ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 09:57:00
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nông trại rau sạch công nghệ cao

Báo Cà Mau Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao bằng phương pháp thuỷ canh đã được áp dụng ở Cà Mau nhưng với quy mô nhỏ, chủ yếu là để sử dụng trong gia đình. Riêng anh Phạm Văn Biển (sinh năm 1973, ở Ấp 2, xã An Xuyên, TP Cà Mau) chọn đầu tư mô hình này với quy mô lớn theo chuẩn VietGAP OCOP 3 sao, cung cấp độc quyền cho hệ thống siêu thị ở Cà Mau mỗi tháng trên 2 tấn các loại rau sạch.

Khu ươm hạt giống được xử lý khuẩn triệt để nhằm cho ra đời những mầm rau khoẻ mạnh, không nhiễm bệnh ngay khâu đầu vào.

Chất lượng nước là khâu quyết định của vườn rau. Anh Biển thường xuyên kiểm tra nồng độ PH, dưỡng chất trong nước cung cấp cho vườn rau.

Để biến đam mê của mình thành hiện thực, năm 2021, anh Biển khăn gói lên TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt tìm đến các cơ sở để tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật. Đến giữa năm 2022, anh về địa phương xây trang trại trên 1.000 m2 cùng các trang thiết bị với tổng đầu tư gần 2 tỷ đồng để trồng rau sạch thuỷ canh.

Hiện anh trồng 16 loại rau ăn lá như: cải ngồng, bó xôi, xà lách mỡ, lô lô, batavia, cải xanh, rau dền… Sau 25-30 ngày gieo hạt, chăm sóc bằng các chế phẩm sinh học thuỷ canh công nghệ cao thì thu hoạch.

Sản phẩm của nông trại được kiểm nghiệm, phân tích định kỳ đều đạt các chỉ tiêu VietGAP. Rau có nguồn dinh dưỡng cao, ăn ngon, ngọt, thời gian bảo quản lâu hơn các loại rau cùng loại đang có mặt trên thị trường, được người tiêu dùng chấp nhận và phản hồi tích cực.

Vườn rau 1.000m2 của gia đình anh Biển được đầu tư trang thiết bị hiện đại với quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Sau khi trồng khoảng 25-30 ngày thì thu hoạch. Mỗi ngày, anh Biển thu hoạch gần 100 kg, được hệ thống siêu thị Cà Mau bao tiêu sản phẩm.

Diện tích rau vừa thu hoạch xong được trồng dặm lại để đảm bảo có nguồn gối đầu liên tục.

Với sự đầu tư trang thiết bị hiện đại và sản xuất theo quy trình khép kín, sản phẩm rau sạch thuỷ canh của anh Biển được hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opfood chi nhánh Cà Mau bao tiêu sản phẩm mỗi ngày khoảng 100 kg rau các loại, doanh thu 3-4 triệu đồng/ngày.

Cắt tỉa, vệ sinh, đóng gói sản phẩm trước khi giao cho khách hàng.

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP là mục tiêu của các nhà đầu tư và là xu hướng lựa chọn yêu thích của người tiêu dùng. Trang trại rau sạch thuỷ canh của anh Biển là một hướng đi đúng với tiềm năng và triển vọng rất lớn./.

 

Thanh Quang

 

Ưu tiên ủng hộ sản phẩm quê hương

Sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau đang từng bước khẳng định giá trị và chất lượng trên thị trường, được người dân khắp nơi tin dùng. Tuy nhiên, để góp phần thúc đẩy đầu ra sản phẩm, rất cần những giải pháp và ý thức cộng đồng trách nhiệm của chính người dân Cà Mau, như: ưu tiên sử dụng sản phẩm nông nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP của tỉnh nhà; làm sản phẩm biếu tặng và mỗi người dân trở thành kênh quảng bá tốt nhất cho sản phẩm quê hương; lấy sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tạo điểm nhấn quảng bá, thu hút du lịch...

Cựu chiến binh tiên phong làm kinh tế

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh (CCB) ở huyện Ngọc Hiển đi đầu trong các phong trào, làm gương cho thế hệ trẻ và con cháu học tập, noi theo; đồng thời đoàn kết, tương trợ, cùng nhau tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bí thư Tỉnh uỷ khảo sát mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh an toàn sinh học

Sáng 21/2, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng đoàn công tác đã đến khảo sát để triển khai nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh bằng công nghệ tuần hoàn ít thay nước và an toàn sinh học tại ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước.

Hàng hoá dồi dào, giá cả bình ổn sau Tết

Sau Tết, ghi nhận tại các điểm kinh doanh, các mặt hàng nhu yếu phẩm, tiêu dùng hết sức đa dạng, giá cả ổn định, thậm chí có nhiều nguồn khuyến mãi. Tuy nhiên, lượng khách mua thưa thớt, sức mua giảm, chỉ đạt từ 50-70% so với trước Tết.

Người chăn nuôi đang chờ vắc xin tả heo châu Phi

Tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thế nhưng, sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng đại trà, vắc xin tả heo châu Phi vẫn chưa đến tay người dân.

Hỗ trợ chủ thể nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao

Chiều 19/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có buổi làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) nhằm hỗ trợ công ty nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao.

Chú trọng nuôi tôm quảng canh cải tiến và tôm - rừng

Trước tình hình tôm nuôi theo hình thức quảng canh truyền thống gặp nhiều rủi ro, ngành nông nghiệp huyện Năm Căn phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức nhằm tạo giải pháp bền vững và tăng sản lượng.

Ða dạng nguồn lực, đồng bộ hạ tầng

Thời gian qua, với nhiều giải pháp đồng bộ, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh phát triển vượt bậc. Tiêu biểu, toàn tỉnh hiện có 5 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn, với tổng chiều dài hơn 220 km; 16 tuyến đường tỉnh được láng nhựa, bê tông cốt thép, tổng chiều dài 343 km; 99 tuyến đường huyện, tổng chiều dài hơn 910 km; 4.174 tuyến đường xã, tổng chiều dài 13.176 km và 396 tuyến đường đô thị, với tổng chiều dài 372 km...

Ðột phá kinh tế xanh

Huyện Ngọc Hiển sở hữu điều kiện tự nhiên tuyệt vời không nơi nào có được, với hệ sinh thái đặc trưng vùng ngập mặn và 3 mặt giáp biển. Nơi đây còn hội tụ nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, nhất là tiềm năng tôm - rừng, tôm sinh thái và mô hình du lịch sinh thái cộng đồng - du lịch xanh.

Tiếp sức cho nông sản

Ông Huỳnh Minh Kiên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, thông tin: “Năm 2023, huyện Năm Căn có 4 chủ thể với 11 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (6 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao). Hầu hết các sản phẩm OCOP của huyện được phát triển từ nguyên liệu thuỷ sản chủ lực ở địa phương (cua, tôm...) nên nguồn nguyên liệu dồi dào. Bên cạnh đó, các chủ thể đã sử dụng 100% nguồn lao động địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân”.