ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 15-11-24 00:08:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khô bổi vào mùa Tết

Báo Cà Mau Huyện Trần Văn Thời là địa phương nuôi cá bổi nhiều nhất trong tỉnh, tập trung ở các xã: Khánh Hưng, Trần Hợi, Khánh Bình Tây và thị trấn Trần Văn Thời. Nghề làm khô bổi và sản phẩm cá khô bổi từ lâu đã trở thành đặc sản của địa phương. Hiện các cơ sở chế biến khô đang nhộn nhịp sản xuất cung cấp cho thị trường Tết.

Huyện Trần Văn Thời là địa phương nuôi cá bổi nhiều nhất trong tỉnh, tập trung ở các xã: Khánh Hưng, Trần Hợi, Khánh Bình Tây và thị trấn Trần Văn Thời. Nghề làm khô bổi và sản phẩm cá khô bổi từ lâu đã trở thành đặc sản của địa phương. Hiện các cơ sở chế biến khô đang nhộn nhịp sản xuất cung cấp cho thị trường Tết.

Khu vực ấp Cơi 5B, xã Khánh Bình Tây từ lâu được biết đến với nghề làm khô cá bổi với gần 20 hộ dân tham gia. Những ngày cận Tết, cả làng nghề nhộn nhịp hẳn lên với hơn 100 nhân công tất bật làm ra sản phẩm cung ứng cho thị trường.

Trên 40 năm làm khô bổi, ông Trần Quốc Việt cho biết, mỗi ngày ông xuất khoảng 400 kg cá khô đi các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ…

Bà con xã Trần Hợi đang tất bật làm cá khô bổi phục vụ thị trường Tết.

Ðể có 1 kg cá khô cần khoảng 2-2,2 kg cá tươi. Nói về kinh nghiệm làm khô bổi, ông Việt chia sẻ: “Muốn có khô bổi hấp dẫn, mùi vị thơm ngon, đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm, người làm phải có kinh nghiệm từ khâu chọn, làm cá, ướp cá cho đến phơi”. Nguồn cá nguyên liệu ngoài mua trong dân trên địa bàn huyện ông còn nhập thêm từ các tỉnh An Giang, Cần Thơ…

Giá cá năm nay giảm nhẹ so với năm trước. Nếu như năm trước cá loại 20 con/kg có giá 130.000 đồng/kg thì nay còn 90.000 đồng; loại 7 con/kg có giá 280.000 đồng/kg, nay giảm còn 230.000 đồng. Bên cạnh việc cung cấp cá khô cho thị trường Tết, mỗi ngày gia đình ông Việt còn giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động nhàn rỗi của địa phương, mỗi lao động được trả từ 50.000-80.000 đồng tuỳ theo lượng cá làm được.

Tuy nhiên, trong khi những cơ sở làm khô tất bật thì những nông dân nuôi cá bổi lại ngậm ngùi cho vụ thu hoạch vừa qua bởi giá cá bổi tươi giảm mạnh.

Xã Trần Hợi có gần 80 ha nuôi cá bổi, khoảng 120 hộ nuôi với sản lượng từ 12-15 tấn/ha. So với mọi năm, năm nay giá cá giảm trung bình 12.000-15.000 đồng/kg.

Ông Huỳnh Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Trần Hợi, cho biết: “Vào thời điểm cận Tết năm trước, giá cá bổi khoảng 53.000 đồng/kg, nhưng hiện nay giá chỉ còn 33.000-35.000 đồng/kg. Theo dự báo, giá cá bổi tươi có thể còn giảm nữa làm cho nhiều nông dân bức xúc khi họ bán cá tươi với giá thấp nhưng lại phải mua cá khô với giá cao”.

Giá cá bổi thương phẩm giảm mạnh, trong khi giá thức ăn tăng cao làm cho những người nuôi cá bổi năm nay chỉ có thể phá huề. Ông Phạm Thanh Bình, ấp 1, xã Trần Hợi, cho biết, nếu như giá cá bằng năm trước thì ông sẽ lãi trên 100 triệu đồng với diện tích nuôi gần 2.000 mét vuông. Mỗi vụ cá nuôi 6 tháng thì thu hoạch, nhưng năm nay do chờ giá mà ông nuôi 9 tháng mới thu hoạch, mỗi ngày phải mất 3 bao thức ăn với chi phí trên 1,5 triệu đồng nên chỉ có thể huề vốn. Thời điểm ông thu hoạch cá bán với giá 32.000 đồng/kg.

Ông Bình chia sẻ: “Do không biết kỹ thuật làm khô nên nông dân phải chịu bị ép giá. Giá cá bổi tươi giảm mạnh trong khi giá cá bổi khô không giảm. Nhiều nông dân nuôi cá bổi rất bức xúc khi phải bán cá tươi với giá thấp trong khi phải mua lại cá bổi khô với giá cao. Hiện rất nhiều nông dân mong muốn biết được kỹ thuật làm khô để chủ động hơn trong việc tìm đầu ra của con cá do mình nuôi”.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Cá bổi được đánh giá là một trong những loại nông sản chủ lực vùng ngọt hoá của huyện. Ðịa bàn huyện hiện có trên 270 ha nuôi cá bổi. Là loại cá dễ nuôi, ít dịch bệnh, 3 năm gần đây cá bổi đang chiếm lĩnh thị trường và diện tích ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, do diện tích nuôi cá bổi ngày càng tăng cộng với việc lượng cá từ các tỉnh khác nhập về nhiều làm cho cung vượt cầu nên giá cá bổi tươi giảm mạnh. Năm nay hầu hết bà con nuôi cá bổi không lãi, có hộ còn lỗ vốn”./.

Bài và ảnh: Hồng Phượng

Công ty quà tặng tết Grand Cru - Wine & Gift

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.