ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 10-11-24 14:00:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giải pháp tránh ngộ độc phèn trên trà lúa hè thu

Báo Cà Mau Hiện nay, do lượng mưa khá nên các địa phương đã khẩn trương làm đất chuẩn bị cho xuống giống vụ hè thu. Tính đến nay, toàn tỉnh xuống giống trên 25.700 ha, đạt 119% so với cùng kỳ và đạt 74,4% so với kế hoạch. Cơ cấu giống: OM 6162, OM 5451, OM 5495, OM 6976, OM 2517 và Hầm trâu. Hiện lúa trong giai đoạn mạ 25.439,5 ha, lúa trong giai đoạn đẻ nhánh 277 ha. Công tác chuẩn bị giống cho sản xuất vụ hè thu năm 2016 cơ bản Trung tâm Giống nông nghiệp, các đại lý và các địa phương chuẩn bị đủ giống cho sản xuất.

Hiện nay, do lượng mưa khá nên các địa phương đã khẩn trương làm đất chuẩn bị cho xuống giống vụ hè thu. Tính đến nay, toàn tỉnh xuống giống trên 25.700 ha, đạt 119% so với cùng kỳ và đạt 74,4% so với kế hoạch. Cơ cấu giống: OM 6162, OM 5451, OM 5495, OM 6976, OM 2517 và Hầm trâu. Hiện lúa trong giai đoạn mạ 25.439,5 ha, lúa trong giai đoạn đẻ nhánh 277 ha. Công tác chuẩn bị giống cho sản xuất vụ hè thu năm 2016 cơ bản Trung tâm Giống nông nghiệp, các đại lý và các địa phương chuẩn bị đủ giống cho sản xuất.

Thường thì vụ hè thu hằng năm, hiện tượng cây lúa bị ngộ độc phèn sau khi sạ xảy ra khá phổ biến. Nguyên nhân là do lượng mưa ít, nắng nóng và khô hạn kéo dài; đồng thời do không chủ động được nguồn nước tưới bổ sung (do sử dụng nước trời) nên làm cho các tầng đất chứa vật liệu sinh phèn dễ bị oxy hoá dẫn đến hiện tượng bị xì phèn.

Ngộ độc phèn không chỉ làm cho bộ rễ lúa bị hư, hạn chế khả năng hút chất dinh dưỡng mà còn làm cho cây lúa kém phát triển dẫn đến giảm năng suất và chất lượng hạt lúa. Khi bị ngộ độc phèn, cây lúa lùn và nở bụi kém, lá có màu hơi vàng, khi già thì xuất hiện đốm màu nâu.

Trong trường hợp nhiễm độc mạnh thì tất cả các lá trở nên nâu tím, những lá già sẽ bị rụi rất nhanh, cây lúa trở nên suy yếu và chết dần. Khi nhổ lên thì bà con nông dân có thể thấy bộ rễ có màu vàng nâu, quăn queo và không có rễ mới. Ngộ độc phèn thường xuất hiện ở những vùng sản xuất lúa liên tiếp và xuất hiện ngay từ đầu vụ (từ khi gieo sạ đến 30 ngày sau khi gieo sạ).

Ðể cây lúa khoẻ, phát triển tốt và tránh bị ngộ độc phèn, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau khuyến cáo bà con nông dân khi làm đất, cần phải đánh rãnh xương cá trên ruộng để xả phèn; đồng thời làm mương xổ phèn xung quanh ruộng để ém phèn lúc xả nước; bón vôi và phân lân trước khi gieo sạ. Không để ruộng bị khô nước. Ðưa nước vào ruộng để rửa phèn và thay nước trước khi bón phân. Bón thêm phân có chứa hàm lượng canxi dễ tan và phun phân bón qua lá giúp cây lúa ra rễ mới hút được dinh dưỡng trong đất và tăng khả năng chống chịu với phèn gây hại.

Lưu ý: Khi cây lúa bị ngộ độc phèn thì không nên bón phân urê và phân NPK có hàm lượng đạm cao. Nên thay nước trên ruộng nhiều lần để rửa trôi phèn trên ruộng lúa. Ðồng thời bón vôi để cải tạo đất nhằm cung cấp canxi cho lúa và nên bón thêm phân lân để bộ rễ lúa phát triển lại./.

Ks. Trần Ngọc Lãm

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Trồng lúa thời 4.0

Gần đây, nhiều nơi nông dân làm nông nghiệp bằng ứng dụng thiết bị bay không người lái thay thế các phương pháp thủ công truyền thống, góp phần thay đổi tư duy để nhà nông bắt nhịp được với nền nông nghiệp thông minh (công nghệ 4.0).

Nhộn nhịp mùa thu hoạch cá chình

Thời điểm này, nông dân xã Tân Thành, TP Cà Mau tất bật vào vụ thu hoạch cá chình. Công việc qua nhiều công đoạn vất vả, song ai nấy vui lây cùng chủ ao khi cá trúng mùa, được giá ở mức trên 500 ngàn đồng/kg (loại 1).

Người dân thêm lựa chọn phát triển kinh tế

Ngày 25/10, nhóm thực hiện Dự án “thử nghiệm sinh sản và ương sò huyết giống phù hợp với điều kiện tự nhiên vùng ven biển tỉnh Cà Mau” tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện tại Trại giống Minh Hoàng, ấp Mỹ Hưng, xã Trần Thới, huyện Cái Nước.

Khá lên nhờ nghề làm mắm truyền thống

Chồng mất sớm, gia đình không đất sản xuất, bản thân không nghề nghiệp ổn định, một mình phải gồng gánh nuôi 2 con nhỏ nhưng chị Trần Thị Hiền (vợ Dũng Mắm), 56 tuổi, ở Khóm 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh biết phát huy nghề truyền thống - làm mắm cá đồng để tự tạo việc làm, tăng thu nhập và phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.