ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:49:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hỗ trợ chủ thể nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao

Báo Cà Mau Chiều 19/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có buổi làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) nhằm hỗ trợ công ty nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cùng đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát.

Năm 2023, huyện Năm Căn có 4 chủ thể, với 11 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (6 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao).

Ngoài việc hỗ trợ chủ thể trong việc đăng ký các nội dung hỗ trợ nêu trên, UBND huyện Năm Căn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã có chủ thể tham gia sản phẩm OCOP tích cực hướng dẫn chủ thể xây dựng hồ sơ sản phẩm theo kế hoạch đăng ký thực hiện Chương trình năm 2023. Đồng thời, theo dõi tiến độ thực hiện các nội dung có liên quan đến việc xây dựng hồ sơ nâng hạng sản phẩm OCOP theo kế hoạch; kịp thời vận động tham gia các nội dung có liên quan, hỗ trợ chủ thể gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chỉ đạo: "Năm Căn là huyện có tỷ lệ sản phẩm OCOP 4 sao cao cũng như có tiềm năng nâng lên 5 sao, phải có sự chuẩn bị nghiêm túc. Rà soát toàn bộ các tiêu chí, để có căn cứ biết đầu công việc cần làm ngay, nhất định phải hoàn thiện đối với những tiêu chí bắt buộc". 

Trong chuyến làm việc tại huyện Năm Căn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đã đến khảo sát thực tế tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cùng đoàn công tác khảo sát thực tế tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát.

Công ty Vĩnh Hoà Phát có 1 sản phẩm đạt chứng nhận 4 sao (bánh phồng tôm) và 2 sản phẩm đạt 3 sao (bánh phồng chuối, bánh phồng môn). Năm 2024, công ty tiếp tục đăng ký nâng hạng lên 5 sao, 4 sao đối với các sản phẩm này. 

Công ty có 17 lao động, hằng năm, cung ứng ra thị trường trong và ngoài nước hơn 600 tấn sản phẩm. Ông Mai Sáu, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát, thông tin, công ty đang gặp khó khăn về mặt bằng để mở rộng quy mô sản xuất nhằm đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu. Đường giao thông trước công ty đang thi công nên gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển hàng hoá làm phát sinh chi phí vận chuyển.

“Việc xuất khẩu còn gặp khó, rất mong ngành chuyên môn chung tay tháo gỡ”, ông Mai Sáu bày tỏ.   

Năm 2024, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát đăng ký nâng hạng lên 5 sao đối với bánh phồng tôm; nâng hạng 4 sao đối với sản phẩm bánh phồng chuối và bánh phồng môn.

Theo đó, đại diện các sở, ngành là thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau đã đóng góp nhiều ý kiến để công ty bổ sung thông tin để hoàn thiện các tiêu chí đạt OCOP 5 sao.

Năm 2024, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát đăng ký nâng hạng lên 5 sao đối với bánh phồng tôm; nâng hạng 4 sao đối với sản phẩm bánh phồng chuối và bánh phồng môn.

Ông Nguyễn Văn Quân, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lưu ý: “Cần quan tâm bao bì sản phẩm vì nó gắn liền với quyền sở hữu trí tuệ. Câu chuyện về sản phẩm phải ngắn gọn, súc tích, dễ thuyết phục các thành viên Hội đồng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn”, ông Nguyễn Văn Quân góp  ý.

“Qua khảo sát, có thể thấy Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát đã có sự phát triển; tuy nhiên, so với tiêu chuẩn thì cần phải nhìn nhận lại. Chủ thể không chỉ dừng lại ở mục tiêu 5 sao mà phải là xuất khẩu bền vững về sau này. Liên kết chuỗi trong sản xuất là một chiến lược phù hợp”, ông Lê Văn Sử gợi ý.      

 

Phú Hữu

 

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT), tính đến cuối tháng 3, tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 714,305 tỷ đồng, bằng 15,4% kế hoạch năm, cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (ước đạt 13,67%), tuy nhiên thấp hơn so cùng kỳ (20,3%). Trong đó, vốn ngân sách địa phương giải ngân 457,428 tỷ đồng, bằng 14,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương giải ngân 245,940 tỷ đồng, bằng 24,6% kế hoạch.

Niềm vui của diêm dân Tân Thuận

Thời điểm này, diêm dân làng muối Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, bận rộn chăm sóc ruộng muối. Dù vất vả nhưng mọi người phấn khởi, vì từ cuối năm 2021, sản phẩm “Muối trắng Tân Thuận - Ðầm Dơi” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, đây là công cụ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hạt muối, để đời sống diêm dân được ổn định.

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Mưu sinh theo con nước

Từ Hậu Giang theo chồng về làm dâu xứ Cà Mau, ấy vậy mà ở vùng đất mới, chị Phạm Thị Bé Ba lại trở thành "cao thủ" đục hàu, mò sò... với hơn 16 năm kinh nghiệm. Không riêng chị, mà đó cũng là công việc quen thuộc của vài chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít hoặc không đất canh tác tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, nhiều năm qua.

Nói không với khai thác kiểu tận diệt

8 giờ sáng, anh Sơn Sà Thia, ngụ ấp Xóm Biển, đã có mặt tại Công an xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, để giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng. Anh Thia nói, trước đây gia đình sinh sống chủ yếu từ nghề đẩy te bằng xung điện, việc giao nộp bộ dụng cụ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh thấy được việc khai thác bằng xung điện không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ mà còn rất nguy hiểm nên đã tự nguyện giao nộp.

Hiệu quả chính sách giảm nghèo

Thời gian qua, chính quyền xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, triển khai hiệu quả các dự án giảm nghèo bền vững, cùng sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt kết quả tích cực. Hiện nay, xã còn 19 hộ nghèo (chiếm 1,28%) và 41 hộ cận nghèo (chiếm 2,76%).

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Máy thay sức người - Giảm chi phí, tăng hiệu quả

Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.

Thay đổi để thích ứng và phát triển

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt chú ý sản phẩm đó làm ra có sạch, có ảnh hưởng đến môi trường không. Sự thay đổi này là xu thế, buộc việc tổ chức sản xuất cũng phải thay đổi, nếu không muốn bị “bỏ lại phía sau”.

Ðồng loạt xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ðây là ngày thứ 3 chính thức (kể từ ngày 1/4), đồng loạt tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xuất hoá đơn điện tử (HÐÐT) từng lần bán theo quy định, nếu không sẽ bị kiểm tra và xử phạt.