ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 14-11-24 12:02:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Loại bỏ chất kháng sinh trong nuôi tôm

Báo Cà Mau Trước yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về nguồn tôm không có dư lượng kháng sinh chất lượng cao để đáp ứng cho xuất khẩu, nhất là thị trường các nước EU, Nhật Bản… đang đặt ra cho ngành tôm Việt Nam một thách thức lớn.

Trước yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về nguồn tôm không có dư lượng kháng sinh chất lượng cao để đáp ứng cho xuất khẩu, nhất là thị trường các nước EU, Nhật Bản… đang đặt ra cho ngành tôm Việt Nam một thách thức lớn. Trong khi người nuôi tôm đối mặt với môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp nên việc dùng kháng sinh không thể tránh khỏi. Nhưng làm thế nào để tôm không còn dư lượng kháng sinh khi thu hoạch, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu là vấn để cần được ngành chức năng quan tâm.

Đã qua, ngành thuỷ sản Cà Mau phát triển mạnh các loại hình nuôi, từ quảng canh lên quảng canh cải tiến, tôm công nghiệp từng bước nâng cao năng suất nuôi, đáp ứng yêu cầu chế biến xuất khẩu. Bên cạnh đó, nguồn tôm nguyên liệu sạch được nuôi từ quảng canh, nuôi tôm trên đất trồng lúa và tôm sinh thái đóng góp lớn vào nguồn tôm nguyên liệu chất lượng cao phục vụ xuất khẩu của tỉnh.

Cần giảm áp lực giá vật tư đầu vào

Tuy nhiên, trước sự quản lý chưa chặt của ngành chức năng về giá cả vật tư đầu vào, nhất là các loại thuốc thú y thuỷ sản, dẫn đến sự xuất hiện ngày càng nhiều công ty sản xuất vật tư nông nghiệp (VTNN) kém chất lượng. Với hình thức tiếp thị đến tận hộ nuôi, “hoa hồng” cao khiến nhiều nông dân mắc bẫy. Do chất lượng kém, khi sử dụng, tình hình bệnh trên tôm ngày càng nặng thêm, kết quả thu hoạch sớm là điều tất yếu.

Nông dân huyện Cái Nước thu hoạch tôm.

Ông Tăng Sình Sềm, Chủ nhiệm HTX Tân Phong (nuôi tôm công nghiệp), ấp Tân Phong, xã Ðông Hưng, huyện Cái Nước, cho biết: “Hiện nay thuốc trị bệnh tôm nguồn trôi nổi quá nhiều. Nhất là các loại vi sinh, khoáng, các loại thuốc  trị bệnh gan, ruột... Nắm bắt điểm yếu của nông dân với giá càng cao thì hiệu quả càng cao, nhưng thực ra chất lượng thì ngược lại, khiến người nuôi tôm mắc bẫy”.

Ông Phạm Thế Tài, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT, cho biết: “Qua kiểm tra nhận thấy việc kinh doanh sản phẩm thuốc thú y thuỷ sản, VTNN tràn lan. Ðiều này cho thấy công tác thẩm định, quản lý tại gốc chưa chặt chẽ. Nhiều sản phẩm sang chiết quá nhiều dẫn đến chất lượng kém, từ đó tạo kẽ̉ hở cho các công ty sử dụng, phân phối các loại thuốc kháng sinh lẫn trong sản phẩm trên".

Khi tình hình chưa được cải thiện thì người dân tự tìm các loại thuốc kháng sinh để hy vọng “cứu” tôm nuôi khỏi chết, thu hồi vốn, tiếp tục đặt cược vào vụ nuôi mới. Nhưng đa số cách làm trên đều không mang lại hiệu quả mà làm cho môi trường nuôi ngày càng xấu đi, không những ảnh hưởng đến vụ nuôi tiếp theo mà ảnh hưởng đến cả vùng nuôi.

Nói không với kháng sinh

Ðể hạn chế rủi ro cho người dân nuôi tôm, tiếp cận VTNN đầu vào chất lượng, tăng hiệu quả vụ nuôi, tăng thu nhập cho người dân, nhiều năm qua, UBND tỉnh cũng như Sở NN&PTNT tổ chức chiều cuộc họp bàn giải pháp quản lý VTNN, nâng cao chất lượng con giống. Các đại lý VTNN, tôm giống thực hiện nhiều cam kết chỉ lưu hành sản phẩm, thuốc, giống của những công ty uy tín, chất lượng, được người nuôi tôm trong tỉnh biết đến. Ðến nay, mặc dù có phần cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu người dân trong tỉnh, nhất là khi đang vào chính vụ.

Ông Phạm Thế Tài cho biết thêm: “Ðể quản lý VTNN đầu vào với giá và chất lượng thực của từng loại sản phẩm thì Bộ NN&PTNT cần có giải pháp chặt chẽ hơn. Phải có công nghệ giám sát, hạn chế sự sang chiết sản phẩm gốc làm giảm tác dụng trên từng loại sản phẩm. Và trên hết phải nắm được giá nguyên liệu đầu vào để quản lý giá bán để người nuôi tôm chấp nhận được. Có như vậy người dân mới tiếp cận được sản phẩm tốt, giá cả hợp lý, qua đó từng bước hạn chế sự lạm dụng kháng sinh cũng như sự lưu hành trên thị trường”.

Về nâng cao chất lượng tôm giống, ngoài tuân thủ quy trình nuôi theo khuyến cáo của ngành chức năng thì người dân cần phải tuân thủ việc xét nghiệm tôm trước khi thả nuôi. Khi phát hiện các công ty bán thuốc không rõ nguồn gốc phải báo ngay cho UBND xã, đội liên ngành của Sở NN&PTNT kịp thời xử lý.

Ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền cho các hộ nuôi phải cảnh giác trước những công ty bán hàng trôi nổi. Khi đến các cơ sở kinh doanh VTNN mua sản phẩm phải kiểm tra chỉ tiêu chất lượng, hạn sử dụng. Cử cán bộ chuyên môn trong tổ kiểm tra các cơ sở tránh tăng giá tuỳ tiện để người nuôi tôm được tiếp cận sản phẩm VTNN đúng giá, chất lượng. Ðồng thời, có biện pháp quản lý việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm để có nguyên liệu sạch, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu trong thời gian tới./.

Bài và ảnh: Hoàng Diệu

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.