ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:08:34
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 4: Không thể chần chừ

Báo Cà Mau Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HÐND tỉnh Cà Mau, khẳng định: “Từ năm 2024, Cà Mau tuyên bố nói không với hình thức khai thác thuỷ sản theo kiểu tận diệt, huỷ diệt”. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Cà Mau đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU, ngày 26/2/2024, về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính chất huỷ diệt trên địa bàn tỉnh. Ðó cũng là khởi đầu cho những nhận thức mới, hành động quyết liệt và giải pháp hữu hiệu để Cà Mau gìn giữ, bảo vệ, khôi phục và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên.

Thống nhất ý chí và hành động

Chỉ thị số 10/CT-UBND, ngày 15/11/2023 (Chỉ thị 10) của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý các hoạt động khai thác thuỷ sản có tính chất huỷ diệt trên địa bàn tỉnh Cà Mau cho thấy quyết tâm chính trị lớn để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên của địa phương, coi đây là công việc hệ trọng, cấp bách.

“Bảo vệ, khôi phục và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản cần được quán triệt sâu sắc, tạo nên sự chuyển biến đồng bộ, toàn diện trong toàn hệ thống chính trị, toàn dân, coi đây là trách nhiệm và cũng là quyền lợi của mỗi người”, đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh.

Các lực lượng: Vùng Cảnh sát biển 4, Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác trên vùng biển Tây Nam Cà Mau. Ảnh: Thanh Minh

Huyện U Minh là một trong những địa phương sớm triển khai tinh thần của Chỉ thị 10 bằng những giải pháp, hành động cụ thể. Ông Huỳnh Minh Nguyên, Chủ tịch UBND huyện U Minh, thông tin: “Ngay từ cuối năm 2023, huyện đã phát động giao nộp các thiết bị, vật liệu, dụng cụ, ngư cụ khai thác thuỷ sản có tính huỷ diệt, tận diệt trong toàn địa phương, lấy đơn vị xã Khánh Thuận làm điểm chỉ đạo. Không chỉ tăng cường tuyên truyền, vận động, huyện U Minh quyết liệt nắm địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định".

Nghị quyết bảo vệ cá đồng của xã Khánh Thuận là nghị quyết đầu tiên cấp xã ở U Minh và của cả tỉnh Cà Mau, nhằm cụ thể hoá quyết tâm bảo vệ, khôi phục nguồn lợi thuỷ sản. Ông Hồ Tương Lai, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, cho biết: “Nghị quyết bảo vệ cá đồng đã được ban hành 2 năm nay, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân. Cao điểm phát động giao nộp các ngư cụ khai thác huỷ diệt, trái phép, toàn xã đã có hàng trăm hộ dân hưởng ứng, tự giác giao nộp. Cũng từ ý thức người dân, nhiều vụ việc vi phạm đã được phát hiện, xử lý”.

Tại huyện Ngọc Hiển, Ðảng bộ huyện đã ban hành 2 chỉ thị liên quan đến hoạt động khai thác thuỷ sản trên địa bàn huyện. “Ðặc biệt, Chỉ thị số 12-CT/HU, ngày 27/11/2023 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ đảng đối với hoạt động khai thác thuỷ sản đã khẳng định quyết tâm của địa phương, nhất là nói không với các hình thức khai thác hải sản theo kiểu tận diệt, huỷ diệt. Công việc này cần sự đồng lòng, chung sức, với quyết tâm đủ lớn, giải pháp hiệu quả, hành động thiết thực của toàn hệ thống chính trị và Nhân dân”, ông Phạm Chí Hải, Bí thư Huyện uỷ Ngọc Hiển, khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Ðấu, ấp Rạch Gốc, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển tiếc nhớ thời “rừng vàng, biển bạc” nay đã không còn nữa.

Các địa phương khác trong tỉnh Cà Mau cũng đồng loạt phát động cao điểm để hướng đến việc bảo vệ, khôi phục nguồn lợi thuỷ sản, mà điểm mấu chốt chính là ngăn chặn, phát hiện và xử lý triệt để các vi phạm khai thác có tính chất huỷ diệt, tận diệt.

Giải quyết vấn đề từ gốc

Ông Ðỗ Chí Sĩ, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cà Mau, cho biết: “Nhằm bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, đơn vị đã tham mưu Sở NN&PTNT xây dựng Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Cà Mau giai đoạn 2007-2010 và định hướng đến năm 2020. Gốc của vấn đề là giải quyết sinh kế cho ngư dân”.

Năm 2017, UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho Sở NN&PTNT thí điểm mô hình chuyển đổi nghề khai thác thuỷ sản ven bờ cho ngư dân tỉnh Cà Mau, với 3 mô hình/10 hộ dân (2 mô hình chuyển đổi từ nghề te sang nghề lưới rê và 1 mô hình chuyển đổi từ nghề te sang nghề bẫy ốc mực) tại 5 xã, thuộc các huyện: Phú Tân, Trần Văn Thời, U Minh. Qua thời gian triển khai thực hiện, đánh giá kết quả thí điểm mô hình chuyển đổi nghề, bước đầu các mô hình chuyển đổi nghề (từ các nghề khai thác sát hại nguồn lợi thuỷ sản sang nghề ít sát hại nguồn lợi, thân thiện với môi trường) đã mang lại hiệu quả tích cực.

Mô hình làm câu kiều cũng là một trong những mô hình chuyển đổi nghề đạt hiệu quả tại xã Tân Hải, huyện Phú Tân.

Ông Võ Quốc Thống, Bí thư Ðảng uỷ thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Bên cạnh vận động, tuyên truyền ngư dân đánh bắt gần bờ chuyển đổi hình thức đánh bắt và đánh bắt có chọn lọc, thị trấn Sông Ðốc bố trí điểm hướng dẫn đào tạo nghề cho người lao động có nhu cầu đi biển tại UBND thị trấn. Mở nhiều lớp đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng cho lao động trên địa bàn, để đáp ứng nhu cầu của các chủ phương tiện”.

 Tuy nhiên, thị trấn Sông Ðốc còn gặp một số khó khăn trong vấn đề này, do cơ chế, nguồn lực hỗ trợ người dân chuyển đổi ngành nghề chưa đảm bảo. “Về lâu dài, chúng tôi đề xuất tỉnh có chính sách chuyển đổi nghề kịp thời, hiệu quả với nguồn lực tương xứng cho các phương tiện khai thác gần bờ”, ông Thống đề xuất.

Nhìn nhận thực tế, ông Châu Minh Ðảm, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội, huyện U Minh, kiến nghị: “Ðể nguồn lợi thuỷ sản phục hồi cần thời gian rất lâu. Việc cần làm là kiến nghị ngành chức năng, nhất là lực lượng tuần tra trên biển tăng cường tuần tra kiểm soát, nhất là đối với các phương tiện đánh bắt có tính chất huỷ diệt nguồn lợi thuỷ sản. Song song đó, ngành chức năng phân loại kích cỡ ngư cụ khai thác và cấm tuyệt đối những phương tiện khai thác có tính tận diệt hoạt động. Quan trọng nhất vẫn là hỗ trợ sinh kế, nghề nghiệp chuyển đổi cho ngư dân ven biển”.

Tuy nhiên, ghi nhận từ thực tế, có khá nhiều mô hình chuyển đổi ngành nghề cho cư dân ven biển ở Cà Mau vẫn loay hoay không thể nhân rộng vì nhiều lý do khác nhau. Nhiều địa phương lúng túng về mô hình chuyển đổi, thiếu nguồn lực thực hiện.

“Triển khai chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân sớm ngày nào, nguồn lợi thuỷ sản sẽ được cứu sớm ngày đó. Bên cạnh các giải pháp căn cơ từ ngành chức năng, thì ý thức, sự tự giác của chính ngư dân trong khai thác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, bảo tồn nguồn tài nguyên biển, gìn giữ cuộc sống của chính mình là yếu tố mấu chốt”, ông Ðảm chia sẻ.


“Nơi nào để xảy ra tình trạng khai thác thuỷ sản theo kiểu tận diệt, huỷ diệt, người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền ở đó phải chịu trách nhiệm”, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh.


 

Kim Cương - Hải Nguyên

Bài cuối: Những gợi ý khả thi

 

Bảo vệ môi trường biển - Bài cuối: Cần đồng bộ giải pháp và nguồn lực

Cà Mau có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành kinh tế biển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, sự gia tăng các ngành nghề dịch vụ, khai thác cũng như tập trung dân cư, đô thị hoá các vùng ven biển đã tạo áp lực đến môi trường biển, hải đảo. Để làm giảm nguy cơ ô nhiễm, hướng đến phát triển kinh tế biển bền vững đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, hơn hết là sự đồng bộ các giải pháp ngay từ cơ sở.

Bảo vệ môi trường biển - Bài 2: Nguy cơ và thách thức

Dù đã có nhiều giải pháp được triển khai, nhưng nhìn tổng thể, công tác bảo vệ môi trường biển và hải đảo tại Cà Mau vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều nguy cơ tiềm ẩn chưa được xử lý triệt để, ý thức bảo vệ môi trường của người dân vùng ven biển hạn chế. Thêm vào đó là nguồn lực cho hoạt động này được đánh giá là chưa cân xứng với thực tế cần triển khai, nên phần nào ảnh hưởng đến tính hiệu quả của công tác.

Anh hùng phi công, Liệt sĩ Nguyễn Văn Bảy (B) - Những điều ít biết

Trong lịch sử Không quân Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có 2 Anh hùng phi công cùng là dân miền Nam tập kết ra Bắc, cùng họ, cùng tên, cùng chữ lót là Nguyễn Văn Bảy. Vì vậy, để dễ phân biệt, đơn vị đặt Bảy A và Bảy B. Nguyễn Văn Bảy (A) quê ở Ðồng Tháp, còn Nguyễn Văn Bảy (B) là người con của quê hương Cà Mau.

Bảo vệ môi trường biển

Bảo vệ môi trường biển được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Vấn đề này đã được cụ thể hoá trong các nghị quyết của Ðảng và Chính phủ. Cùng với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tại Cà Mau, việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường biển tuy đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng vẫn còn không ít thách thức. Ðể trả lại môi trường trong sạch cho vùng biển, cần sự quyết tâm cũng như sự đồng lòng, đồng thuận và đồng bộ các giải pháp.

Ngày trở về

Ngày 30/4/1975, tin giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam nhanh chóng vang dội. Khi ấy, tôi đang dạy ở Trường Nội trú học sinh miền Nam Ðông Triều (Quảng Ninh), cả thầy cô và học trò hét vang chiều đó. Tất cả không màng việc ăn uống và cứ thế thau, chậu, nồi nhôm được làm trống gõ, hò hát thâu đêm. Vui, ôm nhau cười, khóc.

Nâng tầm “Cà Mau - Ðiểm đến” - Bài cuối: Mỗi năm thêm đẹp, thêm duyên

Nhìn thẳng, nhìn đúng, trúng tâm điểm vấn đề nội tại của Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến” (Chương trình), ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Cà Mau, nhìn nhận: “Ban đầu là những bước đi dò dẫm, thử nghiệm, những năm tiếp theo điều chỉnh tính chất, nội dung các hoạt động phù hợp với từng thời điểm, từng đối tượng và tạo nên chuỗi hoạt động trải dài từ đầu năm tới cuối năm. Chính vì vậy, Chương trình dần đổi mới, tạo ra những điểm hấp dẫn hơn để duy trì hệ thống các hoạt động hằng năm, vừa kỷ niệm các ngày lễ lớn, vừa đẩy mạnh phát triển du lịch”.

Nâng tầm “Cà Mau - Ðiểm đến” - Bài 2: Nhìn từ thực tế

Khởi đầu mới mẻ, kết quả và hiệu ứng tích cực, song nhìn nhận khách quan, Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến” (Chương trình) cần có những tính toán phù hợp, dài hơi, nhất là đúc rút kinh nghiệm để vượt khó, bứt phá hơn trong tương lai. Ðây cũng là dịp để Cà Mau nhìn thẳng vào thực tế, từ đó có những đổi mới mạnh mẽ hơn, cả trong tư duy, hành động để hướng đến mục tiêu đưa Chương trình trở thành thương hiệu có sức sống lâu bền, mang lại những tác động tích cực, toàn diện vào đà phát triển chung của địa phương.

Nâng tầm “Cà Mau - Ðiểm đến”

Cuối năm 2020, từ ý tưởng “xây dựng lễ hội đặc trưng riêng cho từng địa phương” để thu hút du khách, kích cầu dịch vụ - thương mại và tiêu dùng, UBND tỉnh Cà Mau đã chính thức khởi thành Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến” (Chương trình) vào năm 2021. Phải nói thêm, với tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, “Cà Mau - Ðiểm đến” vừa được xây dựng đã đứng trước những khó khăn, thách thức cam go. Nhưng qua từng năm, với quyết tâm, sự chuẩn bị chu đáo, tư duy đổi mới, quyết đoán, “Cà Mau - Ðiểm đến” không ngừng “trưởng thành” hơn, trở thành dấu ấn tích cực, động lực phát triển, phục hồi mạnh mẽ của kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Nâng tầm Chương trình còn là sự kỳ vọng lớn lao, với rất nhiều công việc phải bàn, phải làm cho hành trình dài hơi phía trước.

Thoả lòng dân mong - Bài cuối: Đổi mới, sáng tạo, nâng chất hoạt động

Ðầu nhiệm kỳ 2021-2026, HÐND tỉnh Cà Mau có 51 đại biểu, hiện nay còn 49 đại biểu (giảm 2 vị do chuyển công tác ngoài địa bàn tỉnh). Năm 2023, HÐND tỉnh đã tổ chức 4 kỳ họp HÐND, ban hành 83 nghị quyết, có 36 nghị quyết quy phạm pháp luật và 47 nghị quyết cá biệt (trong đó có 8 nghị quyết về công tác cán bộ); 16 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề; 2 phiên giải trình về “tình hình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh” và “việc thực hiện sắp xếp, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp”.

Thoả lòng dân mong

Ðại biểu HÐND mang sứ mệnh là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân địa phương, chịu trách nhiệm trước cử tri địa phương và trước HÐND về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình. Ðể đáp lại sự tín nhiệm và niềm tin cử tri gửi gắm, thời gian qua, đại biểu HÐND tỉnh đã kết nối các cấp thẩm quyền giải quyết thấu đáo, trách nhiệm các kiến nghị của cử tri. Có được kết quả này là nhờ sự sáng tạo, đổi mới trong cách thức thực hiện, đặc biệt là các ý kiến, kiến nghị được tiếp thu, giải quyết kịp thời, đúng người, rõ việc.