ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 17:38:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đổi mới để phát triển bền vững

Báo Cà Mau “Đổi mới, sáng tạo trong nuôi trồng thuỷ sản và giải pháp công nghệ đối với ngành tôm, cua tỉnh Cà Mau” là chủ đề hội thảo chuyên đề do Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau tổ chức vào sáng 10/7.  

Hơn 100 đại biểu đại diện các cơ quan thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo, nhà quản lý, nhà khoa học ở các viện, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học... dự hội thảo.

Hội thảo nhận được sự quan tâm và tham dự của các đại biểu đại diện các cơ quan thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng; nhà quản lý, nhà khoa học ở các viện, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND, phòng kinh tế, phòng nông nghiệp các huyện và TP Cà Mau; các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nuôi thuỷ sản; đặc biệt là sự tham dự của đại diện các chuyên gia cao cấp của Tổ chức CSIRO.

Ông Lâm Thái Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Xã hội chuỗi tôm rừng Minh Phú, chia sẻ: "Để tạo được thành công trong đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ mới, cần phải có sự tham gia và chia sẻ của nhiều tổ chức và người dân".

Tại hội thảo, nhiều đại biểu có ý kiến thảo luận, báo cáo tham luận phân tích, đánh giá làm sáng tỏ thêm những thuận lợi, khó khăn, thách thức và giải pháp phát triển ngành tôm, cua tỉnh Cà Mau thích ứng biến đổi khí hậu. Nhiều ý kiến đề xuất những định hướng đổi mới, sáng tạo và giải pháp công nghệ đưa tỉnh Cà Mau phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ. 

Ông Trần Vũ Tuấn Phan, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Khoa học Công nghệ, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, chia sẻ một số chính sách hỗ trợ hiện nay liên quan đến khoa học - công nghệ đổi mới, sáng tạo.

Cà Mau là tỉnh trọng điểm về sản xuất thuỷ sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, đặc biệt là lĩnh vực nuôi tôm nước lợ và cua biển. Cà Mau có thế mạnh về nuôi tôm với diện tích khoảng 280.000 ha, sản lượng đạt 230.000 tấn/năm. Bên canh đó, nghề nuôi cua của tỉnh trong những năm gần đây đã có sự phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, nâng cao chất lượng, từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu. Hiện nay, diện tích nuôi cua của tỉnh khoảng 252.000 ha, sản lượng 24.500 tấn.

Năm 2022 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Cà Mau cho sản phẩm cua thương phẩm của tỉnh.

Tôm sú và cua Cà Mau đã phát triển thành thương hiệu được nhiều khách hàng trong nước và thế giới biết đến. Tuy nhiên, hiện nay ngành tôm, cua của tỉnh Cà Mau đang đứng trước nhiều thách thức.

Ông Phan Tấn Thanh, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Cà Mau, cho biết: “Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, bệnh xuất hiện trên diện rộng, sự cạnh tranh khốc liệt về giá cả của các quốc gia trong khu vực và quốc tế, thị trường nhập khẩu thuỷ sản yêu cầu khắc khe hơn về kỹ thuật, truy xuất được nguồn gốc, quá trình sản xuất phải thân thiện môi trường…. là những thách thức mà ngành tôm, cua tỉnh đang đối diện và cần có giải pháp khắc phục”.

Theo đó, các chuyên gia chia sẻ các kết quả nghiên cứu trên tôm, cua biển từ các viện, trường và các đơn vị nghiên cứu có liên quan. Từ đó làm tiền đề nhằm phát huy, ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện có; tiếp tục ứng dụng, chuyển giao các thành tựu khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới; chính sách hỗ trợ phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam từ góc độ đổi mới sáng tạo… để phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu./.

Nguyễn Phú

 

Ðặc sản khô nghêu

Huyện Ngọc Hiển có 28 ha nuôi nghêu ven biển, mỗi năm cung cấp hàng trăm tấn nghêu thương phẩm cho thị trường. Từ nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương, nhiều hộ dân trên địa bàn đã khéo léo chế biến món khô nghêu. Món ăn mới lạ này được thị trường đón nhận, tiêu thụ mạnh, không chỉ mở ra hướng phát triển kinh tế của người dân, tăng giá trị nghêu thương phẩm mà còn làm phong phú thêm ẩm thực của vùng cực Nam Tổ quốc.

Sản xuất nhỏ gắn với bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, bên cạnh tận dụng bờ ao, đất trống quanh nhà, vườn để phát triển kinh tế, nhiều hộ gia đình còn chú trọng đến việc canh tác sao cho giảm thiểu tác động đến môi trường sống, an toàn sức khoẻ cho bản thân và người tiêu dùng.

Tổng sản phẩm khu vực ngư - nông - lâm nghiệp tăng 3,24%

Đó là kết quả nổi bật của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tháng đầu năm 2024, được báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 8/7.

Nghị lực phi thường của người thương binh

Mang trên người thương tật, với một phần chân đã để lại chiến trường, nhưng người thương binh 2/4 Nguyễn Việt Hải (sinh năm 1962, quê gốc ở Bạc Liêu, hiện sinh sống tại Ấp 2, xã Tân Thành, TP Cà Mau) vẫn không ngừng nỗ lực lao động, vượt khó, thoát nghèo.

Thu nhập cao từ nuôi dúi

Là loài gặm nhấm, dễ nuôi, dễ chăm sóc, cho thu nhập ổn định, thời gian gần đây, mô hình nuôi dúi bắt đầu phát triển trên địa bàn tỉnh. Anh Phạm Ga Băng, ấp Công Ðiền, xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời, đã và đang thành công với mô hình này.

Hội thảo phát triển điện năng lượng mặt trời

Chiều 4/7, Sở Công thương Cà Mau tổ chức hội thảo phát triển điện năng lượng mặt trời. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND các huyện và TP Cà Mau; Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế TP Cà Mau; các cơ sở, doanh nghiệp chế biến sản xuất kinh doanh, dịch vụ thương mại sử dụng năng lượng, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Ðổi mới sáng tạo: Nền tảng của sự phát triển

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, những thành tựu về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ÐMST) đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là đối với lĩnh vực nông nghiệp.

Sôi động sản phẩm OCOP

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đã mang lại làn gió mới, góp phần tích cực cho các sản phẩm nông nghiệp có cơ hội phát triển, vươn xa. Khi chương trình lan toả, càng tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh và cả nước thì càng tạo ra môi trường cạnh tranh sôi động, cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bảo vệ cá non, chống khai thác tận diệt

Hiện đã vào mùa mưa, là thời kỳ sinh trưởng của các loài thuỷ sản nước ngọt, trong đó có cá đồng tự nhiên. Vì thế, huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các ngành liên quan, các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ cá non, gắn với chống khai thác thuỷ sản theo kiểu huỷ diệt và tận diệt.

Tín hiệu tích cực từ thu ngân sách

Mặc dù đối mặt không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành, triển khai các giải pháp hiệu quả, kịp thời, công tác thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tăng khá so với cùng kỳ.