ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 23-11-24 05:41:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Rau an toàn khó tiêu thụ

Báo Cà Mau Để giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác, từ hình thức trồng rau truyền thống thường xuyên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng, gây nguy hiểm sức khoẻ của người tiêu dùng, cuối năm 2015, ngành chức năng huyện Cái Nước triển khai dự án trồng rau an toàn theo quy mô hộ gia đình. Dự án được thực hiện tại thị trấn Cái Nước và xã Tân Hưng Ðông, có 40 hộ tham gia. Các loại rau màu được trồng gồm: rau cải các loại, dưa hấu, dưa leo, khổ qua, cà chua, cà phổi... Tổng vốn đầu tư trên 250 triệu đồng, trong đó hộ dân tham gia dự án đối ứng 50%.

Để giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác, từ hình thức trồng rau truyền thống thường xuyên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng, gây nguy hiểm sức khoẻ của người tiêu dùng, cuối năm 2015, ngành chức năng huyện Cái Nước triển khai dự án trồng rau an toàn theo quy mô hộ gia đình. Dự án được thực hiện tại thị trấn Cái Nước và xã Tân Hưng Ðông, có 40 hộ tham gia. Các loại rau màu được trồng gồm: rau cải các loại, dưa hấu, dưa leo, khổ qua, cà chua, cà phổi... Tổng vốn đầu tư trên 250 triệu đồng, trong đó hộ dân tham gia dự án đối ứng 50%.

Ngoài được hỗ trợ vốn, hộ dân tham gia dự án còn được hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc. Bà con ứng dụng màng phủ nông nghiệp thay thế rơm rạ; bón phân cân đối đạm, lân, kali; ưu tiên sử dụng thuốc sinh học để phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch đúng thời gian cách ly nhằm tạo ra sản phẩm rau an toàn.

Anh Nguyễn Văn Ðáp tích cực tưới nước cho những luống cà.

Ðây được xem là mô hình mới ở huyện Cái Nước nên bà con hết sức hào hứng thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn. Kết quả sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện, dự án trồng rau an toàn đã cho thu hoạch, năng suất cao hơn so với cách trồng truyền thống và không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Thế nhưng, đến khi thu hoạch lại gặp khó khăn khâu đầu ra. Ông Nguyễn Văn Huệ là 1 trong 40 hộ dân thực hiện dự án trồng rau an toàn với diện tích hơn 1.000 m2 (trồng cà chua, cà phổi), than thở: "Quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn không khó, chỉ cần tham gia lớp tập huấn là bà con có thể trồng được, nhưng thu hoạch bán ra thị trường rất khó. Lúc đầu mới thu hoạch cà bán được giá 10.000 đồng/kg, sau đó giảm dần và hiện tại thương lái chỉ mua với giá không quá 6.000 đồng/kg, thậm chí còn bị thương lái chê trái nhỏ, xấu, màu sắc không bắt mắt. Còn cà cùng chủng loại được nơi khác chuyển về bày bán ở chợ thì trái to, bóng mượt, giá rẻ".

Chính vì rau an toàn sản xuất tại địa phương không có bao bì, nhãn mác, không được cơ quan chức năng chứng nhận nên người mua khó phân biệt đâu là rau an toàn. Từ đó, rất khó cạnh tranh với các loại rau quả không rõ nguồn gốc khác. 

Ông Nguyễn Văn Huệ cho biết thêm, mặc dù quy trình trồng rau an toàn không khó nhưng không kém phần vất vả. Từ khâu cải tạo đất cho đến khâu gieo trồng, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch đều phải tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật. Vì thế, lẽ ra rau an toàn phải bán với giá cao mới khuyến khích người trồng. Thực tế đã qua, sản phẩm bà con làm ra chỉ bán bằng hoặc thấp hơn các loại rau thông thường nên bà con nản. Ðây cũng là lý do khó khuyến khích bà con duy trì và nhân rộng mô hình trồng rau an toàn.

Ông Nguyễn Văn Ðáp, ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông, cũng là hộ thực hiện dự án trồng rau an toàn. Ông đăng ký trồng trên 1.000 cây cà chua và cà phổi. Ông Nguyễn Văn Ðáp chia sẻ: "Tưởng trồng rau an toàn dễ tiêu thụ nhưng hoá ra không dễ chút nào. Từ khi thu hoạch cà cho đến nay, cứ 2 ngày phải chở cà xuống tới huyện Năm Căn bán, vì số lượng nhiều không thể tiêu thụ hết ở tại địa phương. Còn mang ra chợ Cái Nước không cạnh tranh được với cà vùng trên chuyển về". Ông Ðáp bộc bạch, nếu trong thời gian tới không có đầu ra ổn định, ông sẽ tạm ngưng trồng rau an toàn.

Qua đây cho thấy, mô hình trồng rau an toàn hiện nay còn nhiều bất cập, đặc biệt là việc sản xuất không gắn với tiêu thụ. Vì vậy, để mô hình rau an toàn phát triển bền vững, ngành chức năng nên tổ chức lại sản xuất, phải kết hợp quy hoạch khu vực bán rau an toàn tại một số điểm chợ, tạo thành chuỗi sản xuất liên kết từ khâu trồng cho đến khâu tiêu thụ. Ðặc biệt, rau an toàn phải có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng và phải được cơ quan chức năng chứng nhận để giúp người tiêu dùng phân biệt với các loại rau trồng đại trà khác. Có như thế mới tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con nông dân an tâm lao động sản xuất và nhân rộng mô hình rau an toàn trong thời gian tới./.

Bài và ảnh: Việt Tiến

Tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản và các sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2024, tổ chức ngày 15/11, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, khẳng định: Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh nông, thuỷ sản xuất khẩu tỉnh Cà Mau khám phá tiềm năng và dư địa của các nước trong khu vực và trên thế giới, là dịp để các doanh nghiệp, nắm bắt thông tin về các tiêu chuẩn, quy định thị trường nhập khẩu, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ được tiếp cận, đánh giá năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau cũng như tiềm năng và lợi thế của tỉnh”.

Chia sẻ mô hình tôm sú - lúa đạt chứng nhận ASC GROUP

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), chiều 12/11, UBND huyện Thới Bình phối hợp với Công ty TNHH Xã hội Tôm chứng nhận Minh Phú tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ mô hình tôm - lúa gắn với Lễ công bố trao chứng nhận ASC GROUP và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Thới Bình.

Sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư

“Khu bảo tồn biển rộng và trải dài từ Đông sang Tây trên vùng ngư trường trọng điểm của quốc gia, theo đó cần trang bị phương tiện hiện đại phục vụ công tác tuần tra, quản lý. Theo đó, trong kế hoạch sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư thực hiện công tác thực thi pháp luật trên biển với mỗi tàu có chiều dài 26 m, rộng 6,25 m, vận tốc lớn nhất (đầy tải) đạt 25 hải lý/giờ”, ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm ngư tỉnh, thông tin về Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.