ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 27-7-24 09:56:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sản phẩm OCOP Cái Nước sẵn sàng đến Festival Tôm

Báo Cà Mau Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023 đang đến gần, các chủ thể trên địa bàn huyện Cái Nước tập trung nguồn hàng để tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm mang nét đặc trưng của địa phương tại sự kiện quan trọng này.

Từ năm 2020 đến nay, huyện Cái Nước tích cực triển khai chương trình OCOP, thu hút nhiều tổ chức, doanh nghiệp và hộ dân trên địa bàn huyện tham gia. Ðến thời điểm này, huyện có 19 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng, lựa chọn, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu ra sản phẩm.

Hưởng ứng Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL 2023, huyện sẽ chọn 6 chủ thể, với hơn 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, sản phẩm tiềm năng tham gia trưng bày, quảng bá tại sự kiện, gồm: chả cá phi, tôm khô, bánh phồng tôm, tôm sú đông lạnh và cua biển gắn QR Code của Hợp tác xã (HTX) Chế biến Thương mại, Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, xã Hoà Mỹ; nước mắm Diệu Hương, ấp Thị Tường A, xã Hưng Mỹ; nước mắm Minh Nhựt, khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước; túi xách du lịch từ cây bồn bồn của HTX nuôi trồng thuỷ sản Hà Nguyên, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú; túi xách dây chuối của Cơ sở đan đát Mỹ Phượng, ấp Công Trung, xã Trần Thới; dưa bồn bồn của HTX Bồn bồn Minh Duy, ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông.

Dự kiến trong 3 ngày diễn ra sự kiện Festival Tôm, huyện Cái Nước đảm bảo cung ứng 280 tấn thuỷ sản.

Ông Trần Văn Hồng, Giám đốc HTX Chế biến Thương mại, Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, chia sẻ: “Chương trình Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL 2023 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chủ thể. HTX dồn sức thu gom nguyên liệu để chế biến các sản phẩm OCOP tham gia trưng bày, quảng bá kết hợp với cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng khi có nhu cầu. Thông qua kênh phân phối trực tiếp đối với người tiêu dùng tại sự kiện, HTX mong tìm kiếm đối tác trong và ngoài tỉnh, mở rộng thị trường tiêu thụ để các sản phẩm OCOP ngày một vươn xa hơn, tạo việc làm cho xã viên và tăng doanh thu, giúp HTX hoạt động ngày một hiệu quả hơn”.

HTX Bồn bồn Minh Duy, ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông, chế biến sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao.

 

HTX Chế biến Thương mại, Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, xã Hoà Mỹ, thu gom cá phi nguyên liệu, chế biến sản phẩm chả cá phi OCOP 3 sao để trưng bày, quảng bá tại sự kiện.

Bà Nguyễn Thị Phượng, chủ thể sản phẩm túi xách dây chuối của Cơ sở đan đát Mỹ Phượng, bộc bạch, lần đầu tiên cơ sở có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, được chọn tham gia Chương trình Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL 2023. Cơ sở đang huy động chị em phụ nữ ở địa phương tăng cường sản xuất hàng để trưng bày, quảng bá sản phẩm tại sự kiện.

Ông Phạm Minh Sang, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết, từ đầu năm đến nay, nông dân trên địa bàn huyện thu hoạch tổng sản lượng thuỷ sản 45.660 tấn, đạt 95% kế hoạch năm.

“Ðặc biệt, trong những ngày diễn ra Festival, huyện đảm bảo cung ứng 380 tấn thuỷ sản, gồm 200 tấn tôm nuôi, còn lại mặt hàng cua biển và sò huyết. Bên cạnh đó, tạo điều kiện gặp gỡ, trao đổi hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu khoa học - công nghệ, nhà khoa học, các doanh nghiệp và người nuôi tôm, nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ sản xuất thuỷ sản, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, cũng như quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế thuỷ sản của huyện Cái Nước; mời gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước quan tâm đầu tư trên địa bàn huyện, hướng đến triển vọng phát triển bền vững huyện Cái Nước trong thời gian tới”, ông Phạm Minh Sang thông tin./.

 

Việt Tiến

 

Nâng giá trị con cá phi

Từ chỗ không có nhiều giá trị kinh tế, hiện nay, cá phi được chế biến thành đặc sản, món ngon không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Ðể nâng tầm sản vật, Hợp tác xã (HTX) khô - mắm Minh Quách (ấp Bờ Ðập, xã Trần Phán, huyện Ðầm Dơi) sản xuất nhiều sản phẩm giá trị gia tăng từ cá phi. Sau nhiều nỗ lực, đến nay, các sản phẩm của HTX không chỉ mở rộng thị trường cũng như sản lượng tiêu thụ, mà còn sẵn sàng gia nhập vào sân chơi OCOP.

Khá giả nhờ cách làm mới

Dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thử nghiệm nhiều mô hình kinh tế, nhiều hộ dân có nguồn thu nhập tốt, cải thiện đáng kể đời sống.

Nông sản sạch luôn có đầu ra

Nhằm liên kết, đa dạng hoá các sản phẩm nông sản sạch và ổn định đầu ra, ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước đã thành lập tổ hợp tác (THT) xây dựng mô hình trồng màu. Việc thực hiện mô hình này vừa hạn chế cỏ dại, vừa có nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn hằng ngày và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Nhiều chương trình, dự án đem lại lợi ích cho nông dân

Thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, 6 tháng đầu năm 2024, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Quỹ hỗ trợ Nông dân” trong tỉnh tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại kết quả tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Tổng sản phẩm khu vực ngư - nông - lâm nghiệp tăng 3,24%

Đó là kết quả nổi bật của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tháng đầu năm 2024, được báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 8/7.

Bảo vệ cá non, chống khai thác tận diệt

Hiện đã vào mùa mưa, là thời kỳ sinh trưởng của các loài thuỷ sản nước ngọt, trong đó có cá đồng tự nhiên. Vì thế, huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các ngành liên quan, các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ cá non, gắn với chống khai thác thuỷ sản theo kiểu huỷ diệt và tận diệt.

Thu nhập cao từ nuôi dúi

Là loài gặm nhấm, dễ nuôi, dễ chăm sóc, cho thu nhập ổn định, thời gian gần đây, mô hình nuôi dúi bắt đầu phát triển trên địa bàn tỉnh. Anh Phạm Ga Băng, ấp Công Ðiền, xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời, đã và đang thành công với mô hình này.

Nuôi tôm bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Nêu lên hàng loạt những khó khăn thách thức ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm tại địa phương và khu vực ĐBSCL, như: quy hoạch phát triển ngành tôm còn chậm, hạ tầng vùng nuôi chưa đáp ứng nhu cầu; môi trường ngày càng suy thoái, ô nhiễm…, tại Diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi tôm bền vững giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức tại Cà Mau vào sáng 28/6, ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, cho rằng chính những tồn tại trên đã dẫn đến khả năng cạnh tranh của ngành tôm thấp; hiệu quả sản xuất, kinh doanh chưa cao, thiếu bền vững.

Trên 150 cán bộ, hội viên nông dân tham gia diễn đàn “Nông dân khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số”

Chiều 27/2, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tổ chức diễn đàn “Nông dân khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số” nhằm áp dụng công nghệ thông tin, công nghệ số thay đổi cách điều hành trong sản xuất và chế biến, tiêu thụ nông sản cho cán bộ hội viên nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Ðồng bộ giải pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Huyện U Minh được thiên nhiên ưu đãi “rừng vàng, biển bạc”, nhưng những năm gần đây, do sự phát triển quá nhanh của các phương tiện đánh bắt, khai thác quá mức, làm cho nguồn lợi thuỷ sản cả vùng biển và vùng ngọt giảm sút nghiêm trọng. Chính vì vậy, công tác bảo tồn và phát triển nguồn lợi thuỷ sản được địa phương đặc biệt quan tâm.