ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:34:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Máy thay sức người - Giảm chi phí, tăng hiệu quả

Báo Cà Mau Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.

Sau gần 10 năm gắn bó với nghề nuôi tôm STC, ông Huỳnh Xuân Diện, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, nhận thấy khâu vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn không quá phức tạp, lặp đi lặp lại trong suốt quá trình nuôi tôm nhưng lại tốn kém khá nhiều thời gian và công sức, tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh tế. Cứ mỗi héc-ta nuôi tôm STC, chủ ao phải mướn khoảng 10 nhân công, với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng, bao ăn ở và khi tôm nuôi xuất bán còn phải chia tỷ lệ theo thoả thuận. Trung bình mỗi vụ tôm nuôi kéo dài 3 tháng, chủ ao tôm phải chi ít nhất 300 triệu đồng tiền mướn nhân công. Ðây là khoản chi phí không nhỏ, nhất là khi giá tôm nguyên liệu trên thị trường bấp bênh, không ổn định, chủ ao gặp rất nhiều khó khăn.

HTX Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng (xã Tân Hưng, huyện Cái Nước) ứng dụng mô hình tự động hoá giảm chi phí thuê mướn nhân công.

Theo đó, để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, ông Diện đề xuất ý tưởng với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, là người đam mê công nghệ tự động hoá, từng đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh. Vậy là ông Tiễn bắt tay nghiên cứu, lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, giúp bà con không phải trực tiếp ra ao để vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn như trước đây.

Ông Tiễn cho biết, cơ chế vận hành thiết bị tự động điều khiển từ xa là một cụm thiết bị điện tử, kết hợp với một vi điều khiển để vận hành tất cả thiết bị điện trong ao tôm nuôi, như: điều khiển tốc độ máy cho ăn, thời gian cho ăn và thời gian nghỉ; điều khiển từ xa hệ thống quạt tạo oxy, thời gian chạy và thời gian nghỉ. Khi lập trình cụm thiết bị sẽ tự động bộ vận hành, ghi nhớ và lặp đi lặp lại, người nuôi tôm không phải canh thời gian, đóng cầu dao như cách làm truyền thống, hoặc có thể điều khiển từ xa máy cho tôm ăn và hệ thống quạt tạo oxy mà không phải ra ao như trước đây.

Thông qua thiết bị điều khiển từ xa vận hành hệ thống chạy quạt tạo oxy và cho tôm ăn đã thay thế sức người, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mướn nhân công. Thiết bị tự động hoá này được trưng bày, quảng bá tại Festival Tôm Cà Mau năm 2023, thu hút người nuôi tôm STC trên địa bàn tỉnh quan tâm.

Cụm thiết bị điều khiển từ xa vận hành hệ thống tạo ô xy và máy cho tôm ăn.

Ông Diện chia sẻ: “Trước đây, 1 ha nuôi tôm STC phải cần ít nhất 8-10 lao động, khi ứng dụng mô hình tự động hoá thì giảm số lao động xuống còn 4 người. Như vậy, giảm được 6 lao động, bình quân mức lương 5 triệu đồng/người, mỗi tháng sẽ tiết kiệm chi phí tiền lương nhân công 30 triệu đồng. Trong điều kiện giá tôm nguyên liệu trên thị trường bấp bênh, không ổn định, thường xuyên sụt giảm thì việc ứng dụng mô hình tự động hoá này sẽ tiết kiệm được chi phí rất lớn cho người nuôi tôm”.

Không dừng lại việc nghiên cứu, tự lắp ráp bộ thiết bị tự động hoá khâu vận hành hệ thống quạt tạo oxy và cho tôm ăn, ông Tiễn còn tích hợp thêm một số linh kiện điện tử; lập trình giúp bộ thiết bị tự động hoá thông minh hơn, cảnh báo sớm sự cố các thiết bị trong ao và phòng ngừa xảy ra tai nạn điện, bảo vệ an toàn tính mạng cho người nuôi tôm và bảo vệ an toàn thiết bị.

Ðề cập đến tiện ích thiết bị điều khiển từ xa vận hành hệ thống tạo oxy và máy cho tôm ăn, ông Trần Hoàng Ðạo, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước, cho biết: “Với tiện ích công nghệ tự động hoá này, chúng tôi sẽ khuyến cáo bà con nuôi tôm thâm canh và STC nên ứng dụng để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất”.

Việc đi đầu ứng dụng công nghệ tự động hoá trong nuôi tôm STC giúp HTX nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng tiết kiệm chi phí, mở ra hướng đi mớị, khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh loại hình nuôi tôm STC ở Cà Mau./.

 

Việt Tiến

 

Giải pháp đồng bộ giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, cấp uỷ, chính quyền xã Khánh Hoà, huyện U Minh, triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó, công tác giảm nghèo của xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

"Quả ngọt" của Phú Mỹ

Kinh tế của người dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản và thương mại, dịch vụ. Trong công tác giảm nghèo, đã qua, xã quan tâm, hỗ trợ các hộ nghèo học nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh để họ tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời trợ giúp thông qua các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Sẽ có nhiều điểm mới với sự kiện CamaUP’2024

Sáng 18/5/2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 15/2024 với chủ đề “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

Bừng sáng xứ rừng

Xứ sở U Minh với những cánh rừng tràm bạt ngàn từng là căn cứ chở che cho cách mạng, viết nên những trang sử vẻ vang của đất và người U Minh anh hùng trong công cuộc cùng cả nước đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Và kể từ sau ngày giải phóng, Ðảng bộ và Nhân dân U Minh đã và đang chung sức, đồng lòng, dệt chiếc áo mới cho quê hương từ nền tảng phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, trong đó có lợi thế “rừng vàng”. Ðể rồi, về U Minh hôm nay, bức tranh tươi sáng xứ rừng hiện hữu với nhiều thành quả phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, đời sống cư dân gắn bó dưới tán rừng tràm ngày càng khởi sắc.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tìm giải pháp gỡ khó trong giao đất, giao rừng

Không lập phương án, lập phương án không đúng, chưa lập phương án nhưng đã giao đất, giao rừng, đây là những tồn tại hạn chế cần khắc phục được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn, vướng mắc, khắc phục các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; lập phương án giao đất, giao rừng; giao đất, cho thuê đất chưa gắn với giao đất, giao rừng và các vấn đề khác có liên quan diễn ra sáng nay, 16/5 . Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội nghị.

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc

Với trên 1,4 tỷ dân, lại gần gũi về địa lý, thuận tiện trong giao thương, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, và hiện nay vẫn là thị trường còn nhiều dư địa lớn cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng khai thác các đơn hàng trong thời gian tới.

Ðồng bào Khmer tự lực vươn lên

Tự lực vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Thới Bình ngày càng ý thức và có trách nhiệm với việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình, từ đó cuộc sống ngày càng ổn định.

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.