ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 23-11-24 05:52:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðể nông dân “mặn mà” với rau an toàn

Báo Cà Mau Cách nay hơn 1 tháng, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau kết hợp với Phòng Kinh tế TP Cà Mau chọn ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, xây dựng mô hình trồng rau an toàn, với tổng diện tích gần 2 ha, có 22 hộ dân tham gia, kết quả bước đầu mang lại rất khả quan.

Cách nay hơn 1 tháng, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau kết hợp với Phòng Kinh tế TP Cà Mau chọn ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, xây dựng mô hình trồng rau an toàn, với tổng diện tích gần 2 ha, có 22 hộ dân tham gia, kết quả bước đầu mang lại rất khả quan.

Người trồng rau được hỗ trợ 50% chi phí và được hướng dẫn quy trình canh tác từ khâu làm đất, xuống giống, đến khâu chăm sóc, thu hoạch… Những loại rau chủ lực như: cải bẹ xanh, cải ngọt, cà chua, dưa leo được trồng trong nhà lưới, canh tác theo tiêu chuẩn rau an toàn. Qua lứa đầu thực hiện, các loại rau màu phát triển rất tốt, năng suất tăng gần gấp 1,5 lần so với trồng rau theo phương pháp truyền thống, trừ chi phí, lợi nhuận thu được mỗi lứa rau từ 50-60 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Văn Hận, ngụ ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, cho biết: “Ở đây người trồng rau được hướng dẫn kỹ thuật bón phân, xịt thuốc đảm bảo an toàn. So với trồng rau truyền thống, rau này sạch hơn, người tiêu dùng sử dụng an toàn”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, trồng rau an toàn tốn nhiều công và chi phí cao hơn so với cách trồng rau truyền thống trước đây, thế nhưng, khi đem ra thị trường tiêu thụ cũng chỉ bằng giá so với rau thông thường. Mặt khác, hiện nay thành phố chưa có địa điểm tập trung chuyên bán rau màu an toàn, rau sản xuất ra nông dân tự tiêu thụ tại các chợ, thật khó phân biệt đâu là rau sạch, đâu là rau chưa sạch.

Vấn đề cần giải quyết hiện nay không phải là sản xuất được rau sạch hay không sạch, mà là làm thế nào chứng nhận được sản phẩm ấy là an toàn để người dùng tin tưởng, yên tâm sử dụng. Mặt khác, trên thực tế, mặc dù đã được khuyến cáo, nhưng do thói quen, người dân thường chú trọng vào hình thức và giá hơn là nguồn gốc của rau. Người tiêu dùng vẫn thường vào chợ, hoặc ra các gánh bán rau bên đường, theo kiểu tiện đâu mua đó, chọn những loại rau quả nhìn mẫu mã bắt mắt, giá cả hợp lý để mua, mà chính họ không cần biết xuất xứ, nguồn gốc của các loại rau này có từ đâu.

Ông Hồ Việt Em, ngụ ấp Ông Muộn, chia sẻ: “Theo như tôi, mình phải có chỗ nơi mua bán ổn định thì người tiêu dùng mới biết, như bây giờ, dù rau mình an toàn thiệt nhưng người dùng đâu có biết”.

Thực tế cho thấy, để rau an toàn cạnh tranh được với các sản phẩm thông thường trên thị trường, việc nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng rau an toàn là một trong những vấn đề có tính cốt lõi để người trồng rau an toàn có thể tìm được chỗ đứng bền vững trên thị trường. Mặt khác, do sản xuất thiếu tập trung nên việc xác lập, công nhận thương hiệu cho rau an toàn gặp trở ngại.

Phó Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm Huỳnh Thanh Tuấn cho biết: “Trong thời gian tới, xã quy hoạch xây dựng khu vực trồng rau an toàn tập trung, đồng thời tổ chức giới thiệu cho người dân hiểu rõ nguồn gốc, tìm thị trường tiêu thụ cho rau an toàn. Tôi nghĩ rằng mô hình này sẽ thành công trong thời gian tới”. 

Dự kiến trong thời gian tới, mô hình trồng rau an toàn sẽ được mở rộng thêm khoảng 8 ha nữa. Vì vậy, để đảm bảo cho việc sản xuất rau an toàn phát triển bền vững, ngoài việc quản lý sản xuất, biện pháp khoa học - kỹ thuật…, các ngành chức năng cần xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp phát triển mạng lưới tiêu thụ sản phẩm, mở hệ thống bán lẻ, tìm đầu ra cho sản phẩm. Đây chính là sự kết nối giữa người làm ra sản phẩm rau an toàn với người tiêu dùng, và cũng chính từ đây sẽ gợi mở cho bà con nông dân có thêm những phương thức sản xuất mới, đạt hiệu quả bền vững./.

Ninh Hải

Tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản và các sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2024, tổ chức ngày 15/11, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, khẳng định: Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh nông, thuỷ sản xuất khẩu tỉnh Cà Mau khám phá tiềm năng và dư địa của các nước trong khu vực và trên thế giới, là dịp để các doanh nghiệp, nắm bắt thông tin về các tiêu chuẩn, quy định thị trường nhập khẩu, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ được tiếp cận, đánh giá năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau cũng như tiềm năng và lợi thế của tỉnh”.

Chia sẻ mô hình tôm sú - lúa đạt chứng nhận ASC GROUP

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), chiều 12/11, UBND huyện Thới Bình phối hợp với Công ty TNHH Xã hội Tôm chứng nhận Minh Phú tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ mô hình tôm - lúa gắn với Lễ công bố trao chứng nhận ASC GROUP và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Thới Bình.

Sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư

“Khu bảo tồn biển rộng và trải dài từ Đông sang Tây trên vùng ngư trường trọng điểm của quốc gia, theo đó cần trang bị phương tiện hiện đại phục vụ công tác tuần tra, quản lý. Theo đó, trong kế hoạch sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư thực hiện công tác thực thi pháp luật trên biển với mỗi tàu có chiều dài 26 m, rộng 6,25 m, vận tốc lớn nhất (đầy tải) đạt 25 hải lý/giờ”, ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm ngư tỉnh, thông tin về Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.