ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 6-2-25 20:47:20
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cà Mau không công bố dịch bệnh thủy sản đối với cua

Báo Cà Mau (CMO) Hôm qua (25/3), Báo Cà Mau online thông tin về hiện tượng cua chết bất thường lan rộng trên các địa bàn huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Phú Tân. Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Châu Công Bằng cho biết: Chi cục Thuỷ sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau phối hợp với Phân viện nghiên cứu thuỷ sản Nam sông Hậu và các địa phương đã kiểm tra, nắm tình hình, thu mẫu bệnh phẩm cua để phân tích, xét nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm, phân tích ban đầu, các mẫu cua chết nghi ngờ tại các huyện chỉ do nhiễm ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina.sp (không phát hiện virus đốm trắng) nên không nằm trong danh mục bệnh động vật thuỷ sản phải công bố dịch.

Các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT phối hợp Viện nghiên cứu thuỷ sản Nam sông Hậu nắm tình hình cua chết tại huyện Ngọc Hiển Ảnh: Hoàng Trường

Ông Châu Công Bằng cho hay: Đối chiếu các trường hợp dịch bệnh động vật thủy sản phải công bố dịch quy định tại Khoản 1, Điều 3, Thông tư 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản quy định: Danh mục bệnh động vật thủy sản phải công bố dịch bao gồm các bệnh được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này. Theo đó chỉ có bệnh đốm trắng (White Spot Disease) trên cua biển mới phải công bố.

Theo ghi nhận thực tế tại huyện Năm Căn, cua chết tập trung nhiều ở xã Hiệp Tùng, Lâm Hải và Hàm Rồng, về tình hình cua chết xuất hiện trước tết Nguyên đán 2020, cua chết có biểu hiện vỏ mềm, thịt ốp và có ký sinh trùng bám.

Tổ công tác Chi cục Thuỷ sản tỉnh Cà Mau tìm hiểu nguyên nhân cua chết tại xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân.Ảnh: Quốc Rin

Còn tại huyện Ngọc Hiển, cua chết xuất hiện trước tết Nguyên đán 2020, cua có biểu hiện: Sùi bọt, các cơ chân co giật, run run rồi chết. Cua chết có biểu hiện khác như: Màu sắc bị sậm, thân mình đen, đóng rong rêu, trong ao nuôi xuất hiện xác cua chết nổi lên mặt nước.

Tương tự tại huyện Ngọc Hiển, tình hình cua chết ở huyện Phú Tân tập trung ở các ấp Xẻo Sâu, Gò Công Đông, Sào Lưới, Tân Quảng A, Cái Đôi Nhỏ B, Sào Lưới Tây xã Nguyễn Việt Khái, cua có biểu hiện: Ở yếm có màu đen hoặc hồng, khi tách mai cua, gạch màu trắng sữa bất bình thường, sau khi bắt lên để vài giờ cua chết, cua ốp, ít thịt. Còn ở huyện Đầm Dơi tình hình cua chết có biểu hiện: Sau thi bắt lên khoảng vài giờ cua chết, có màu hơi đỏ và ốp,... Xảy ra chủ yếu ở xã Tân Thuận, Tân Đức, Ngọc Chánh, các xã còn lại ít xảy ra.

Theo ghi nhận tình hình thực tế của người dân, đa phần các hộ dân đều nhận định, chất lượng nguồn nước giảm (nguyên nhân được ghi nhận, phản ảnh là do nhiều cơ sở sản xuất giống, chế biến, nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh quy mô lớn, lượng nước thải ra môi trường nhiều,...), dinh dưỡng trong đất không còn so với những năm trước. Đặc biệt, thời tiết thay đổi thất thường, nắng gay gắt, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm khá cao, đây được xem là yếu tố bất lợi cho động vật thuỷ sản phát triển và cũng được xem là một trong những tác nhân có lợi cho các vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh lên đối tượng thủy sản nuôi (tôm, cua). Cụ thể trên địa bàn xã Hiệp Tùng, khi kiểm tra trên mẫu cua chết có phát hiện ký sinh trùng.

Lấy mẫu bệnh phẩm cua chết để xét nghiệm. Ảnh: Hoàng Trường

Theo kết quả xét nghiệm mẫu  nước, đất trên địa bàn xã Tân Ân Tây, Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển; xã Lâm Hải, huyện Năm Căn của Phân Viện nghiên cứu thuỷ sản Nam Sông Hậu thì: Mẫu môi trường nước phù hợp cho động vật thuỷ sản (cua) phát triển. Tuy nhiên, mẫu bùn mật độ vi khuẩn có khả năng gây bệnh (Vibro parahaemolyticus) khá cao 2,3 x 104 (cfu/gram). Đây là một trong những tác nhân cơ hội có khả năng gây bệnh cho cua nuôi.

Trên mẫu cua, phân tích các tác nhân gây bệnh: Tất cả các mẫu phân tích đều phát hiện ký sinh trùng (giáp xác chân tơ Sacculina sp) trên mang, gan, mô, buồng trúng (Khi nhiễm ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp, chúng làm thay đổi nội tiết của vật chủ, ảnh hưởng đến khả năng lột vỏ, hoạt động, sinh sản, sinh trưởng chậm. Nếu cua, ghẹ nhiễm ký sinh trùng cao gây sự suy kiệt quần đàn dẫn đến cua có dấu hiệu bị run chân). Một số mẫu xuất hiện ký sinh bên ngoài như: Giun tròn, zoothamium sp, 2 loại ký sinh này là tác nhân cơ hội, thường xuyên hiện diện trên mang và bám ngoài vỏ cua nuôi khi môi trường nuôi bị ô nhiễm và cua bị yếu, ít vận động.

Ký sinh trùng (ấu trùng cypris của giáp xác chân tơ Sacculina sp) qua soi tươi 

Để khắc phục, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân. Ông Bằng khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

Có thể sử dụng 1 trong các loại sản phẩm: Praziquantel là thuốc trị sán; Mebendazole là dẫn xuất Benzimidazol; CuS04; Glutaldehyt; BKC; Iodine; các hợp chất chứa Chlorine. Đặc biệt, với môi trường ao/vuông nuôi quảng canh (tôm - rừng), quảng canh cải tiến là môi trường hở, việc sử dụng thuốc, hoá chất điều trị bệnh tốn nhiều chi phí nhưng hiệu quả mang lại không cao, do động vật thuỷ sản là động vật bật thấp, hệ thống miễn dịch trên cơ thể gần như không có. Do đó, hiệu quả điều trị bệnh gần như không có tác dụng lâu dài (chỉ xử lý mầm bệnh tại thời điểm sử dụng thuốc, hóa chất, cơ thể động vật thuỷ sản không tự tạo hệ miễn dịch đế chống lại dịch bệnh ở những giai đoạn tiếp theo, chu kỳ lột xác liền kề), đặc biệt đổi mới mô hình nuôi không kiểm soát được các yếu tố môi trường.

Trên thị trường nhiều nhóm sản phẩm có chứa nhiều hợp chất, thành phần khác nhau, để sử dụng các sản phấm đúng theo quy định (trong thành phần thuốc không chứa các sản phẩm cấm), trước khi lựa chọn, người dân cần xem nhãn bao bì, hạn sử dụng, tem chống hàng giả và các quy định liên quan đến chất lượng sản phẩm hàng hoá./.

Trung Đỉnh - Hoàng Trường

 

 

 

Liên kết hữu ích

Sức sống vùng ngọt

Ðược ví như một Cà Mau thu nhỏ, huyện Trần Văn Thời gần như hội tụ đầy đủ nét đặc trưng của vùng bán đảo Cà Mau với 3 hệ sinh thái: ngọt - mặn - lợ. Không có nguồn nước ngọt bổ sung, cùng với thách thức từ biến đổi khí hậu, nhưng đến nay huyện Trần Văn Thời vẫn giữ được vùng ngọt với đa dạng cây, con, hoa màu đầy sức sống.

Kết nối đô thị biển

Vừa là trung tâm kinh tế biển của huyện Trần Văn Thời, vừa là đô thị công nghiệp vùng bán đảo Cà Mau - thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) đang chuyển mình mạnh mẽ, xứng tầm vóc của đô thị biển cuối trời Nam. Với quy mô phát triển lớn thứ 2 trong tỉnh và là 1 trong 3 cụm phát triển kinh tế đô thị động lực của tỉnh, nằm trên trục hành lang ven biển Tây, đô thị Sông Ðốc nổi bật bởi những công trình được đầu tư quy mô, hoàn chỉnh.

Phố biển vào xuân

Về thị trấn Cái Ðôi Vàm những ngày giáp Tết, chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi của Ðảng bộ, chính quyền và người dân thị trấn biển khi được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Ông Lê Minh Cảnh, Phó chủ tịch UBND thị trấn, cho biết: “Ðây là thành quả sự chung sức chung lòng qua 8 năm phấn đấu. Với thế mạnh về kinh tế gắn biển, hướng biển, địa phương đang dồn sức khơi dậy tiềm năng, lợi thế, tạo bứt phá phát triển trong tương lai”.

Ðặc sản OCOP

Huyện Ðầm Dơi là một trong những địa phương có tiềm năng về nuôi thuỷ sản, đặc biệt là các mặt hàng tôm, cua, ba khía... Với nguồn nguyên liệu dồi dào, nhiều cơ sở sản xuất đã phát huy thế mạnh sẵn có ở địa phương để chế biến thành những mặt hàng đạt chuẩn OCOP, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Thành tựu xứ Ðầm

Trong không khí xuân của đất trời và xuân của lòng người hội tụ, giao hoà, Ðảng bộ và Nhân dân huyện Ðầm Dơi nhìn lại năm qua với niềm vui mừng khi đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Ðó là nền tảng vững chắc, tiếp thêm sức mạnh để quê hương xứ Ðầm vững bước tương lai.

Bắt nhịp nông nghiệp xanh

Trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xu hướng sản xuất nông nghiệp xanh, nông sản sạch đã trở thành mục tiêu chính trong phát triển nông nghiệp của tỉnh Cà Mau, nhằm tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng, đảm bảo sản xuất bền vững.

Giữ thương hiệu “Cua ngon nhất Việt Nam”

Cua Cà Mau được mệnh danh là “Cua ngon nhất Việt Nam”, bởi được sinh trưởng ở nơi có điều kiện thiên nhiên tuyệt vời, khó nơi nào có được.

Khẳng định giá trị hạt gạo

Với mục tiêu không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo mà còn tiến đến bán tín chỉ carbon, tăng thêm thu nhập cho người trồng lúa, Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (gọi tắt là Ðề án) là bước khởi đầu cho nâng tầm giá trị hạt gạo.

Vững vị thế con tôm Cà Mau

Cà Mau có diện tích nuôi tôm gần 280.000 ha, chiểm 45% diện tích nuôi tôm của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và chiếm 40% diện tích nuôi tôm cả nước, trong đó diện tích nuôi tôm siêu thâm canh hiện nay khoảng 6.800 ha. Những năm qua, người nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh ở Cà Mau đã chủ động ứng dụng khoa học – kỹ thuật, các phương pháp tiên tiến, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế.

Năng động kinh tế biển

Ba mặt giáp biển, có chiều dài bờ biển lên đến 254 km, ngư trường rộng khoảng 80.000 km2 và tiếp giáp với vùng biển các nước Ðông Nam Á... là những điểm nhấn đặc biệt mỗi khi nhắc đến Cà Mau. Những điều kiện này đã tạo ra hàng loạt lợi thế như nguồn lợi thuỷ sản lớn, thuận tiện cho khai thác và nuôi trồng; phát triển kinh tế hàng hải, năng lượng tái tạo và cả du lịch biển, đảo.