ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 09:55:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Báo Cà Mau Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản (NLTS) được quan tâm thực hiện, đạt kết quả khả quan. Ðặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 26/2/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác NLTS có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, mang lại hiệu ứng tích cực.

Ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 15/11/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý các hoạt động khai thác thuỷ sản có tính huỷ diệt và Chỉ thị 17, Ðội Kiểm tra liên ngành 666 đã kết hợp trong chuyến tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động khai thác và bảo vệ NLTS trên biển, tuyên truyền trực tiếp cho 52 trường hợp (tàu cá) hoạt động khai thác thuỷ sản (KTTS) các quy định về cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, nghề, ngư cụ để KTTS và hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 23.000 ha mặt nước nuôi cá đồng các loại, trong đó có 495 hộ nuôi cá bổi thâm canh với diện tích trên 143 ha, diện tích còn lại nuôi cá đồng kết hợp trồng lúa, trồng rừng truyền thống. (Trong ảnh: Hộ ông Dương Văn Vững (giữa), Ấp 19/5, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, nuôi cá bổi cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm).

Ngoài ra, Chi cục Kiểm ngư còn thông qua các cuộc hội, họp, tập huấn, tuyên truyền cho người dân được 703 cuộc, với hơn 31.768 lượt người tham dự, góp phần nâng cao ý thức của tổ chức, cá nhân. Qua đó, các địa phương, đơn vị có liên quan đã vận động được 18.024 hộ dân ký cam kết không sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép và sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác NLTS.

Việc sử dụng các công cụ kích điện trong KTTS không chỉ huỷ diệt, làm cạn kiệt NLTS mà còn có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người sử dụng. (Ảnh chụp ngày 30/11/2023, tại huyện Trần Văn Thời).

Ðến nay, theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân đã tự giác, tự nguyện giao nộp được 422 bộ dụng cụ kích điện mang tính khai thác huỷ diệt NLTS, trong đó huyện Ðầm Dơi 84 bộ, huyện U Minh 242 bộ, huyện Ngọc Hiển 28 bộ, huyện Phú Tân 12 bộ và huyện Trần Văn Thời 56 bộ.

Ðồng thời, các đơn vị, địa phương còn tuần tra, kiểm soát, tịch thu tiêu huỷ 141 dụng cụ kích điện. Trong đó, lực lượng công an tiêu huỷ 84 bộ kích điện, TP Cà Mau 4 dụng cụ xung điện, huyện Ðầm Dơi 29 dụng cụ kích điện, huyện Trần Văn Thời 24 dụng cụ kích điện.

Các xã đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh về khai thác NLTS mang tính huỷ diệt, tận diệt trên địa bàn. Bên cạnh đó, UBND cấp huyện đã chỉ đạo thành lập nhóm Zalo (gồm lãnh đạo UBND huyện, các ngành, đơn vị thuộc huyện có liên quan; lãnh đạo UBND và trưởng công an các xã, thị trấn) để kịp thời chỉ đạo, báo cáo, thông tin các nội dung liên quan.

Song song đó, thực hiện nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, nghề, ngư cụ để KTTS trên biển và cả trong nội đồng. Bà Trần Hồng Ửng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh, cho biết: “Thường vào mùa mưa thì việc khai thác cá non của người dân lại xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng này đã giảm đáng kể. Thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong việc bảo vệ và phát triển NLTS trên biển và cả trong nội đồng”. Huyện U Minh cũng chỉ đạo chính quyền các xã, ban quản lý các chợ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương không buôn bán các loại cá non. Kịp thời xử lý nghiêm những hành vi sử dụng các loại dụng cụ cấm đánh bắt cá, khai thác cá non, cá bố mẹ đang trong thời kỳ sinh sản.

Công an xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tặng giấy khen cho người dân người dân tự nguyện giao nộp bộ công cụ kích điện.

Theo nhận định của ngành thuỷ sản, trữ lượng các loại thuỷ sản đã giảm mạnh qua các năm gần đây. Ðặc biệt, sản lượng cá đồng giảm dần theo từng năm do hạn hán, xâm mặn, khai thác quá mức... Nghiêm trọng hơn, hiện nay đang vào đầu mùa mưa, thời điểm này nhiều loại cá bắt đầu sinh sản, việc khai thác thiếu ý thức của một số hộ dân đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến NLTS vùng ngọt.

Theo tính toán của nhiều nông dân, nếu năm nào nước lớn (mưa nhiều) thì 1 tấn cá non thả ra, sau 1 năm có thể cho thu hoạch gần 100 tấn cá thương phẩm. Vì vậy, việc bảo vệ và phát triển các loài thuỷ sản đang là vấn đề cấp bách được các ngành, các cấp thực hiện quyết liệt và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân./.

 

Trung Ðỉnh

 

Tổng sản phẩm khu vực ngư - nông - lâm nghiệp tăng 3,24%

Đó là kết quả nổi bật của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tháng đầu năm 2024, được báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 8/7.

Bảo vệ cá non, chống khai thác tận diệt

Hiện đã vào mùa mưa, là thời kỳ sinh trưởng của các loài thuỷ sản nước ngọt, trong đó có cá đồng tự nhiên. Vì thế, huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các ngành liên quan, các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ cá non, gắn với chống khai thác thuỷ sản theo kiểu huỷ diệt và tận diệt.

Nuôi tôm bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Nêu lên hàng loạt những khó khăn thách thức ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm tại địa phương và khu vực ĐBSCL, như: quy hoạch phát triển ngành tôm còn chậm, hạ tầng vùng nuôi chưa đáp ứng nhu cầu; môi trường ngày càng suy thoái, ô nhiễm…, tại Diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi tôm bền vững giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức tại Cà Mau vào sáng 28/6, ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, cho rằng chính những tồn tại trên đã dẫn đến khả năng cạnh tranh của ngành tôm thấp; hiệu quả sản xuất, kinh doanh chưa cao, thiếu bền vững.

Ngư dân đồng hành bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Phần lớn ngư dân đánh bắt ven bờ ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, đã chuyển sang nghề khác để chung tay ngăn khai thác huỷ diệt nguồn lợi thuỷ sản (NLTS).

Ðồng bộ giải pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Huyện U Minh được thiên nhiên ưu đãi “rừng vàng, biển bạc”, nhưng những năm gần đây, do sự phát triển quá nhanh của các phương tiện đánh bắt, khai thác quá mức, làm cho nguồn lợi thuỷ sản cả vùng biển và vùng ngọt giảm sút nghiêm trọng. Chính vì vậy, công tác bảo tồn và phát triển nguồn lợi thuỷ sản được địa phương đặc biệt quan tâm.

Cua Năm Căn phải thắng ngay trên “sân nhà”

Năm Căn được mệnh danh là nơi có con cua ngon nhất ở Cà Mau. Với vùng sản xuất có diện tích gần 21.000 ha, cùng với nhãn hiệu tập thể (NHTT) Cua Năm Căn đã được khẳng định vững chắc, ngành hàng cua đã, đang và sẽ là ưu tiên chiến lược của địa phương. Tuy nhiên, trước những thách thức về dịch bệnh, biến đổi khí hậu; tư duy và thói quen sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu; thương hiệu con cua Năm Căn đang đứng trước những biến động khó lường.

Phòng bệnh trên tôm lúc giao mùa

Hiện nay đang thời điểm giao mùa, xuất hiện nhiều cơn mưa làm ảnh hưởng đến tôm nuôi. Ngoài việc người dân ý thức trong chăm sóc tôm nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, ngành chuyên môn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để vụ nuôi đạt hiệu quả.

Quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản (NLTS) được quan tâm thực hiện, đạt kết quả khả quan. Ðặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 26/2/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác NLTS có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, mang lại hiệu ứng tích cực.

Thích nghi để phát triển sản xuất

Cà Mau có diện tích nuôi thuỷ sản hơn 300.000 ha với nhiều lợi thế để phát triển. Tuy nhiên, thời tiết chuyển biến ngày càng phức tạp và khắc nghiệt, buộc các mô hình phải có sự thay đổi để thích nghi.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.