ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 23:25:12
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Báo Cà Mau Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

7 năm nay, ông Phương đã trồng và thành công với mô hình “Thanh long ôm cây mắm”. Trên diện tích đất 1 ha, thanh long được trồng bằng hình thức này có nhiều tính năng ưu việt so với cách trồng thông thường, đó là đỡ tốn chi phí, công chăm sóc nhưng sản lượng thì cao hơn. Thêm vào đó, trái thanh long của ông Phương vỏ mỏng và vị ngọt thanh.

“Thanh long ôm cây mắm” có nhiều tính năng ưu việt, không lệ thuộc vào kích cỡ của các trụ bê tông, chi phí nhẹ hơn rất nhiều, đỡ tốn công chăm sóc.

Ðến nay, thanh long của gia đình ông đã có thương hiệu Mai Gia và xuất đi toàn quốc. Mỗi năm, ông xuất bán 4-5 đợt, mỗi đợt từ 2-5 tấn. Giá trung bình thị trường cũng khác nhau, ở TP Hồ Chí Minh 60 ngàn đồng/kg, ở TP Cà Mau 30 ngàn đồng/kg và ở huyện Cái Nước 20 ngàn đồng/kg.

Mô hình thứ 2 của ông là trồng nấm lưới, một loại nấm quý hiếm trên thị trường hiện nay mà không phải nơi nào cũng trồng được. Ngoài sản phẩm nấm lưới khô với giá 3,2 triệu đồng/kg, ông còn cho ra đời hàng loạt sản phẩm có giá trị khác từ nấm. Ðặc biệt, sản phẩm “Serum nấm nữ hoàng” và “Nước chấm nấm” vừa lọt vào vòng bán kết Cuộc thi Khởi nghiệp Cà Mau năm 2023.

Bằng ý chí và lòng đam mê khoa học, giống nấm quý hiếm đã sinh trưởng tốt trong vườn nhà ông Phương.

 

Các sản phẩm của trang trại Mai Gia trưng bày, quảng bá tại cuộc thi Khởi nghiệp Cà Mau năm 2023.

Từ nền tảng đó, ông Phương gửi hết những “đứa con tinh thần” của mình tham gia Hội thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật toàn quốc năm nay, với hy vọng cây nấm lưới trên vùng ngập mặn sẽ được vinh danh.

“Nỗi niềm trăn trở và mong muốn hiện nay là chúng ta cần có một trung tâm lưu trữ gen, phôi giống; từ đó, nhân rộng giống nấm quý hiếm, phát huy hiệu quả mô hình trong nông hộ”, ông Mai Lam Phương tâm huyết./.

 

Phú Hữu

 

Ðồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp

Thời gian qua, các cơ sở hội phụ nữ huyện Phú Tân đã đa dạng hoá các hình thức hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế gắn với những mô hình cụ thể. Nhờ đó, giúp nhiều chị em vươn lên có cuộc sống ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trao cơ hội khởi nghiệp

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tranh thủ các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hội viên phụ nữ được tiếp cận vay vốn ưu đãi, từ đó mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên phát triển kinh tế.

Khởi nghiệp từ đam mê làm bánh ngọt

Vì hoàn cảnh gia đình đơn chiếc, chị Nguyễn Thị Bích Liễu (ấp Kinh 5B, xã Tân Phú, huyện Thới Bình) từ bỏ công việc giáo viên. Về nhà, chị khởi nghiệp với việc làm và kinh doanh các loại bánh ngọt. Niềm đam mê và tâm huyết với nghề đã mang lại cho chị thành công nhất định.

Về quê làm giàu

“Khởi nghiệp giờ đây không còn là phong trào nữa mà đi vào thực chất. Thực tế đã chứng minh và kiểm nghiệm qua sự phát triển bền vững của các thành viên trong cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt là các bạn trẻ mạnh dạn khởi nghiệp tại quê nhà.

Cầu nối khởi nghiệp hiệu quả

Phát huy vai trò cầu nối, thời gian qua, Xã đoàn Tân Dân, huyện Ðầm Dơi, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) khởi nghiệp thông qua nhiều hoạt động như: định hướng, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn... Qua đó, giúp nhiều ÐVTN nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Ðể khởi nghiệp thành công

“97% dự án khởi nghiệp thất bại, chỉ có 3% là thành công, nhưng các bạn hãy tin rằng, thành công luôn đến bên mình nếu như chúng ta nỗ lực mỗi ngày, lao động mỗi ngày, sáng tạo mỗi ngày”, đó là những lời sẻ chia, động viên, khích lệ tinh thần của ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT, gửi gắm các bạn trẻ Cà Mau trên con đường khởi nghiệp.

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

Thúc đẩy, lan toả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển

Ngày 25/10, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) chính thức diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, với sự tham dự của Phó chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng các chuyên gia lĩnh vực kinh tế, thành viên Hội đồng cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạ sĩ nổi tiếng, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị một số tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.

Chắp cánh cho sinh viên khởi nghiệp

Những năm qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức mà còn tạo điều kiện cho sinh viên (SV) phát triển kỹ năng, tay nghề thông qua các tiết thực hành. Bên cạnh đó, SV còn có thể lập các mô hình khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường với sự trợ lực từ giảng viên bộ môn, đây là nền tảng bước đầu giúp các em định hướng nghề nghiệp phù hợp. Mới đây, SV trường đã có dự án khởi nghiệp đạt kết quả khả quan.

Cần trợ lực cho thanh niên lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là chương trình lớn của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những năm qua, đồng hành, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) có nhu cầu việc làm, nguyện vọng làm kinh tế, lập nghiệp và khởi sự kinh doanh, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã có những giải pháp cụ thể, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.