ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 6-12-24 02:11:59
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Báo Cà Mau Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Huyện Năm Căn hiện có 24 cơ sở, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp (DN) sản xuất bánh phồng tôm, chủ yếu tập trung tại xã Hàng Vịnh, với sản lượng trên 200 tấn/năm. Tận dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương, các cơ sở sản xuất kinh doanh còn làm thêm một số loại bánh phồng khác để tạo đa dạng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng như: bánh phồng cua; bánh phồng tôm tít; bánh phồng mít, chuối, môn. Ðặc biệt, ngày 6/3/2023, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Bánh phồng tôm Hàng Vịnh.

Ðể sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, phục vụ ngày càng cao nhu cầu người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, HTX, DN sản xuất bánh phồng trên địa bàn huyện đã đầu tư nhà xưởng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Hiện huyện có 2 sản phẩm bánh phồng tôm đạt OCOP 4 sao (của Công ty CP XNK Vĩnh Hoà Phát và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Kiên Cường Năm Căn), 2 sản phẩm bánh phồng tôm đạt OCOP 3 sao (Cơ sở Phúc Nhân, HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh). Ðồng thời, hiện nay Công ty CP XNK Vĩnh Hoà Phát đang hoàn thiện các thủ tục nâng lên sản phẩm OCOP 5 sao.

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Kiên Cường Năm Căn, xã Hàng Vịnh, ưu tiên các tiêu chuẩn về sản xuất cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Kiên Cường Năm Căn, xã Hàng Vịnh, ưu tiên các tiêu chuẩn về sản xuất cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Sản phẩm bánh phồng tôm Vĩnh Hoà Phát hiện có mặt tại 36 tỉnh, thành trong cả nước. Từ năm 2019, sản phẩm gây được sự chú ý với các đối tác ở Ðài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc. Nhận thấy tiềm năng đó, ông Mai Sáu, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hoà Phát, đã đầu tư nhà xưởng, quy trình sản xuất để tiến đến nâng hạng sản phẩm lên OCOP 5 sao, kịp đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Ông Mai Sáu (bên trái), Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hoà Phát, mạnh dạn đầu tư nhà xưởng, thiết bị để tiến đến nâng hạng sản phẩm đạt OCOP 5 sao.Ông Mai Sáu (bên trái), Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hoà Phát, mạnh dạn đầu tư nhà xưởng, thiết bị để tiến đến nâng hạng sản phẩm đạt OCOP 5 sao.

Ông Mai Sáu cho biết: "Năm 2019, một số đối tác từ Ðài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc đã tìm đến công ty tham quan và đặt hàng. Nhu cầu xuất bánh ngày càng tăng, tôi tập trung đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất để sản xuất bánh phồng cung cấp cho Ðài Loan, Trung Quốc. Cuối năm 2020, đầu năm 2021, do ảnh hưởng dịch bệnh, tình hình xuất khẩu gặp khó. Cuối năm 2021, thị trường ổn định trở lại, công ty tiếp tục ký kết, cung cấp bánh cho Ðài Loan đến nay. Trước đây, công suất làm bánh chỉ từ 500-600 kg/ngày, hiện nay đã nâng cấp nhà máy, trong tương lai có thể sản xuất 1,5-2 tấn/ngày, 60 tấn/tháng mới đủ sản lượng cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước".

Ông Mai Sáu là hộ tiên phong đưa bánh phồng tôm Năm Căn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

“Ðể đưa bánh phồng đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao, công ty phải đáp ứng về chất lượng sản phẩm, trang thiết bị, năng lực sản xuất, xuất khẩu... Hiện tại, những tiêu chí đó đã đạt nhưng còn vướng nhiều thủ tục, giấy tờ, hồ sơ...”, ông Mai Sáu thông tin thêm.

Chị Trần Thu Trang, Giám đốc HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh, xã Hàng Vịnh, chia sẻ: "Hiện tại, HTX có 1 sản phẩm bánh phồng tôm đạt OCOP 3 sao, ngoài ra còn có nhiều sản phẩm bánh phồng khác như: bánh phồng cua, rau củ quả... HTX cũng đang nỗ lực và mong muốn ngành chức năng tiếp sức để đủ điều kiện xuất khẩu. Ðược như vậy sẽ giúp cho sản phẩm bánh phồng tôm có giá trị cao hơn, khẳng định vị thế. Hiện nay, HTX có thể sản xuất từ 3-5 tấn/tháng, cao điểm phục vụ Tết có thể đạt 5-10 tấn/tháng. HTX đang thiết kế lại bao bì và nâng cấp chất lượng sản phẩm, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu khách hàng và từng bước hoàn thiện các yếu tố cần thiết, đưa sản phẩm tiếp cận thị trường nước ngoài”.

Phơi bánh phồng tôm trong nhà kính, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chủ động được nguồn hàng vào mùa mưa.

Phơi bánh phồng tôm trong nhà kính, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chủ động được nguồn hàng vào mùa mưa.

Thông tin từ ngành chức năng huyện, đa phần các cơ sở hoạt động sản xuất bánh phồng tôm còn nhỏ lẻ, liên kết sản xuất chưa nhiều, sản xuất hàng chưa đảm bảo chất lượng, giá bán thấp, quy trình sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, tập quán, chưa ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất dẫn đến chất lượng và sản lượng không đồng nhất, thiếu ổn định. Vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp UBND xã Hàng Vịnh hướng dẫn, hỗ trợ các DN, HTX, cơ sở sản xuất trên địa bàn Ấp 2, xã Hàng Vịnh xây dựng làng nghề bánh phồng tôm trong thời gian tới. Qua đó, để các cơ sở có sự liên kết, trao đổi, học tập kinh nghiệm sản xuất; đồng thời, tạo điều kiện ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tăng sản lượng phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Song song đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền và tạo điều kiện cho DN, HTX, các cơ sở sản xuất có điều kiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm với đối tác mua. Ðặc biệt, tạo điều kiện các chủ thể sản phẩm đạt chuẩn OCOP được tham gia các cuộc hội thảo, hội nghị kết nối giao thương, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng phát triển sản phẩm OCOP...

Ông Lê Văn Sin, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết, huyện cũng định hướng sẽ tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh mở rộng quy mô sản xuất và đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp các thị trường trong nước và ngoài nước. Bên cạnh đó, khuyến khích các chủ thể tham gia đầu tư nâng hạng các sản phẩm để đạt chứng nhận cao hơn nữa, xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Ðịa phương sẽ hỗ trợ hết mình cho các chủ thể để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là về hồ sơ, thủ tục để đạt chứng nhận OCOP 5 sao.

Với quyết tâm, nỗ lực của các chủ thể, cùng sự hỗ trợ tích cực của các sở, ngành tỉnh và địa phương, tin rằng bánh phồng tôm Hàng Vịnh - Năm Căn ngày càng khẳng định thương hiệu, vươn ra thị trường quốc tế./.

 

Loan Phương - Minh Thừa

 

Thu nhập cao từ chuối sấy giòn

Nhằm góp phần tìm đầu ra và nâng cao giá trị nông sản địa phương, vợ chồng chị Lâm Thị Quỳnh Như và anh Cao Thanh Mộng, Khóm 2, phường Tân Thành, TP Cà Mau, khởi nghiệp và thành công với mô hình sản xuất chuối sấy giòn, thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

Bánh phồng tôm đón Tết

Những ngày cuối năm, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi tất bật vào mùa làm bánh phồng tôm để kịp đáp ứng cho những đơn hàng Tết.

Nông dân khởi nghiệp sáng tạo

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong hội viên nông dân đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp với đa dạng ngành nghề sản xuất, kinh doanh được xem là mảnh đất màu mỡ, nhiều cơ hội để nông dân khai thác trên con đường lập nghiệp, tạo ra sự thay đổi về diện mạo mới cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn hôm nay.

Thúc đẩy tiếp cận an sinh xã hội và tạo điều kiện tốt hơn cho nữ nông dân

Chiều ngày 3/12, Bà Jasmien De Winne, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam; ông Marc Fransen, Tuỳ viên ban DGEO.6, Tổng vụ Hợp tác phát triển Bỉ (DGD – Brussels) cùng đoàn công tác Ban quản lý Dự án “Thúc đẩy tiếp cận an sinh xã hội và điều kiện lao động tốt hơn cho nữ nông dân và lao động thời vụ nông nghiệp trong chuỗi giá trị tôm và lúa gạo tại Việt Nam” có buổi làm việc với Hội nông dân tỉnh.

Ðồng xanh trên đất mặn

Từ những năm 2000, khi thực hiện chuyển dịch sản xuất sang nuôi tôm, trên đồng đất huyện Phú Tân dần thưa thớt đi màu xanh của cây lúa, nhường chỗ cho con tôm phát triển. Câu chuyện khôi phục lại nghề trồng lúa trên đất nuôi tôm tuy không còn xa lạ tại các địa phương trong huyện, nhưng số người làm được lại rất khiêm tốn và để cây lúa trĩu hạt trên vùng đất mặn cũng không phải chuyện dễ.

Chi hội trưởng gương mẫu

Những năm gần đây, huyện U Minh có nhiều cựu chiến binh (CCB) gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, ông Trần Văn Gẫm, Chi hội trưởng Chi hội CCB Ấp 6, xã Khánh Tiến là điển hình.

Quyết tâm sẽ thành công

Thời gian qua, phong trào cựu chiến binh (CCB) gương mẫu phát triển kinh tế gia đình luôn được cán bộ, hội viên Hội CCB địa bàn xã Khánh An, huyện U Minh hưởng ứng, thực hiện. Từ phong trào này đã xuất hiện ngày càng nhiều CCB gương mẫu, tích cực phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu, đồng thời luôn đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Ðiển hình là CCB Võ Văn Láng, hội viên Ấp 9.

Phấn đấu có ít nhất 50% hợp tác xã hoạt động hiệu quả

Ngày 29/11, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cà Mau (Cụm trưởng) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2024 và trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các hợp tác xã (HTX) Cụm thi đua Tây Nam Sông Hậu.

Ða cây, đa con - Lợi nhuận kép

Hưởng ứng chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp, phá thế độc canh con tôm, cây lúa hay lâm nghiệp, người dân trong tỉnh Cà Mau đã và đang mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích sản xuất. Nhờ mô hình này, người dân có được nhiều nguồn thu, lấy ngắn nuôi dài, hạn chế được tình trạng thu hoạch ồ ạt, được mùa, mất giá...

Nghiệm thu đề án về “hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất nước cốt nhàu”

Ngày 28/11, Trung tâm Khuyến công thuộc Sở Công thương tỉnh Cà Mau phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Trần Văn Thời tổ chức nghiệm thu đề án nhóm khuyến công địa phương năm 2024 về “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất nước cốt nhàu” tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại SK Noni, ấp Công Nghiệp, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời.