ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 10-9-24 07:09:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nâng tầm sản phẩm địa phương

Báo Cà Mau Thời gian qua, huyện Trần Văn Thời tích cực triển khai thực hiện chương trình OCOP nhằm nâng cao giá trị các loại sản phẩm, hàng hoá của bà con nông dân, tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Ðến nay, huyện có 14 sản phẩm OCOP, trong đó có 7 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao và 2 sản phẩm 3 sao đang làm thủ tục gia hạn.

Để các tổ chức, cá nhân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của chương trình OCOP, UBND huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn và UBND các xã, thị trấn xây dựng lộ trình thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, các cấp và triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động mọi nguồn lực xã hội để thực hiện. Huyện tích cực thực hiện, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, từ đó các chủ thể ngày càng tin tưởng, thấy được lợi ích của chương trình OCOP và đã mạnh dạn đăng ký tham gia.

Từ khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, bưởi da xanh ruột hồng của Hợp tác xã Cây ăn trái sạch Khánh Hưng được nhiều thương lái đặt mua.

Sau khi sản phẩm được xếp hạng OCOP 3 sao, các chủ thể có khá nhiều thuận lợi trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Ông Lê Minh Ðức, Cơ sở sản xuất cá khô bổi Ba Ðức, Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, cho biết: "Từ khi sản phẩm cá khô bổi của cơ sở được xếp hạng OCOP 3 sao thì khách hàng rất tin tưởng, đầu ra khá ổn định. Bây giờ, đa số người tiêu dùng đều lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng mới mua. Khi một sản phẩm đã được công nhận OCOP 3 sao, người tiêu dùng có thể tra cứu hoặc tìm hiểu thông tin về sản phẩm một cách dễ dàng, nhanh chóng, biết được chất lượng sản phẩm nên họ yên tâm sử dụng".

Ông Trần Duy Thanh, Cơ sở sản xuất chuối khô Bảy Hoàng, Ấp 10B, xã Trần Hợi, phấn khởi: "Sau khi được công nhận OCOP 3 sao, sản phẩm chuối khô của cơ sở bán rất chạy, tăng số lượng từ 20-50% so với lúc trước. Thời gian gần đây, chủ yếu chúng tôi giao hàng cho các đầu mối ở các tỉnh, với số lượng lớn nên cơ sở phải hoạt động liên tục mới đủ nguồn cung cấp theo đơn đặt hàng".

Do thấy được lợi ích của chương trình OCOP là nhằm tăng giá trị sản phẩm hàng hoá của người dân, nên thời gian gần đây có nhiều chủ thể làm hồ sơ đăng ký tham gia OCOP. Ðối với các sản phẩm đã được xếp hạng 3 sao, 4 sao, các chủ thể đang tiếp tục cải tiến quy trình, kỹ thuật sản xuất, đầu tư thêm thiết bị, máy móc để hướng tới nâng hạng sản phẩm.

"Thời gian tới, cơ sở tiếp tục phấn đấu để sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao. Theo tôi, việc phấn đấu nâng hạng cho sản phẩn OCOP càng khó thì giá trị sản phẩm của mình càng cao, khách hàng càng tin tưởng hơn", ông Lê Minh Ðức chia sẻ.

Hiện tại, Cơ sở sản xuất cá khô bổi Tám Oanh, ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi, đã có 2 sản phẩm được nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao, gồm cá khô bổi và cá khô bổi 1 nắng. Tuy nhiên, ông Trần Văn Tám, chủ cơ sở, vẫn chưa hài lòng với kết quả đã đạt được mà quyết tâm nâng sao cao hơn nữa cho sản phẩm. Ông Tám chia sẻ: "Ðã qua, hầu hết người tiêu dùng đều lựa chọn các loại sản phẩm OCOP để mua sử dụng. Vì vậy, sản phẩm của cơ sở đã được công nhận OCOP 4 sao sẽ có lợi thế rất lớn trong việc lưu thông ra thị trường. Thời gian tới, cơ sở tiếp tục thực hiện các bước sản xuất theo quy trình, khi nào đủ điều kiện sẽ đề nghị nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao".

Hiện tại, Cơ sở sản xuất cá khô bổi Tám Oanh đã có 2 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao.

Ðược sự quan tâm của các ngành, các cấp và UBND các xã, thị trấn trong việc triển khai chương trình OCOP, nên sản phẩm của huyện ngày càng đa dạng, có tiềm năng, lợi thế phát triển sản phẩm OCOP. Các sản phẩm OCOP đã được công nhận từng bước tạo được sự quan tâm của khách hàng, nhà phân phối, các đại lý trong và ngoài tỉnh.

Cùng với việc nâng sao cho sản phẩm, các chủ thể OCOP đã tích cực nghiên cứu thị trường, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, yêu cầu của nhà phân phối, đại lý để phát triển và không ngừng hoàn thiện sản phẩm. Cơ sở vật chất kỹ thuật, máy móc thiết bị được các chủ thể quan tâm đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa trong thời gian tới./.

 

Anh Quốc

 

Mô hình hay, giảm nghèo hiệu quả

Với việc triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, xã Tân Lộc Ðông, huyện Thới Bình, đạt được kết quả đáng ghi nhận trong công tác giảm nghèo.

Vì tương lai nghề cá

Trong chiến lược phát triển kinh tế biển của tỉnh, khai thác thuỷ sản (KTTS) và dịch vụ hậu cần nghề cá được xác định là một trong những thế mạnh. Theo đó, để có sự phát triển toàn diện, đồng bộ, tương xứng với tiềm năng, nhất thiết phải đi đôi với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, làm nền tảng cơ bản cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Cải thiện thu nhập từ nuôi ếch đẻ

Ếch là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ếch đồng tự nhiên ngày càng hiếm, nên người dân nuôi ếch thịt thương phẩm để dùng hoặc bán ra thị trường. Nắm bắt nhu cầu người dân nuôi ếch những năm gần đây tăng cao, nhất là cần nguồn giống chất lượng, anh Trần Văn Toàn, ấp Lung Trường, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời đã mạnh dạn phát triển mô hình sản xuất ếch giống bằng đam mê và tâm huyết của mình.

Gặt lúa chạy mưa

Vụ lúa hè thu của bà con nông dân vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời hiện đang vào mùa thu hoạch. Người dân khẩn trương gặt lúa chạy mưa, giảm tối đa thiệt hại. Ðể ứng phó với những đợt mưa dự báo sắp tới, người dân huy động nhiều máy móc, nhân lực để thu hoạch lúa, đồng thời nhiều thương lái đưa phương tiện như xe tải, ghe, xuồng đến tận nơi để thu mua lúa.

Tín hiệu tích cực từ xác thực sinh trắc học

Ðã hơn 2 tháng kể từ ngày thực hiện quy định xác thực sinh trắc học khuôn mặt khi thực hiện giao dịch tài khoản trên 10 triệu đồng hoặc tổng giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng, đến nay, đã có hàng triệu khách hàng thực hiện xong sinh trắc học, góp phần bảo vệ, bảo mật tài khoản khi thanh toán trực tuyến, trong bối cảnh lừa đảo không gian mạng ngày càng gia tăng.

Rà soát tổng thể quy hoạch vùng ngọt hoá Trần Văn Thời

Cần có đánh giá rà soát tổng thể lại vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và cả vùng Bắc Cà Mau một cách cụ thể, chi tiết và khoa học, nhất là số liệu về thổ nhưỡng, đất đai, cao độ của địa hình (gò, trũng), đặc điểm canh tác từng khu vực cho toàn vùng, thực trạng đầu tư hệ thống thuỷ lợi, đề xuất những nhu cầu mới để đáp ứng sản xuất trước biến đổi khí hậu.

Bùng nổ xu hướng “nhúng” dịch vụ ngân hàng

Hiện nay, ngân hàng không còn là dịch vụ tách rời mà trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hằng ngày thông qua xu hướng “nhúng” dịch vụ ngân hàng. Khái niệm “nhúng” dịch vụ ngân hàng đang ngày càng trở nên phổ biến, mang đến cho người tiêu dùng một trải nghiệm liền mạch và tiện lợi hơn bao giờ hết. Xu hướng này đang thay đổi cách các doanh nghiệp và khách hàng tương tác với nhau, mở ra một kỷ nguyên mới của tài chính số.

Vươn lên từ nghề đũa đước

Những năm gần đây, với phong trào thi đua lập thân, lập nghiệp, tại xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, đã xuất hiện nhiều tấm gương dám nghĩ, dám làm, luôn cần cù trong lao động sản xuất, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Anh Lê Trường Ðại, ấp Xẻo Mắm, là một điển hình.

Triển khai giai đoạn 2 dự án trồng lúa kết hợp nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm

Từ thành công của Dự án “Trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm ở đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2022, gọi tắt là DFCD giai đoạn 1", Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú tiếp tục phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF, địa phương và các bên triển khai dự án giai đoạn 2 (mở rộng) năm 2023-2024 tại xã Trí Lực, huyện Thới Bình. Sau 1 năm thực hiện, sáng nay (28/8), các đơn vị đã tổng kết dự án.

Chậm tiến độ cấy lấp vụ lúa - tôm

Bước vào vụ lúa trên đất nuôi tôm, nông dân trên địa bàn huyện U Minh gặp nhiều thuận lợi, thời tiết thường xuyên có mưa lớn kéo dài giúp nông dân cải tạo đất, gieo mạ và rửa mặn đạt hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện nắng hạn cục bộ, làm cho việc cấy lấp vụ lúa trên đất nuôi tôm chậm hơn so với yêu cầu.