ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 17:36:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Một chính sách an sinh xã hội ưu việt

Báo Cà Mau Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Ðảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chính sách này do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận, mà nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật hoặc tai nạn.

Chính sách BHYT được Ðảng và Nhà nước triển khai thực hiện từ năm 1992, với Luật BHYT đầu tiên được ban hành vào năm 2008. Ðiều này đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay, góp sức thực hiện với lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Ðể tăng cường nhận thức và sự tham gia của người dân, ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QÐ-TTg về việc lấy ngày 1/7 hằng năm là "Ngày BHYT Việt Nam".

Tại Cà Mau, sau 15 năm triển khai thực hiện, chính sách BHYT không ngừng phát triển và đạt được những thành tựu ấn tượng. Năm 2009, tỉnh chỉ có 320.845 người tham gia BHYT, với tỷ lệ bao phủ đạt 26,58% dân số. Ðến năm 2023, con số này đã tăng lên 1.064.302 người, đạt tỷ lệ bao phủ 87,53%, gấp 3,3 lần so với năm 2009. Nếu tính cả số người tham gia BHYT do đi lao động, học tập ngoài tỉnh, tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh đạt tới 96,16%. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89,18% dân số, gần đạt chỉ tiêu 93,5% của năm 2024.

Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện Cái Nước tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, BHYT cho hội viên nông dân tại xã Lương Thế Trân.

Quỹ BHYT đã trở thành nguồn tài chính quan trọng trong chính sách y tế quốc gia, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, khẳng định vai trò trụ cột của chính sách BHYT trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia.

Ông Dương Minh Tùng, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, cho biết, BHYT không ngừng mở rộng đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ BHYT, bao gồm: người có công với cách mạng, gia đình chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi, người già trên 80 tuổi, đồng bào dân tộc, người dân vùng kinh tế khó khăn và biển đảo. Cuối năm 2023, Cà Mau đã áp dụng chính sách BHYT về an toàn khu cho 31 xã trong tỉnh, đảm bảo 100% người dân tại các xã này được ngân sách hỗ trợ và hưởng quyền lợi BHYT.

Quyền lợi của người tham gia BHYT cũng được mở rộng cả về phạm vi và mức hưởng, giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính khi ốm đau, bệnh tật. Chất lượng khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở y tế ngày càng nâng cao, với nhiều kỹ thuật hiện đại như: phẫu thuật nội soi, chạy thận nhân tạo thường quy, thay khớp nhân tạo, can thiệp tim mạch và xạ trị...

Chất lượng KCB BHYT tại các cơ sở y tế ngày càng nâng cao, với nhiều kỹ thuật hiện đại. (Ảnh chụp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Thời gian qua, công tác phối hợp giữa ngành bảo hiểm xã hội và cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

Công tác truyền thông được đẩy mạnh để nâng cao nhận thức của người dân về BHYT. Năm 2023, tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị, cuộc tuyên truyền và ra quân cao điểm, thu hút sự tham gia của hàng ngàn người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác truyền thông tiếp tục được tăng cường, với nhiều hoạt động tuyên truyền trực tiếp và qua các phương tiện truyền thông hiện đại.

Theo ông Dương Minh Tùng, mặc dù đạt được nhiều thành tựu, việc triển khai chính sách BHYT tại Cà Mau vẫn gặp phải một số thách thức như: tỷ lệ bao phủ BHYT biến động và không đồng đều giữa các địa phương; bội chi quỹ BHYT; chất lượng KCB BHYT còn một số mặt hạn chế.

Ðể khắc phục, tỉnh Cà Mau cần tiếp tục tăng cường công tác phối hợp của các cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và cải cách hành chính trong KCB. Ðồng thời, tăng cường kiểm soát chi KCB BHYT và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những khó khăn, hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, vì sức khoẻ cộng đồng xã hội./.

 

Phúc Duy

 

Một chính sách an sinh xã hội ưu việt

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Ðảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chính sách này do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận, mà nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật hoặc tai nạn.

Từ 1/7/2024: 10 khoản tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội thay đổi như thế nào?

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở tăng lên mức 2,34 triệu đồng/tháng. Cùng với việc tăng lương cơ sở, nhiều khoản tiền, trợ cấp bảo hiểm xã hội dành cho người lao động ngoài nhà nước được tính dựa theo lương cơ sở cũng được điều chỉnh tăng thêm.

Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp về tham gia bảo hiểm cho người lao động

Theo quy định hiện hành, người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động (NLĐ) mà mình thuê mướn.

Mở rộng đối tượng tham gia chính sách bảo hiểm

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội đang từng bước phục hồi, đời sống Nhân dân dần ổn định, việc hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đang gia tăng. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ban, ngành, cấp uỷ, UBND cấp huyện, xã, phường, thị trấn; việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chính sách, pháp luật về BHXH, BHTN đạt được nhiều kết quả tích cực.

Xây dựng hệ thống an sinh bền vững và hiện đại

Ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang tiên phong trong công tác chuyển đổi số, nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp. Sự đổi mới này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả quản lý và vận hành của ngành, mà còn mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho các đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Thành quả từ sự kiên trì

Tại Ấp 5, xã An Xuyên, TP Cà Mau, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào nuôi tôm, buôn bán nhỏ và làm tại các công ty, xí nghiệp. Ðể người lao động tự do có tích luỹ, đảm bảo an sinh khi về già, ông Từ Văn Nguyễn, Trưởng ấp 5, đã tích cực tuyên truyền, góp phần lan toả sâu rộng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, giúp người dân hiểu rõ và chủ động tham gia.

Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Xuất phát từ việc lấy lợi ích của người dân, đơn vị, tổ chức và cá nhân để làm trung tâm phục vụ của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 18/KH-BHXH, ngày 27/2/2024, tiến hành lấy phiếu khảo sát để nắm bắt được yêu cầu, mong muốn của đơn vị sử dụng lao động, cá nhân đối với việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực của ngành. Qua đó có giải pháp cải tiến chất lượng, hiệu quả, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động thuộc hệ thống BHXH tỉnh Cà Mau đối với công việc nói trên.

Ðảm bảo nông dân có lương hưu

Chương trình phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Hội Nông dân tỉnh về việc vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình giai đoạn 2024-2028, đang được triển khai mạnh mẽ. Chương trình này không chỉ phát huy tính chủ động của 2 đơn vị mà còn nâng cao trách nhiệm của BHXH và Hội Nông dân tỉnh trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, nhằm đảm bảo mọi nông dân đều được hưởng lương hưu và các chính sách chăm sóc sức khoẻ.

Yên tâm chữa bệnh khi có thẻ BHYT

Bệnh tật là điều không ai mong muốn, nhưng khi xảy ra, việc có sự hỗ trợ từ bảo hiểm y tế (BHYT) vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những người mắc phải các vấn đề về tim mạch.

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi khi nghỉ việc

Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), đặc biệt là bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi không may mất việc làm. Các quyền lợi này không chỉ giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn hỗ trợ họ trong việc tìm kiếm công việc mới hoặc học nghề.