Chiều 19/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có buổi làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) nhằm hỗ trợ công ty nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cùng đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát.
Năm 2023, huyện Năm Căn có 4 chủ thể, với 11 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (6 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao).
Ngoài việc hỗ trợ chủ thể trong việc đăng ký các nội dung hỗ trợ nêu trên, UBND huyện Năm Căn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã có chủ thể tham gia sản phẩm OCOP tích cực hướng dẫn chủ thể xây dựng hồ sơ sản phẩm theo kế hoạch đăng ký thực hiện Chương trình năm 2023. Đồng thời, theo dõi tiến độ thực hiện các nội dung có liên quan đến việc xây dựng hồ sơ nâng hạng sản phẩm OCOP theo kế hoạch; kịp thời vận động tham gia các nội dung có liên quan, hỗ trợ chủ thể gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chỉ đạo: "Năm Căn là huyện có tỷ lệ sản phẩm OCOP 4 sao cao cũng như có tiềm năng nâng lên 5 sao, phải có sự chuẩn bị nghiêm túc. Rà soát toàn bộ các tiêu chí, để có căn cứ biết đầu công việc cần làm ngay, nhất định phải hoàn thiện đối với những tiêu chí bắt buộc".
Trong chuyến làm việc tại huyện Năm Căn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đã đến khảo sát thực tế tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cùng đoàn công tác khảo sát thực tế tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát.
Công ty Vĩnh Hoà Phát có 1 sản phẩm đạt chứng nhận 4 sao (bánh phồng tôm) và 2 sản phẩm đạt 3 sao (bánh phồng chuối, bánh phồng môn). Năm 2024, công ty tiếp tục đăng ký nâng hạng lên 5 sao, 4 sao đối với các sản phẩm này.
Công ty có 17 lao động, hằng năm, cung ứng ra thị trường trong và ngoài nước hơn 600 tấn sản phẩm. Ông Mai Sáu, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát, thông tin, công ty đang gặp khó khăn về mặt bằng để mở rộng quy mô sản xuất nhằm đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu. Đường giao thông trước công ty đang thi công nên gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển hàng hoá làm phát sinh chi phí vận chuyển.
“Việc xuất khẩu còn gặp khó, rất mong ngành chuyên môn chung tay tháo gỡ”, ông Mai Sáu bày tỏ.
Năm 2024, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát đăng ký nâng hạng lên 5 sao đối với bánh phồng tôm; nâng hạng 4 sao đối với sản phẩm bánh phồng chuối và bánh phồng môn.
Theo đó, đại diện các sở, ngành là thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau đã đóng góp nhiều ý kiến để công ty bổ sung thông tin để hoàn thiện các tiêu chí đạt OCOP 5 sao.
Năm 2024, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát đăng ký nâng hạng lên 5 sao đối với bánh phồng tôm; nâng hạng 4 sao đối với sản phẩm bánh phồng chuối và bánh phồng môn.
Ông Nguyễn Văn Quân, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lưu ý: “Cần quan tâm bao bì sản phẩm vì nó gắn liền với quyền sở hữu trí tuệ. Câu chuyện về sản phẩm phải ngắn gọn, súc tích, dễ thuyết phục các thành viên Hội đồng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn”, ông Nguyễn Văn Quân góp ý.
“Qua khảo sát, có thể thấy Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát đã có sự phát triển; tuy nhiên, so với tiêu chuẩn thì cần phải nhìn nhận lại. Chủ thể không chỉ dừng lại ở mục tiêu 5 sao mà phải là xuất khẩu bền vững về sau này. Liên kết chuỗi trong sản xuất là một chiến lược phù hợp”, ông Lê Văn Sử gợi ý.
Phú Hữu