ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:31:33
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giúp nhau phát triển kinh tế

Báo Cà Mau Bằng nhiều cách làm linh hoạt, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, từng bước hỗ trợ chị em có được cơ hội phát triển kinh tế. Ðặc biệt, các chị quan tâm rà soát từng hoàn cảnh cụ thể, kịp thời trợ lực từ nhiều chương trình khởi nghiệp, mô hình giảm nghèo, tạo điều kiện cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững.

Toàn xã Biển Bạch Ðông hiện có 2.335 hội viên, trong đó có 46 hội viên thuộc diện hộ nghèo, chiếm 1,62%; 52 hội viên thuộc diện hộ cận nghèo, chiếm 1,76%. Những năm qua, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế luôn được các cấp hội quan tâm, trong đó có duy trì các mô hình hùn vốn và phát huy mô hình huy động vốn nội lực nhằm mục đích hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Sự giúp sức của các cấp hội, khi kết nối với nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, đã tạo điều kiện cho chị Liên phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Chị Võ Thị Thanh Nhã, Phó chủ tịch Hội LHPN xã, cho biết: “Ðược sự quan tâm của Ðảng uỷ và hội cấp trên về công tác giảm nghèo bền vững cho chị em phụ nữ, Hội LHPN xã đã có nhiều mô hình giúp chị em phát triển kinh tế như: mô hình tổ hùn vốn xoay vòng, tổ tiết kiệm, tổ dây trói cua... Bên cạnh đó, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho chị em được vay vốn để đầu tư sản xuất”.

Mô hình trói cua đã giúp cho nhiều chị phát triển kinh tế.

Năm qua, Hội LHPN xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 424 hội viên vay vốn, từ nguồn giải quyết việc làm với hơn 1,8 tỷ đồng, cho vay hộ nghèo hơn 484 triệu đồng và cho vay hộ cận nghèo hơn 4,9 tỷ đồng, đã trợ lực kịp thời để hội viên có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thanh Em, ở ấp Cái Sắn Vàm, nhờ nguồn vốn vay chính sách, chị có điều kiện phát triển kinh tế từ mô hình làm dây trói cua. Nhận thấy nhu cầu cung cấp dây trói cua ở địa phương dồi dào, chị Thanh Em quyết định khởi nghiệp bằng mô hình này từ hơn 3 năm trước. Ban đầu vốn ít, chị được Hội LHPN xã kết nối hỗ trợ, vay được 30 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm.

Chị Thanh Em chia sẻ: “Từ khi tôi khởi nghiệp làm dây trói cua, kinh tế gia đình ổn định, giải quyết được công ăn việc làm cho một số chị em phụ nữ có thời gian nhàn rỗi, giúp các chị có thêm nguồn thu nhập trang trải sinh hoạt, nuôi con ăn học, ổn định cuộc sống”.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Hội LHPN xã Biển Bạch Ðông, chị Thanh Em có nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế bền vững từ mô hình làm dây trói cua.

Mô hình không chỉ giúp gia đình chị Thanh Em ổn định thu nhập mà còn hỗ trợ những chị em phụ nữ khác trong xã có điều kiện phát triển kinh tế. Hiện tại, mô hình này có hơn 15 phụ nữ tham gia, đây là giải pháp hữu hiệu nhằm tăng nguồn thu nhập, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ ở tại địa phương. Tuỳ vào năng lực và sắp xếp thời gian, mỗi chị kiếm thêm nguồn thu từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng mỗi ngày, trung bình từ 2-3 triệu đồng/tháng.

Tiệm may quần áo của chị Phan Thị Liên, ấp Xóm Mới, được duy trì hoạt động cũng nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội vào đầu năm 2023, với khoản vay 22 triệu đồng. Trước đây, nhờ sự vận động của chị em, chị Liên quyết tâm mở tiệm may để tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Nhờ đồng vốn tích luỹ và sự trợ lực từ nguồn vốn tín dụng chính sách, nay tiệm may của chị mở rộng hoạt động.

Chị Liên vui mừng khi được sự hỗ trợ kịp thời để duy trì tiệm may.

“Tôi sử dụng đồng vốn vay này mua thêm vải, cho khách dễ dàng lựa chọn để may. Nhờ nghề may được duy trì mà gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định, kinh tế bền vững. Tôi thấy nguồn vốn này rất có ý nghĩa, bởi lẽ, chị em vùng nông thôn thu nhập còn hạn chế, được vay đồng vốn chính sách sẽ là điều kiện để phát triển kinh tế”, chị Liên bày tỏ.

Với những cách linh hoạt trong công tác hội, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế ngày càng có sức lan toả sâu rộng trong phụ nữ tại địa bàn. Từ đó, giúp các chị hăng hái hơn khi tham gia các phong trào phụ nữ.

Tuy cuộc sống của một bộ phận chị em còn khó khăn do nghề nghiệp không ổn định, thiếu phương tiện sản xuất, nhưng với nhiều hoạt động tương trợ của các cấp hội, hỗ trợ từ nhiều nguồn vốn vay xã hội, đời sống phụ nữ dần cải thiện, vươn lên./.

 

Hằng My - Phương Du

 

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Khảo sát việc sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, sáng nay (14/5), Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do bà Vũ Hồng Như Yến (Trưởng ban) làm trưởng đoàn, đến khảo sát tình hình quản lý và kết quả sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, cho thuê, kinh doanh của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế tỉnh.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Chìa khoá cho sự thịnh vượng của doanh nghiệp

Trên con đường đầy thách thức của môi trường kinh doanh, việc quản lý thông tin không chỉ là yếu tố quan trọng mà còn là chìa khoá để doanh nghiệp (DN) có thể thịnh vượng và phát triển trong thời đại số hoá ngày nay. Công cụ quản lý thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu của chiến lược kinh doanh hiện đại, đóng vai trò quan trọng giúp DN nắm bắt cơ hội và đối mặt với thách thức từ môi trường kinh doanh.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Giúp nhau phát triển kinh tế

Bằng nhiều cách làm linh hoạt, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, từng bước hỗ trợ chị em có được cơ hội phát triển kinh tế. Ðặc biệt, các chị quan tâm rà soát từng hoàn cảnh cụ thể, kịp thời trợ lực từ nhiều chương trình khởi nghiệp, mô hình giảm nghèo, tạo điều kiện cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xử lý dứt điểm nợ đọng thuế

Quý I, tình hình thu ngân sách Nhà nước của TP Cà Mau thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu so cùng kỳ; tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế còn khá cao, đặc biệt trong lĩnh vực thuế đất phi nông nghiệp và xây dựng dân dụng.