ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 14-11-24 23:49:20
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Để thu hút nông dân tham gia phong trào

Báo Cà Mau Hội Nông dân cần gieo “hạt giống xanh” là khoa học - kỹ thuật, “hạt giống đỏ” là “cắm” được người giỏi vào từng khâu công việc. Đó là yếu tố tạo thành công cho phong trào và cuốn hút nông dân tham gia xây dựng hội, chứ không phải sự hô hào, đăng ký, rồi tổng hợp… mà nên.

Hội Nông dân cần gieo “hạt giống xanh” là khoa học - kỹ thuật, “hạt giống đỏ” là “cắm” được người giỏi vào từng khâu công việc. Đó là yếu tố tạo thành công cho phong trào và cuốn hút nông dân tham gia xây dựng hội, chứ không phải sự hô hào, đăng ký, rồi tổng hợp… mà nên.

Tái cơ cấu nông nghiệp, tổ chức sản xuất suy đến cùng là làm những việc mà chúng ta chưa làm được và đến được đích như mong muốn. Như vậy, đối tượng quyết định là người nông dân. Song, nông dân sản xuất nông nghiệp lại phân tán, thiếu vốn, khoa học - kỹ thuật, thị trường… nên không thể tự mình vượt qua.

Máy gặt đập liên hợp của HTX Minh Hà A bình quân gặt được khoảng 5 ha lúa/ngày.  Ảnh: NGỌC HUỆ

Nhiệm vụ của hội nông dân là phải tổ chức nông dân liên kết, hợp tác sản xuất và cùng nhau giành thắng lợi mùa vụ đến thắng lợi hợp đồng. Trong thử thách đó, nghiêm túc nhìn nhận việc tổ chức nông dân nhiều cơ sở hội vẫn theo lối cũ như: Tuyên truyền mục tiêu xa, kêu gọi tinh thần đoàn kết chính trị, thi đua vì lợi ích chung… đã giảm dần hiệu quả, hiệu lực tập hợp, tổ chức nông dân của hội.

Tại không ít cơ sở, người nông dân nắm tay doanh nghiệp chặt chẽ hơn đối với tổ chức đại diện cho mình. Xin được trao đổi “cách tổ chức nông dân” sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm để cùng suy ngẫm và rút ra kinh nghiệm trong xây dựng phong trào nông dân và đổi mới hoạt động hội:

HTX Giống thuỷ sản Sông Ðốc do hội viên nông dân Ðoàn Văn Túc làm Giám đốc, được Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh cấp giấy chứng nhận vào năm 2008, lĩnh vực kinh doanh sản xuất tôm, cua giống, tổng vốn đăng ký đầu tư 15 tỷ đồng, dự án hoạt động với công suất bình quân hằng năm đạt trên 300 triệu post. Năm 2007, HTX mới chỉ có 11 xã viên tham gia, với số vốn điều lệ của HTX xây dựng được 2 tỷ đồng, xã viên chỉ sản xuất và kinh doanh theo từng mùa vụ. Ban đầu HTX chỉ chuyên ngành nghề sản xuất giống thuỷ sản, đến nay đã mở rộng thêm nhiều ngành nghề kinh doanh khác như: ghe câu mực, ghe vận chuyển nước, dịch vụ mua tôm, tổ hợp tác tín dụng.

Với phương châm đa dạng các loại hình sản xuất kinh doanh, tập trung đẩy mạnh phát triển ngành nghề kinh doanh giống thuỷ sản cung cấp cho bà con nông dân thả nuôi trong và ngoài tỉnh đến nay HTX đã tồn tại và đứng vững trên thương trường và có cơ sở vật chất đáng kể với giá trị trên 25 tỷ đồng. HTX thường xuyên tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 95 lao động; doanh thu lợi nhuận của năm 2012-2013 đạt trên 14 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 45 triệu đồng. Năm 2014 doanh số thu về cũng rất đáng kể và hiện có gần 40 thành viên, với vốn điều lệ trên 17 tỷ đồng, tổng số trại sản xuất tôm, cua giống lên tới 24 trại, với 1.000 hồ nuôi, hồ nuôi tôm bố mẹ là 200 hồ, 50 hồ lắng.

Hoặc mô hình cánh đồng mẫu lớn xã Khánh Bình, Khánh Bình Ðông, Trần Hợi, Khánh Bình Tây và Khánh Bình Tây Bắc; mô hình dịch vụ hỗ trợ nông dân như: máy cày, máy cắt liên hợp của hội viên nông dân Trịnh Nhựt Thắng, ấp Sào Lưới B, xã Khánh Bình Tây Bắc… Qua đó đã tạo điều kiện cho nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới một cách đồng bộ, hiệu quả trên cùng đơn vị diện tích, rút ngắn khoảng cách chênh lệch về năng suất giữa các hộ nông dân, các vùng sản xuất, nâng cao năng suất bình quân, chất lượng sản phẩm, làm nền tảng cho việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP…

Do đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân và đổi mới phương thức tập hợp, tổ chức sản xuất gắn với thị trường nên HTX và các câu lạc bộ đã mang về thành công, được nông dân tin tưởng. Từ những mô hình này có thể rút ra kinh nghiệm, muốn tập hợp được nông dân, xây dựng phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, làm giàu, giảm nghèo bền vững và các phong trào thi đua khác thì Hội Nông dân cần phải gieo “hạt giống xanh” là khoa học - kỹ thuật, gieo “hạt giống đỏ” là “cắm” được người giỏi vào công việc là yếu tố tạo thành công, chứ không phải sự hô hào, đăng ký rồi tổng hợp… mà nên./.

Vương Hữu Đức

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.