ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 14-11-24 23:48:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giúp nông dân nâng giá trị hạt gạo

Báo Cà Mau Trại Lúa giống Khánh Lâm I, thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau hình thành năm 2008, đến năm 2010 đi vào hoạt động, sau 5 năm đơn vị đã thực hiện được 3 chức năng cơ bản đó là: khảo nghiệm, sản xuất thử và khuyến cáo nông dân đưa vào sản xuất. Nói ngắn gọn như thế nhưng để làm đúng 3 chức năng trên nhằm tiến đến mục tiêu thay đổi tập quán lâu đời của nông dân để chấp nhận giống lúa mới là chuyện không đơn giản, nhưng Trại Lúa giống Khánh Lâm I đã làm được.

Trại Lúa giống Khánh Lâm I, thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau hình thành năm 2008, đến năm 2010 đi vào hoạt động, sau 5 năm đơn vị đã thực hiện được 3 chức năng cơ bản đó là: khảo nghiệm, sản xuất thử và khuyến cáo nông dân đưa vào sản xuất. Nói ngắn gọn như thế nhưng để làm đúng 3 chức năng trên nhằm tiến đến mục tiêu thay đổi tập quán lâu đời của nông dân để chấp nhận giống lúa mới là chuyện không đơn giản, nhưng Trại Lúa giống Khánh Lâm I đã làm được.

Với 140 ha được tỉnh Cà Mau phân bổ, Trại Lúa giống Khánh Lâm I đã chia ra từng tiểu vùng để khai thác tốt tiềm năng của đất, còn lại 100 ha chuyên sản xuất lúa giống. Từ quy trình khảo nghiệm theo tiêu chuẩn quốc gia, trại nhận về khoảng 100 loại giống từ các viện lúa, viện nghiên cứu, các trung tâm sản xuất giống ÐBSCL, các công ty có chức năng sản xuất lúa giống trong nước… Kỹ sư, công nhân nơi đây đưa vào thực nghiệm trên đồng, theo dõi sự tăng trưởng, sức đề kháng, đẻ nhánh, đánh giá định tính nông học, chất lượng gạo… Sau đó chọn khoảng 10 loại có những tính năng tốt nhất sẽ đưa vào sản xuất nhiều nơi trong tỉnh, nếu đạt yêu cầu thì đưa vào bộ giống của tỉnh và đề xuất với cơ quan có thẩm quyền để chính thức đưa vào sản xuất đại trà. Một kiểu “đi tắt đón đầu” thay vì tốn 10 năm mới có được 1 loại giống mới thì nay chỉ chọn lọc từ những bộ giống có sẵn để đưa vào nơi phù hợp mà nhân rộng.

Kỹ sư Nguyễn Văn Hải giới thiệu tính năng của chiếc máy sàng lọc lúa giống.

Mỗi năm, Trại Lúa giống Khánh Lâm I sản xuất khoảng 800 tấn lúa giống, một phần làm lúa thương phẩm, còn 500 tấn đạt chuẩn sẽ phân phối cho nông dân làm giống để phục vụ cho diện tích 36.000 ha lúa 2 vụ trong tỉnh.

Ðội ngũ quản lý của trại lúa giống chỉ có 4 người, vừa nghiên cứu, vừa tổ chức sản xuất, năng suất năm sau đều cao hơn năm trước, hiện nay trung bình khoảng 5 tấn/ha. Kết quả này chỉ mới đáp ứng khoảng 5% so với nhu cầu trong dân. Ðể có thêm số lượng lúa giống đạt chuẩn, trại đã hợp đồng với những nông dân sản xuất giỏi để họ nhận đất của trại sản xuất tại chỗ, trại sẽ bao tiêu sản phẩm và quản lý chất lượng lúa giống chặt chẽ, tạo công ăn việc làm cho bà con.

Kỹ sư Phạm Văn Mịch, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau, đánh giá: Trại Lúa giống Khánh Lâm I là một trong những đơn vị làm ăn rất hiệu quả, giữ được uy tín với nông dân, vừa làm tốt nhiệm vụ đối với Nhà nước nhờ vào sự cần mẫn, quyết tâm và không ngừng sáng tạo của anh em trong đơn vị.

 Trại giống thường xuyên đưa kỹ sư về địa phương tập huấn kỹ thuật, cung cấp thông tin về quá trình phát triển của cây lúa, chống sâu bệnh, chịu hạn, phèn ở mức độ nào, dinh dưỡng của hạt gạo và giá trị xuất khẩu nên nông dân tin tưởng và phấn khởi làm giàu trên đồng ruộng của mình. Theo Kỹ sư Nguyễn Văn Hải, Trưởng Trại Lúa giống Khánh Lâm I,  hiện nay trình độ nhận thức của bà con đã khác xưa nên rất thuận lợi cho việc chuyển giao khoa học - công nghệ, cộng với nhiệt tình của đội ngũ cán bộ khuyến nông, kỹ sư nông nghiệp nên triển vọng hạt gạo Cà Mau đứng ngang tầm với các nước trong khu vực là rất khả thi. Một tín hiệu vui nữa đó là nhiều vùng chuyên canh lúa trong tỉnh đã “kéo” người lao động bỏ quê đi làm ăn xa trở về giữ đất sản xuất.

Ðể bà con được mùa, giảm chi phí sản xuất và an toàn cho sức khoẻ, hầu hết anh em ở trại giống không rập khuôn hành chính mà biết linh hoạt cho phù hợp với công việc nhà nông, từ đó tạo được sự thống nhất cao, vượt qua khó khăn cùng hoàn thành nhiệm vụ và được khách hàng tín nhiệm, bằng chứng là không riêng gì nông dân Cà Mau mà nông dân các tỉnh, thành phố khác: Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh… sử dụng lúa giống của trại ngày càng tăng./.

Bài và ảnh: Ngọc Diễm

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.