ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 18:58:27

Quản lý hộ kinh doanh trên nền tảng số

Báo Cà Mau Được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả, Bản đồ số hộ kinh doanh (HKD) được triển khai sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin các HKD trên nền tảng số. Từ đó, tự mỗi đơn vị HKD sẽ theo dõi các hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời, ngành chức năng có thể nắm tình hình hoạt động của HKD, nâng cao khả năng quản lý và kiểm soát thị trường cũng như đảm bảo nghĩa vụ của người nộp thuế.

Quy định của Luật Quản lý thuế số 38 và Thông tư số 40 Bộ Tài chính đã có quy định về việc công khai thông tin trong công tác quản lý thuế đối với HKD và cá nhân kinh doanh. Tuy nhiên, trước đây, việc công khai thông tin HKD được thực hiện theo hình thức thủ công và công khai trên website của ngành thuế mới đang ở dạng danh sách, chưa được thể hiện một cách trực quan, chưa hỗ trợ tra cứu và tìm kiếm một cách dễ dàng.

Toàn tỉnh có 23 ngàn HKD. Cục Thuế đã chỉ đạo các chi cục thuế khu vực tuyên truyền phổ biến và hướng dẫn sử dụng bản đồ số đến các HKD.  (Ảnh minh hoạ, chụp tại Co.op Mart Cà Mau).

Bên cạnh đó, việc công khai do từng địa phương tổ chức thực hiện nên thông tin công khai không được cập nhật trên cùng một hệ thống tập trung dẫn đến việc khai thác, tra cứu, phân tích dữ liệu quản lý không được thuận tiện, khó thực hiện việc chia sẻ thông tin với cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan.

Trước bất cập đó, để thực hiện tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số, điện tử hoá công tác quản lý thuế, Tổng cục Thuế đã triển khai chức năng Bản đồ số HKD áp dụng trong toàn ngành thuế để nâng cao hiệu quả việc công khai thông tin HKD theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Ông Nguyễn Văn Bé, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cà Mau, đánh giá: “Toàn tỉnh có 23 ngàn HKD. Bản đồ số HKD sẽ góp phần quan trọng hỗ trợ cơ quan thuế quản lý người nộp thuế một cách trực quan, nắm bắt tốt địa bàn, chống sót hộ, chống thất thu ngân sách. Ðồng thời, cũng hỗ trợ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý Nhà nước và các hộ kinh doanh thực hiện việc phản hồi thông tin đến cơ quan thuế về công tác quản lý thuế HKD của cơ quan thuế địa phương, tăng cường công khai, minh bạch trong công tác quản lý thuế”.

Về nguyên tắc vận hành, Bản đồ số HKD là tập hợp các thông tin đã được mã hoá và lưu trữ dưới dạng số, các thông tin phải công khai đối với HKD theo quy định tại khoản 3, Ðiều 18; khoản 3, Ðiều 51, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 và Ðiều 13, Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Bản đồ số HKD được triển khai trên ứng dụng eTax Mobile để tạo điều kiện thuận lợi cho HKD, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức khác tra cứu, phản hồi thông tin trên thiết bị thông minh cầm tay mọi lúc, mọi nơi.

Bản đồ số HKD được cài đặt, quản lý và vận hành tập trung tại Tổng cục Thuế, các thông tin được cập nhật tự động, thường xuyên, liên tục từ thông tin do cơ quan thuế đã phê duyệt công khai trên webside của Cục Thuế theo Quy trình quản lý thuế đối với HKD ban hành kèm theo Quyết định số 2371/QÐ-TCT ngày 18/12/2015 của Tổng cục Thuế.

Lộ trình triển khai chức năng Bản đồ số HKD qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Từ ngày 1/8-31/12/2023 triển khai tại 5 Cục Thuế (Hà Nội, Bình Ðịnh, Long An, Thanh Hoá, Hoà Bình); giai đoạn 2: Từ ngày 1/2/2024 đối với 58 cục thuế còn lại, trong đó có tỉnh Cà Mau. 

Bản đồ số HKD sẽ hỗ trợ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh thực hiện việc phản hồi thông tin đến cơ quan thuế, góp phần tăng cường công khai, minh bạch trong công tác quản lý thuế.

Ðể hỗ trợ cơ quan thuế quản lý tốt người nộp thuế, chống thất thu ngân sách, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế phản hồi thông tin đến cơ quan thuế về công tác quản lý thuế HKD của cơ quan thuế địa phương, tăng cường công khai, minh bạch trong công tác quản lý thuế, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công thương, Báo Cà Mau, Ðài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau và UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế để tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa và hướng dẫn sử dụng Bản đồ số HKD đến toàn thể doanh nghiệp, HKD, người dân, các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức có liên quan trên địa bàn tỉnh biết, thực hiện.

Ông Nguyễn Minh Vương, Trưởng phòng Quản lý HKD, cá nhân và thu khác (Cục Thuế), cho biết, Cục Thuế đã có văn bản yêu cầu các chi cục thuế khu vực báo cáo UBND các huyện, TP Cà Mau để chỉ đạo các đơn vị phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể HKD, doanh nghiệp, người dân, các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức khác về mục đích, ý nghĩa và hướng dẫn sử dụng chức năng Bản đồ số HKD trên địa bàn”.

“Ðặc biệt, chỉ đạo các đội chức năng tổ chức rà soát, hiệu chỉnh dữ liệu của hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế trên địa bàn quản lý (kể cả hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện không phải nộp thuế) như: tên người nộp thuế, bảng hiệu (nếu có), mã số thuế, địa chỉ kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, doanh thu, mức thuế. Ðồng thời, lưu ý thông tin này cần cập nhật chuẩn xác từ kỳ tính thuế tháng 1/2024 để ngành thuế tiến hành áp dụng theo lộ trình của Tổng cục Thuế đúng tiến độ đề ra”, ông Nguyễn Minh Vương thông tin thêm.


Ðể thuận tiện khai thác các tính năng Bản đồ số HKD, người nộp thuế (NNT) thực hiện theo các trình tự sau:

Ðể Tra cứu hộ kinh doanh, NNT thực hiện theo các bước:

Bước 1: Mở phần mềm eTax Mobile, NNT chọn phân hệ Tiện ích -> Tra cứu hộ kinh doanh.

Bước 2: Hệ thống hiển thị màn hình tra cứu theo các điều kiện tìm kiếm. NNT nhập các điều kiện tìm kiếm như: tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã, Chọn loại danh sách, Kỳ lập bộ, nhấn Tra cứu. Hệ thống hiển thị danh sách thông tin HKD theo điều kiện tra cứu. Mặc định hiển thị 10 hộ kinh doanh. NNT thực hiện thao tác kéo xuống dưới để xem tiếp danh sách hộ kinh doanh tại trang tiếp theo.

Bước 3: NNT kích chọn 1 bản ghi, hệ thống hiển thị màn hình Thông tin chi tiết của hộ kinh doanh. NNT chọn biểu tượng  của 1 bản ghi, hệ thống hiển thị màn hình bản đồ số của HKD đã chọn. NNT chọn biểu tượng xem thông tin của các hộ khoán trên bản đồ số tương ứng theo trang.


 

Hồng Nhung

 

Cà Mau sẵn sàng đón khách đến với Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023 là sự kiện có quy mô cấp khu vực, sẽ được diễn ra từ ngày 10-13/12 và đúng vào cao điểm của du lịch tết Giáp Thìn 2024. Theo dự báo của ngành du lịch, lượng khách đến Cà Mau sẽ tăng khá mạnh, các dịch vụ sẽ phải hoạt động hết công suất.

Nông trại rau sạch công nghệ cao

Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao bằng phương pháp thuỷ canh đã được áp dụng ở Cà Mau nhưng với quy mô nhỏ, chủ yếu là để sử dụng trong gia đình. Riêng anh Phạm Văn Biển (sinh năm 1973, ở Ấp 2, xã An Xuyên, TP Cà Mau) chọn đầu tư mô hình này với quy mô lớn theo chuẩn VietGAP OCOP 3 sao, cung cấp độc quyền cho hệ thống siêu thị ở Cà Mau mỗi tháng trên 2 tấn các loại rau sạch.

Điểm tựa cho phụ nữ nghèo khuyết tật

Chị Lê Thị Hồng Phương (sinh năm 1967, là Chi uỷ viên chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình) là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trong tỉnh Cà Mau làm tình nguyện viên hỗ trợ người khuyết tật. Bằng tình thương và trách nhiệm của một đảng viên, chị đã tiên phong, sáng tạo, tập hợp các chị em phụ nữ khuyết tật ở địa phương, tạo công ăn việc làm để các chị em có thu nhập, tự tin hoà nhập với cộng đồng, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của địa phương.

Rau thuỷ canh trên đất mặn

Đầm Dơi là vùng nuôi trồng thuỷ sản nên đất nông nghiệp địa phương này ngày càng thu hẹp. Thêm vào đó, tình trạng đất bị nhiễm mặn nên khó canh tác, nhất là trồng màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là rau thuỷ canh theo hướng an toàn, phục vụ người dân địa phương. Ðây là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thu dinh dưỡng thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển.

Tăng giá trị tôm - rừng

Vùng nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng đạt tiêu chuẩn quốc tế về tôm sạch ở Cà Mau đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Mô hình này vừa nâng cao giá trị sản phẩm, tạo được chuỗi liên kết và cải thiện đời sống cho người nuôi tôm.

Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân

Ngày 29/11, Hội Nông dân TP Cà Mau tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân. Đây là Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” thứ 2 của thành phố.

Truyền hình trực tiếp khai mạc Festival Tôm Cà Mau trên sóng VTV1 vào 20h10 ngày 10 tháng 12

Chiều 29/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân cùng lãnh đạo các sở, ngành có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ và đơn vị thực hiện sự kiện, để trao đổi một số nội dung liên quan đến kịch bản khai mạc Festival Tôm 2023.

Nỗ lực duy trì nghề truyền thống

Ngoài làng nghề sản xuất muối ở ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi còn có một số nghề truyền thống khác như nghề dệt chiếu, nghề rèn... nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một. Một số người dân đã và đang nỗ lực để duy trì, bảo tồn nghề.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi, với diện tích thiệt hại 105,6 ha. Ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực phòng dịch, giảm thiệt hại nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ðảm bảo hàng hoá phục vụ thị trường Tết

Sắp bước vào cao điểm mua sắm tết Nguyên đán, để đảm bảo chất lượng hàng hoá, quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã bắt đầu ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thương mại phục vụ Tết Giáp Thìn 2024.