ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 15:12:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phát huy thế mạnh kinh tế tập thể

Báo Cà Mau Nhằm liên kết, nâng cao giá trị đầu ra, xây dựng thương hiệu để cạnh tranh trên thị trường, xã Tân Trung (huyện Ðầm Dơi) thành lập Hợp tác xã (HTX) nuôi chồn hương, hoạt động hiệu quả.

Những năm qua, nghề nuôi chồn được nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Trung thực hiện, đạt kết quả khả quan. Với mong muốn cung ứng sản phẩm chất lượng, xây dựng thương hiệu trên thị trường, năm nay, xã Tân Trung tập hợp các hộ nuôi chồn hương ở địa phương, thành lập HTX nuôi chồn hương với 28 thành viên.

Theo đó, HTX là nơi để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, con giống, từ đó tăng chất lượng cũng như số lượng chồn. Giám đốc HTX, anh Nguyễn Hoàng Nam (ấp Thành Vọng) cho biết: “Nếu như trước đây sản xuất riêng lẻ, nhiều hộ nuôi không có được nguồn giống chất lượng, bị thương lái ép giá, lợi nhuận thấp, thì nay vấn đề được giải quyết, khi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Hiện tại, HTX hoạt động tốt khi đảm bảo các yếu tố chung, nhiều hộ tăng thu nhập gấp hai, gấp ba so với trước”.

Riêng anh Nam nuôi chồn hương từ năm 2019, khi đó, trong một lần đến thăm mô hình nuôi chồn hương ở huyện Ngọc Hiển, anh mua một cặp chồn bố mẹ về nuôi thử. Chồn sau 12 tháng nuôi đã bắt đầu sinh sản, lần đầu tiên, chồn đẻ được 4 con. Thấy vậy, anh Nam mở rộng chuồng, tăng diện tích, số lượng con giống.

Nuôi chồn ít tốn công chăm sóc, tuy nhiên phải vệ sinh chuồng trại và nguồn thức ăn rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển và sinh sản của chồn.

Anh Nguyễn Hoàng Nam có 5 năm kinh nghiệm nuôi chồn.

Anh Nam chia sẻ: “Thức ăn chính của chồn là cá và chuối, cá phải là cá tươi, làm sạch trước khi cho ăn, vì có như vậy mới đảm bảo đường ruột của chồn. Mỗi ngày cho ăn 2 lần, sáng và chiều. Nguồn thức ăn cho chồn, tôi tận dụng cá phi trong vuông và chuối trồng ở đất vườn nên hạn chế chi phí, từ đó tăng lợi nhuận”.

Anh Nam chủ yếu bán chồn giống, đó là giống chồn cam cao lớn, dễ tiêu thụ. Mỗi năm anh Nam xuất bán 3 lứa chồn giống, mỗi cặp chồn giống có giá 6-8 triệu đồng (tuỳ kích cỡ), thu về lợi nhuận trên 100 triệu đồng.

Khác với anh Nam, ông Trần Bá Vui, ấp Trung Can, nuôi chồn thương phẩm. Năm 2020, ông Vui đầu tư hơn 50 triệu đồng xây dựng chuồng trại, mua con giống.

Ông Trần Bá Vui với trang trại chồn với số lượng trên dưới 100 con thu về lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.

"Khi mới nuôi, tôi cũng gặp khó khăn trong khâu chăm sóc, phòng bệnh. Nhưng khi tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật từ người nuôi trước cũng như trên các trang mạng, tôi tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, nhờ đó nuôi thành công, chồn sinh trưởng tốt hơn".

Ông Vui chia sẻ: “Chồn cái thì tôi để lại, tiếp tục nuôi để gây giống, còn con đực thì nuôi bán thương phẩm. Trước đây chưa vào HTX, bán lẻ thường bị thương lái ép giá. Hiện tại, các thành viên liên kết sản xuất, tạo được thương hiệu, nâng cao giá trị đầu ra”.

Chồn thương phẩm giá 1,2-1,4 triệu đồng/kg. Với quy mô nuôi 100 con, mỗi năm ông Vui thu về lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng.

Ông Dương Tấn Thâu, Phó chủ tịch UBND xã Tân Trung, đánh giá: “Những năm qua, mô hình nuôi chồn phát triển mạnh ở địa phương, một phần là vì ít chi phí nhưng lợi nhuận cao; hơn nữa, chồn có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trước đây một số hộ nuôi riêng lẻ thường bị thương lái ép giá, nên HTX nuôi chồn được thành lập, nhằm liên kết sản xuất, tăng lợi nhuận, đảm bảo cho nghề nuôi phát triển bền vững”./.

 

Phương Thảo

 

Cựu chiến binh Phan Thanh Sử giỏi làm kinh tế

Những năm qua, trên địa bàn TP Cà Mau xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh gương mẫu làm kinh tế giỏi, ông Phan Thanh Sử, 59 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Ấp 5, xã Tân Thành, là một trong những điển hình.

Phòng bệnh trên tôm lúc giao mùa

Hiện nay đang thời điểm giao mùa, xuất hiện nhiều cơn mưa làm ảnh hưởng đến tôm nuôi. Ngoài việc người dân ý thức trong chăm sóc tôm nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, ngành chuyên môn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để vụ nuôi đạt hiệu quả.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cà phê cuối tuần cùng doanh nghiệp

Buổi cà phê lần thứ 18 cùng doanh nghiệp do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức vào sáng 8/6/2024.

Tỉnh Cà Mau tham dự sự kiện quảng bá tuyến du lịch Hành lang kinh tế ven biển Campuchia - Việt Nam - Thái Lan năm 2024 tại Thái Lan

Mục đích của sự kiện nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và kinh doanh trong khu vực, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp và du khách khám phá tiềm năng của việc đi lại bằng đường biển giữa 3 quốc gia Campuchia - Việt Nam - Thái Lan thông qua việc xây dựng mạng lưới, tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp, và quảng bá tuyến đường du lịch trên biển quốc tế.

Cùng kết nối mạng lưới khởi nghiệp

Sáng 7/6, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) phối hợp với Câu Lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CSC) và Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI) tổ chức hội thảo “Kết nối mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Cà Mau tại Khu du lịch sinh thái ECO - Cà Mau, huyện Trần Văn Thời.

Cục Thuế tỉnh đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh vàng

Chiều ngày 6/6, Cục Thuế tỉnh tổ chức đối thoại doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh. Hội nghị thu hút gần 120 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn tỉnh tham dự.

Vườn Tre không còn hộ nghèo

Ấp Vườn Tre, xã Khánh Lộc (huyện Trần Văn Thời) có 356 hộ (6 hộ dân tộc). Thời gian qua, nhờ chí thú làm ăn, cuộc sống người dân trong ấp ngày càng khởi sắc, ấp không còn hộ nghèo.

Trợ lực cho đồng bào Khmer

Thời gian qua, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án và chính sách dân tộc; từ đó giúp phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Tập trung phát triển thế mạnh địa phương

Tập trung chuẩn hoá sản phẩm mới, nâng hạng những sản phẩm đã được công nhận, Chương trình OCOP đã góp phần quan trọng xác lập vị trí nhiều mặt hàng nông sản của huyện Phú Tân. Qua đó, giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản, tăng thu nhập cho người dân.

Ðiểm tựa thoát nghèo

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời đã làm tốt vai trò cầu nối và là điểm tựa vững chắc cho hội viên phụ nữ trên địa bàn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.