ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 7-12-23 15:03:25

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Báo Cà Mau Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

7 năm nay, ông Phương đã trồng và thành công với mô hình “Thanh long ôm cây mắm”. Trên diện tích đất 1 ha, thanh long được trồng bằng hình thức này có nhiều tính năng ưu việt so với cách trồng thông thường, đó là đỡ tốn chi phí, công chăm sóc nhưng sản lượng thì cao hơn. Thêm vào đó, trái thanh long của ông Phương vỏ mỏng và vị ngọt thanh.

“Thanh long ôm cây mắm” có nhiều tính năng ưu việt, không lệ thuộc vào kích cỡ của các trụ bê tông, chi phí nhẹ hơn rất nhiều, đỡ tốn công chăm sóc.

Ðến nay, thanh long của gia đình ông đã có thương hiệu Mai Gia và xuất đi toàn quốc. Mỗi năm, ông xuất bán 4-5 đợt, mỗi đợt từ 2-5 tấn. Giá trung bình thị trường cũng khác nhau, ở TP Hồ Chí Minh 60 ngàn đồng/kg, ở TP Cà Mau 30 ngàn đồng/kg và ở huyện Cái Nước 20 ngàn đồng/kg.

Mô hình thứ 2 của ông là trồng nấm lưới, một loại nấm quý hiếm trên thị trường hiện nay mà không phải nơi nào cũng trồng được. Ngoài sản phẩm nấm lưới khô với giá 3,2 triệu đồng/kg, ông còn cho ra đời hàng loạt sản phẩm có giá trị khác từ nấm. Ðặc biệt, sản phẩm “Serum nấm nữ hoàng” và “Nước chấm nấm” vừa lọt vào vòng bán kết Cuộc thi Khởi nghiệp Cà Mau năm 2023.

Bằng ý chí và lòng đam mê khoa học, giống nấm quý hiếm đã sinh trưởng tốt trong vườn nhà ông Phương.

 

Các sản phẩm của trang trại Mai Gia trưng bày, quảng bá tại cuộc thi Khởi nghiệp Cà Mau năm 2023.

Từ nền tảng đó, ông Phương gửi hết những “đứa con tinh thần” của mình tham gia Hội thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật toàn quốc năm nay, với hy vọng cây nấm lưới trên vùng ngập mặn sẽ được vinh danh.

“Nỗi niềm trăn trở và mong muốn hiện nay là chúng ta cần có một trung tâm lưu trữ gen, phôi giống; từ đó, nhân rộng giống nấm quý hiếm, phát huy hiệu quả mô hình trong nông hộ”, ông Mai Lam Phương tâm huyết./.

 

Phú Hữu

 

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

Thúc đẩy, lan toả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển

Ngày 25/10, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) chính thức diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, với sự tham dự của Phó chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng các chuyên gia lĩnh vực kinh tế, thành viên Hội đồng cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạ sĩ nổi tiếng, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị một số tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.

Chắp cánh cho sinh viên khởi nghiệp

Những năm qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức mà còn tạo điều kiện cho sinh viên (SV) phát triển kỹ năng, tay nghề thông qua các tiết thực hành. Bên cạnh đó, SV còn có thể lập các mô hình khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường với sự trợ lực từ giảng viên bộ môn, đây là nền tảng bước đầu giúp các em định hướng nghề nghiệp phù hợp. Mới đây, SV trường đã có dự án khởi nghiệp đạt kết quả khả quan.

Cần trợ lực cho thanh niên lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là chương trình lớn của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những năm qua, đồng hành, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) có nhu cầu việc làm, nguyện vọng làm kinh tế, lập nghiệp và khởi sự kinh doanh, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã có những giải pháp cụ thể, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Mùa hè bổ ích cho trẻ

(CMO) Hè là dịp để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng sống, cũng là dịp để các em được nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày dài học tập. Nắm bắt nhu cầu, tâm lý của các bậc phụ huynh, các lớp hè được các đơn vị, tổ chức mở ra cũng rất đa dạng và hấp dẫn về nội dung lẫn hình thức. Từ trước hè, các đơn vị, trường học đã triển khai thông tin về các hoạt động hè để phụ huynh đưa trẻ đến tham gia sinh hoạt.

Sinh viên định hướng bản thân với “bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”

(CMO) Với mong muốn cung cấp cho sinh viên những kỹ năng mềm liên quan đến kiến thức số, kinh nghiệm quản lý từ việc xây dựng truyền thông mạng xã hội thời đại 4.0, qua đó định hướng bản thân trong học tập và nghề nghiệp tương lai, sáng 18/12, Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (phân hiệu) phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức chương trình “Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”.

Nâng chất sinh viên từ hoạt động thực tế

(CMO) Với mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề cho sinh viên, Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã và đang nâng cao nhiều nội dung đào tạo, trong đó có hoạt động tham quan thực tế.

Thêm cơ hội học tập cho sinh viên

(CMO) Năng động liên kết với các điểm trường trong khu vực, thường xuyên tổ chức các buổi toạ đàm, tư vấn giáo dục nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức cho sinh viên là một trong những việc làm mà Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau thực hiện trong thời gian qua.

Sáng tạo từ hoa

(CMO) Hễ thích là làm và phải làm cho bằng được, không cần tính toán đến khó khăn hay thử thách. Đó là suy nghĩ của chị Trần Hồng Y, chủ tiệm hoa Hồng Y - Trần Trân (Khóm 9, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời). Bởi lẽ đơn giản, với chị cái gì mình yêu thích, mình đam mê sẽ tạo ra động lực để kiên trì và bước tới thành công.

Làm thêm để hoàn thiện bản thân

(CMO) Với sinh viên, ngoài việc học tập trên giảng đường thì “làm thêm” đã không còn xa lạ, nhất là sinh viên Trường Đại học Bình Dương Phân hiệu Cà Mau. Làm thêm không chỉ giúp sinh viên có thêm sinh hoạt phí mà còn tích luỹ kinh nghiệm và ít nhiều định hướng tương lai.