ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:59:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chuyển đổi ngành nghề gắn đảm bảo sinh kế

Báo Cà Mau Huyện Ngọc Hiển đang nỗ lực đẩy mạnh công tác chuyển đổi ngành nghề cho các phương tiện khai thác thuỷ sản gần bờ, sử dụng ngư cụ khai thác mang tính huỷ diệt theo hướng vươn khơi và thu sản phẩm có giá trị kinh tế.

Gia đình ông Ngô Văn Năm, Khóm 4, thị trấn Rạch Gốc có 2 phương tiện khai thác thuỷ sản với gần 100 miệng đáy. Trước đây, mỗi con nước, gia đình có thu nhập vài trăm triệu đồng, nhưng nhiều năm trở lại đây, thuỷ sản dần cạn kiệt, giá nguyên, nhiên liệu tăng cao nên mỗi chuyến biển về chỉ đủ vốn. Dù rất muốn chuyển đổi ngành nghề để có thu nhập ổn định hơn, nhưng hiện tại gia đình ông Năm không có khả năng để chuyển sang nghề khác bởi không có vốn, đành bám trụ tiếp với nghề đáy.

Ông Năm chia sẻ: “Những năm gần đây, nguồn lợi thuỷ sản giảm đi rất nhiều, lợi nhuận đánh bắt không được như trước. Gia đình tôi muốn tìm một nghề nào khác để chuyển đổi, tuy nhiên, do đã đầu tư số tiền rất lớn để đóng phương tiện, mua sắm ngư cụ nên giờ không còn vốn chuyển sang nghề khác”.

Ông Ngô Văn Năm (giữa), Khóm 4, thị trấn Rạch Gốc, đã gắn bó với nghề đáy hàng khơi hơn 50 năm, hiện ông rất đắn đo trong quá trình chuyển đổi sang nghề khác vì thiếu vốn.

Theo ông Năm, chuyển đổi ngành nghề là việc làm khó, bởi người dân ở đây đã sinh sống và gắn bó với nghề biển gần bờ rất lâu, việc chuyển đổi cần có thời gian và phải có vốn. Mà nếu chuyển đổi nghề không hiệu quả thì tiếp tục mắc nợ.

“Phương tiện nghề đáy chuyển sang câu mực, hay lưới cá chim thì mình phải cải tạo lại, phải vay vốn ngân hàng, mỗi phương tiện chuyển đổi không dưới 500 triệu đồng”, ông Năm ước tính.

Anh Hồng Văn Toàn, Khóm 6, thị trấn Rạch Gốc, đầu tư trên 500 triệu đồng sắm phương tiện, lưới cụ để hành nghề cào ở cửa biển Rạch Gốc. Tuy nhiên, hiện nay nghề cào không còn hiệu quả so với trước, ngư trường ngày càng cạn kiệt, việc đánh bắt gặp nhiều khó khăn nên anh chỉ hoạt động cầm chừng.

Anh Toàn chia sẻ: “Tôi đã làm nghề cào hơn 30 năm nay, giờ muốn chuyển đổi sang nghề khác cũng không biết làm nghề gì, bởi nguồn vốn không có, kinh nghiệm cũng không. Thêm vào đó, ngư trường đánh bắt đã hẹp hơn bởi nhiều phương tiện cùng đánh bắt, nên giờ chỉ biết duy trì nghề cào để kiếm thu nhập qua ngày”.

Anh Hồng Văn Toàn (bên phải) có 1 phương tiện hoạt đồng nghề cào hơn 30 năm nay. Hiện tại, anh chưa biết chuyển đổi nghề ra sao, nhưng nếu Nhà nước cấm thì tới đây anh sẽ bán phương tiện và nghỉ làm nghề cào.

“Chúng tôi rất đồng tình với chủ trương của địa phương cho chuyển đổi ngành nghề, bởi giờ nhiều phương tiện sử dụng công cụ xiệt điện để đánh bắt tôm cá, làm nguồn lợi này cạn kiệt. Tuy nhiên, để người dân chuyển sang nghề khác, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, đào tạo nghề để chúng tôi có điều kiện chuyển đổi nghề theo hướng bền vững”, anh Toàn mong muốn.

Theo rà soát, trên địa bàn huyện hiện có 420 phương tiện hoạt động khai thác, đánh bắt thuỷ sản, chủ yếu các nghề: lưới rê, đáy cạn, đáy khơi, cào, te, câu mực, lưới ghẹ, lưới cá chim... Năm nay, huyện vận động 26 phương tiện chuyển đổi ngành nghề. Hiện các xã, thị trấn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao nhận thức, chấp hành quy định của Nhà nước, địa phương về chuyển đổi ngành nghề và thực hiện nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ ngư dân có đủ điều kiện chuyển sang nghề khác không sát hại nguồn lợi thuỷ sản.

Ông Lâm Sĩ Em, Phó chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, thông tin: “Trên địa bàn thị trấn có 16 phương tiện thuộc diện chuyển đổi ngành nghề. Chúng tôi cho các chủ phương tiện ký cam kết thay thế các công cụ đánh bắt để không sát hại nguồn lợi thuỷ sản. Ðồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền ngư dân chấp hành những quy định của Nhà nước trong việc sử dụng các công cụ khai thác và triển khai các chính sách hỗ trợ nguồn vốn, các lớp đào tạo nghề biển, mô hình sản xuất để ngư dân có thể vươn khơi bám biển hoặc chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của mình”.

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện, cho biết, tới đây huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân đồng thuận chuyển đổi ngành nghề; đồng thời rà soát, nắm bắt lại nhu cầu chuyển đổi ngành nghề để cùng ngành chuyên môn tỉnh tìm giải pháp tốt nhất nhằm đảm bảo sinh kế cho bà con. Ðối với các phương tiện hoạt động không đăng ký, đăng kiểm, phương tiện hoạt động sát hại nguồn lợi thuỷ sản, dùng xung điện thì tuyệt đối không cho hoạt động và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

 

Hồng My - Chí Hiểu

 

Chợ gạch miền Tây

Giữa lòng TP Cà Mau có một nơi sầm uất, nhộn nhịp suốt ngày, từng đoàn ghe chở gạch từ các tỉnh miền Tây đổ về, phân phối khắp tỉnh Cà Mau. Bà con thường gọi đây là “Chợ gạch của miền Tây”, chợ tồn tại hàng chục năm qua, là sinh kế của nhiều người dân lao động khắp nơi.

Hạnh phúc khi làm việc tại quê nhà

Giữa thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chuyện tìm được việc làm là không hề dễ dàng. Thế nên, nhiều người suy nghĩ lạc quan rằng, chỉ cần có được việc làm tương đối phù hợp với trình độ, sở thích, mang lại thu nhập đủ sống, đặc biệt là được làm việc tại tỉnh nhà, đã là hạnh phúc rồi!

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động (NLÐ) tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, đã tạo thêm động lực khích lệ, động viên đoàn viên, NLÐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Học nghề sau bậc THCS, tại sao không?

Tại Cà Mau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau bậc THCS đã có những tín hiệu khởi sắc. Học nghề sớm đã trở thành phương án phù hợp, và dần trở thành xu hướng lựa chọn chung của nhiều học sinh, phụ huynh.

“Cầu nối” xuất khẩu lao động

Ðến thời điểm này đã có hơn 1.000 lao động trên địa bàn tỉnh tham gia xuất khẩu lao động (XKLÐ). Ðây là tín hiệu đáng phấn khởi ở nửa chặng đường thực hiện Ðề án đưa người lao động (NLÐ) tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Hơn 600 lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm

Ngày 28/3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau tổ chức Phiên giao dịch việc làm dành cho lực lượng lao động bị mất việc làm trở về địa phương, sinh viên và người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2024, với sự tham gia của 15 công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và du học.

Quản lý lao động từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Thực hiện Thông tư số 11/2022/TT-BLÐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quy định việc xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu thập thông tin về người lao động (NLÐ), phối hợp với ngành công an tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu số hoá thị trường lao động.

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Cân nhắc “được - mất” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chỗ dựa cho người lao động (NLÐ) những lúc rủi ro khi đang làm việc và lúc về già không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, việc gia tăng số người rút trợ cấp BHXH một lần là điều đáng lo ngại đối với hệ thống an sinh xã hội.

Chuyển đổi ngành nghề gắn đảm bảo sinh kế

Huyện Ngọc Hiển đang nỗ lực đẩy mạnh công tác chuyển đổi ngành nghề cho các phương tiện khai thác thuỷ sản gần bờ, sử dụng ngư cụ khai thác mang tính huỷ diệt theo hướng vươn khơi và thu sản phẩm có giá trị kinh tế.