ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 15-11-24 00:04:31
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhân rộng mô hình lúa - màu

Báo Cà Mau Thời gian qua, diện tích đưa màu xuống ruộng của người dân huyện Trần Văn Thời không ổn định do phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và điều kiện tưới tiêu. Riêng mô hình trồng đậu xanh tại ấp Cơi 5A, Cơi 5B, Cơi 4, Ðá Bạc A (xã Khánh Bình Tây) và một số ấp của xã Khánh Hưng như Nhà Máy C, Kinh Ðứng B và mô hình trồng các loại bầu, bí, dưa tại một số ấp của xã Trần Hợi là một trong những mô hình bền vững của huyện trong nhiều năm qua.

Thời gian qua, diện tích đưa màu xuống ruộng của người dân huyện Trần Văn Thời không ổn định do phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và điều kiện tưới tiêu. Riêng mô hình trồng đậu xanh tại ấp Cơi 5A, Cơi 5B, Cơi 4, Ðá Bạc A (xã Khánh Bình Tây) và một số ấp của xã Khánh Hưng như Nhà Máy C, Kinh Ðứng B và mô hình trồng các loại bầu, bí, dưa tại một số ấp của xã Trần Hợi là một trong những mô hình bền vững của huyện trong nhiều năm qua.

Lúa - đậu xanh là mô hình đạt hiệu quả cao nhất, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các ngành, các cấp và được Nhân dân đồng thuận cao, lợi ích của mô hình đem lại hơn 1 vụ lúa.

Lúa - rau màu các loại (cà chua, dưa leo, khổ qua, bí rợ, bí đao…) giúp nông dân có thêm thu nhập khá cao. Bà con nông dân ở các xã vùng ngọt có địa hình đất đai thấp hơn, sản lượng hằng năm cung cấp khá lớn cho huyện nhà và các huyện lân cận. Mô hình này bà con nông dân cũng trồng theo kiểu truyền thống rải rác, trình độ thâm canh chưa cao.

Mô hình trồng lúa - hoa màu kết hợp của bà con nông dân ấp 3, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời

Việc đưa màu xuống ruộng trên địa bàn huyện Trần Văn Thời được Huyện uỷ, HÐND, UBND huyện quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời; Phòng NN&PTNT thường xuyên phối hợp với các ngành chuyên môn của tỉnh triển khai nhiều mô hình rau màu các loại, được Nhân dân đồng thuận rất cao. Tuy nhiên, do điều kiện địa hình, đất đai không đồng đều (vùng trũng, vùng gò…). Trình độ canh tác của người dân không đồng đều, kinh nghiệm sản xuất đưa màu xuống ruộng của người dân còn thấp, người dân thiếu vốn sản xuất. Chính vì vậy, việc mở rộng diện tích đưa màu xuống ruộng gặp rất nhiều khó khăn.

Một số giải pháp

Ðộc canh cây lúa liên tục trong nhiều năm đã bộc lộ những yếu điểm như: đất đai ngày càng bị suy kiệt, kém màu mỡ, đồng ruộng mất cân bằng sinh thái, sâu bệnh có điều kiện bộc phát gây hại, năng suất lúa có khuynh hướng giảm dần... 

Vì thế, xoá độc canh cây lúa là vấn đề bức thiết. Ðó không chỉ vì khía cạnh kinh tế, môi trường mà còn vì xã hội. Ðể sản xuất bền vững, giải pháp phải thực hiện là chuyển đổi cơ cấu. Trong các mô hình chuyển đổi thì luân canh lúa với cây màu đã và đang được các cấp, các ngành của huyện vận động Nhân dân thực hiện. Ðể mô hình này có hiệu quả kinh tế cao, sản xuất bền vững trong thời gian tới, Phòng NN& PTNT huyện đề ra và triển khai một số giải pháp như: tiếp tục phối hợp cùng các ngành, đoàn thể của huyện, nhất là Hội Nông dân tuyên truyền sâu rộng trong nội bộ nông dân về hiệu quả của việc đưa cây màu xuống ruộng ở các vùng đất có điều kiện, để người dân thấy được hiệu quả của việc đưa màu xuống ruộng và mạnh dạn thực hiện.

Bên cạnh phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn tỉnh tập huấn chuyển giao kỹ thuật canh tác cho người dân, xây dựng các mô hình điểm để người dân tham quan học hỏi, rút kinh nghiệm và nhân rộng. Thực hiện tốt công tác khuyến nông để chuyển giao cho nông dân kỹ thuật canh tác, giống và những mô hình luân canh hiệu quả. Ðồng thời, đề xuất cấp tỉnh đầu tư xây dựng hệ thống thuỷ lợi các nơi có điều kiện đưa màu xuống ruộng để đáp ứng điều kiện sản xuất của người dân và mở rộng diện tích trong thời gian tới. Tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch thực hiện Ðề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau đến năm 2020" trên địa bàn huyện nhà. Chú trọng trồng màu tập trung có trình độ thâm canh cao.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp huyện triển khai thực hiện các chính sách chuyển đổi mô hình sản xuất, trước mắt là Quyết định 580/QÐ-TTg ngày 22/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ giống để chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng màu tại vùng ÐBSCL

Ks Duy Quốc Tuấn

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.