” là những điều tâm đắc của đảng viên xã Trần Hợi. Bởi như lời ông Nguyễn Văn Ðoàn, Chủ tịch UBND xã: “Nếu cán bộ, đảng viên không tu dưỡng, học tập, rèn luyện, từ đó nâng cao được uy tín, hình ảnh của bản thân thì trước hết là không thể đáp ứng được nhiệm vụ, quan trọng hơn là sẽ không nhận được sự thừa nhận, tín nhiệm của người dân. Nêu gương ở đây là nêu gương về mọi mặt, trong đời sống, trong công tác, trong lời ăn tiếng nói, hành động cụ thể. Nếu cán bộ, đảng viên nói, làm mà dân tin, dân nghe, dân ủng hộ, noi theo thì công việc chung nào cũng sẽ hanh thông, đạt kết quả tốt”.

Những hạt nhân tiêu biểu

Hơn 30 năm làm công tác phụ nữ ấp, giờ đây với vai trò là Trưởng ấp Kinh Cũ, bà Ðặng Thị Phượng chưa bao giờ hết nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc chung. Bà Phượng trăn trở: “Xã nông thôn mới rồi, nhưng ấp nhà vẫn còn 11 hộ nghèo. Ðây đều là những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ấp, xã và cộng đồng chung tay giúp sức. Nhưng nói thật, bản thân tôi nghĩ, hộ nào mình giúp thoát nghèo là phải hết nghèo thật sự, có cuộc sống vững chắc lâu bền”.

 Bà Đặng Thị Phượng (bìa phải), nữ Trưởng ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, được Nhân dân thương yêu, tín nhiệm.

Ghé thăm gia đình bà Trần Thị Ánh, hộ thoát nghèo đã 2 năm của ấp Kinh Cũ, chủ gia phấn chấn: “Thoát nghèo được thì mừng lắm. Biết ơn hơn khi cán bộ ấp, xã luôn quan tâm tới lui giúp đỡ, động viên. Nhiều lúc mình nghĩ, có khi cán bộ còn sợ mình tái nghèo hơn chính bản thân mình”. Sau một nụ cười, bà Ánh tâm sự: “Bản thân tôi và con trai có trợ cấp chất độc da cam, tàn tật, phụ hợ thêm chăn nuôi, các công việc thuê mướn, không dư dả gì nhưng cũng thảnh thơi”.

Còn với anh Nguyễn Việt Khái, công chức Văn phòng - Thống kê UBND xã Trần Hợi, đứng vào hàng ngũ của Ðảng, được rèn luyện, phấn đấu, tiến bộ trong suốt thời gian về công tác ở ấp, xã là cả niềm vinh dự, may mắn. Là bộ đội xuất ngũ, công tác ấp rồi lên xã, được đào tạo rồi giữ vị trí Bí thư Xã đoàn, tham gia cấp uỷ, công chức của UBND xã là cả một quá trình phấn đấu miệt mài, anh Khái tâm sự: “Dù công việc gì, bản thân tôi cũng làm bằng tất cả trách nhiệm, khả năng”.

Sức trẻ, được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, mang tâm thế cống hiến, anh Khái không chỉ tận tuỵ trong công việc mà còn là hạt nhân tiêu biểu trong lao động sản xuất. Anh Khái chính là một trong những người tiên phong nuôi thành công ốc bươu đen ở xã. Chỉ tính riêng ốc bươu đen thương phẩm và ốc giống trên diện tích 5.000 m2 mặt nước, nguồn thu nhập của gia đình đã ở mức trên 100 triệu đồng/năm. Ðó là chưa tính huê lợi từ vườn cây ăn trái đủ loại như bưởi, dừa, vú sữa, 2 vụ lúa ST, cá đồng, rau màu xen canh...

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Khái còn mang những kinh nghiệm, vốn liếng tinh thần và vật chất của mình để chia sẻ, lan toả trong lực lượng đoàn viên thanh niên, bà con ở xóm giềng. Từ đó, đoàn viên, thanh niên và nông dân Trần Hợi có những lựa chọn mới, hiệu quả các mô hình khởi nghiệp, sản xuất. Người dân Ấp 10A đã quen với hình ảnh anh cán bộ trẻ suốt ngày tận tuỵ với công việc của xã, hết giờ làm việc về lại tất bật thăm đồng, thu hoạch ốc. Buổi sáng đi làm, anh cán bộ trẻ ấy lại chở theo thêm vài chục dừa xiêm, mớ ốc giống, ốc thịt để giao cho khách.

Bà Phan Kim Bía đúc rút: “Trách nhiệm nêu gương của đảng viên không chỉ nói suông là được, càng không phải là những điều gì cao xa, to tát. Uy tín, hình ảnh của đảng viên được vun đắp từ chính những biểu hiện cụ thể nhất trong đời sống, trong công tác. Người dân tinh ý lắm, cán bộ, đảng viên có tốt hay không, bà con nhìn là biết hết. Chỉ khi nào cán bộ, đảng viên gương mẫu, uy tín thì khi đó những chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Ðảng, Nhà nước và những nhiệm vụ chính trị của địa phương mới được triển khai một cách thuận lợi, thắng lợi”./.

 

Phạm Quốc Rin

 

Báo Cà Mau học tập, quán triệt chuyên đề năm 2023-2024 "Văn hoá Hồ Chí Minh về học tập, lao động và làm việc".

Chiều 29/9, Báo Cà Mau tổ chức Hội nghị Học tập, quán triệt chuyên đề năm 2023-2024 "Văn hoá Hồ Chí Minh về học tập, lao động và làm việc".

Giải đáp nhiều thắc mắc, kiến nghị của cử tri

Sáng 29/9, đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau có buổi tiếp xúc cử tri 2 xã: Khánh Hội (huyện U Minh) và Tam Giang (huyện Năm Căn) trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Cà Mau thẩm tra các tờ trình tại Kỳ họp thứ 11

Chiều 28/9, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 11 (chuyên đề) HĐND tỉnh khoá X. Dự Hội nghị, có bà Lê Thị Nhung, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; ông Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Thẩm tra các dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực văn hoá - xã hội

Sáng 28/9, Ban Văn hoá – Xã hội, HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 11 (chuyên đề) HĐND tỉnh khoá X. Dự hội nghị có bà Lê Thị Nhung, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, ông Dương Huỳnh Khải, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh.

Học tập, quán triệt chuyên đề “Văn hoá Hồ Chí Minh về học tập, lao động và làm việc”

Sáng 28/9, Sở Tài chính tổ chức hội nghị Học tập, quán triệt chuyên đề năm 2023-2024 “Văn hóa Hồ Chí Minh về học tập, lao động và làm việc” cho 75 cán bộ, công chức, viên chức các phòng, đơn vị trực thuộc.

Gỡ các “nút thắt” để thực hiện nghị quyết

Chặng đường nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Cà Mau khoá XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện, đầy khích lệ, tuy nhiên cũng đương đầu với không ít khó khăn, thách thức. Nhìn trúng và đúng, phân tích những hạn chế, vướng mắc, đề ra giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ các “điểm nghẽn”, “nút thắt” chính là chìa khoá để mở ra thế và lực mới của tỉnh Cà Mau với nỗ lực thực hiện thắng lợi nghị quyết trong chặng đường còn lại của nhiệm kỳ.

Bàn cơ chế hỗ trợ các hãng hàng không có khai thác đường bay tại tỉnh Cà Mau

Ngày 27/9, ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị thẩm tra các văn bản trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cà Mau khoá X do Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh chủ trì, các đại biểu tiếp tục cho ý kiến về 5 dự thảo Nghị quyết thuộc lĩnh vực phụ trách và hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình Hội nghị.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư cho thiếu niên, nhi đồng nhân Tết Trung thu

Ngày 26/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Báo Cà Mau online trân trọng giới thiệu Thư của Chủ tịch nước.

Ðặt niềm tin vào công tác kiểm tra của Ðảng

Công tác kiểm tra, giám sát của Ðảng có vai trò, vị trí hết sức quan trọng, góp phần to lớn vào việc xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh. Trước yêu cầu toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân ra sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch thì công tác kiểm tra lại càng đặc biệt quan trọng.

Thẩm tra nhiều nội dung quan trọng trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cà Mau khoá X

Ngày 26/9, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị thẩm tra các văn bản trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khoá X với nhiều dự thảo Nghị quyết quan trọng thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách của tỉnh. Do khối lượng văn bản gồm 11 dự thảo Nghị quyết, có sức tác động lớn đến kinh tế - xã hội tỉnh nhà nên Hội nghị dành thời gian 2 ngày cho công tác thẩm tra, thảo luận, cho ý kiến.