Vụ tôm nuôi được gọi là thành công khi đạt năng suất, sản lượng cao, chi phí thấp mà bán được giá cao. Người nuôi có được hiệu quả kinh tế khá, có tích luỹ trong sản xuất như mong đợi để có thể tái sản xuất vụ sau tốt hơn và đỡ phải vay hỏi nợ.
Vụ tôm nuôi được gọi là thành công khi đạt năng suất, sản lượng cao, chi phí thấp mà bán được giá cao. Người nuôi có được hiệu quả kinh tế khá, có tích luỹ trong sản xuất như mong đợi để có thể tái sản xuất vụ sau tốt hơn và đỡ phải vay hỏi nợ.
Như thế những yếu tố nào người nuôi tôm cần phải quan tâm kiến tạo để đảm bảo có được vụ tôm nuôi thành công trong điều kiện thời tiết bất lợi, hạ tầng, vật tư, con giống, đặc biệt là vấn đề thuỷ lợi phục vụ còn quá nhiều điều bất cập như hiện nay? Xin nêu mấy yếu tố thành công mà người nuôi tôm nào cũng cần phải xem xét, rồi hãy tiếp tục các vụ nuôi tôm mới.
Nuôi tôm công nghiệp là lĩnh vực mũi nhọn của Cà Mau nhưng người dân luôn khát vốn. Ảnh: TRUNG ÐỈNH |
Trước tiên hãy xem xét các điều kiện cần, như hạ tầng phục vụ có đảm bảo việc nuôi tôm, nhất là khi muốn nuôi tôm công nghiệp, như nguồn nước, đường điện, giao thông thuỷ bộ đi lại, kiến thức quản lý, kỹ thuật nuôi và khả năng nắm bắt thông tin về thị trường tôm, giá cả vật tư, tình hình dịch bệnh… liệu mình có thể chủ động được gì không? Tiếp theo là vấn đề kiến thiết đồng ruộng, sên vét lại ao đầm, đặc biệt và quan trọng nhất là đồng vốn phục vụ nuôi tôm công nghiệp khá lớn, liệu gia đình có đảm bảo đủ để được thành công như mong muốn? Lưu ý cần tránh vay hỏi nợ và mua chịu, ứng trước vật tư, bởi lẽ sẽ tăng chi phí do lãi.
Cần chú ý các điều kiện đủ là vấn đề kỹ thuật trực tiếp trong mỗi vụ nuôi, như chọn mùa vụ, chọn thời điểm thả giống sao cho tránh được bệnh mà lại bán được giá cao khi thu hoạch. Phải nghiêm chỉnh tuân thủ nuôi theo hệ thống quản lý chất lượng nào đó như VietGAP, nuôi sinh thái, công nghệ vi sinh… để bán được cho khách hàng, cho thị trường có yêu cầu.
Và điều quan trọng hơn là dù nuôi hình thức nào cũng phải thiết kế ao đầm phù hợp, mà 2 yếu tố không thể thiếu là ao lắng phục vụ xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi hay cấp bù khi cần và khu chứa xử lý nước, bùn, chất thải sau mỗi vụ nuôi, hay khi vụ nuôi gặp sự cố để không đổ trực tiếp ra sông rạch. Vấn đề chọn con giống tốt, thức ăn đạt chuẩn, chất lượng, cách cho ăn đúng kỹ thuật và việc theo dõi chăm sóc, đối phó các vấn đề thay đổi môi trường ao nuôi phải được tuân thủ quy trình chặt chẽ, đặc biệt là nuôi vụ nào ra vụ nấy, không nên thả giống nối vụ. Phải thận trọng trong sử dụng chế phẩm sinh học, thuốc phòng trị bệnh tôm, dù khi phải đối phó dịch bệnh, kể cả bệnh nguy cấp để tránh dùng nhầm hoá chất, kháng sinh bị cấm sẽ ảnh hưởng đến hàng xuất khẩu.
Cuối cùng còn một vấn đề rất quan trọng và tuy đơn giản, dễ làm, nhưng trước đây ít được người nuôi tôm chú ý và hay bỏ qua chỉ vì lợi ích trước mắt từ con tôm, đó là, ngoài việc chuẩn bị vốn, kỹ thuật, thông tin thị trường… Ðể tiến hành cho vụ tôm mới, bà con nông dân nên xem xét vấn đề cắt vụ, luân canh, xen canh bằng những mô hình nuôi sinh thái có chọn lọc đối tượng nuôi và không dùng thuốc diệt cá tạp để nhờ đó có thêm sản phẩm phụ rất hiệu quả, có thể giúp người nuôi tôm tránh tình trạng phá sản chỉ vì “3 vụ trúng tôm không đủ bù 1 lần bể hầm”!
Trong thực tế nuôi tôm thời gian qua tại các địa phương ở Cà Mau đã chỉ ra rằng, nếu nông dân biết cân nhắc, tính toán kỹ trước khi nuôi và thực hiện xen canh, cắt vụ luân canh với các loài cá phi, cá bổi, các loại cá đồng, sò huyết, vọp, cá kèo… sẽ có được những vụ tôm đạt kết quả tốt hơn và cũng tăng thêm thu nhập từ những đối tượng nuôi phụ đó. Ðây là hướng đi đúng, giúp người nuôi tôm vượt qua những điều kiện nuôi khó khăn./.
Mục Ðồng