ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 7-10-24 00:16:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sản phẩm OCOP Cái Nước sẵn sàng đến Festival Tôm

Báo Cà Mau Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023 đang đến gần, các chủ thể trên địa bàn huyện Cái Nước tập trung nguồn hàng để tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm mang nét đặc trưng của địa phương tại sự kiện quan trọng này.

Từ năm 2020 đến nay, huyện Cái Nước tích cực triển khai chương trình OCOP, thu hút nhiều tổ chức, doanh nghiệp và hộ dân trên địa bàn huyện tham gia. Ðến thời điểm này, huyện có 19 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng, lựa chọn, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu ra sản phẩm.

Hưởng ứng Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL 2023, huyện sẽ chọn 6 chủ thể, với hơn 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, sản phẩm tiềm năng tham gia trưng bày, quảng bá tại sự kiện, gồm: chả cá phi, tôm khô, bánh phồng tôm, tôm sú đông lạnh và cua biển gắn QR Code của Hợp tác xã (HTX) Chế biến Thương mại, Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, xã Hoà Mỹ; nước mắm Diệu Hương, ấp Thị Tường A, xã Hưng Mỹ; nước mắm Minh Nhựt, khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước; túi xách du lịch từ cây bồn bồn của HTX nuôi trồng thuỷ sản Hà Nguyên, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú; túi xách dây chuối của Cơ sở đan đát Mỹ Phượng, ấp Công Trung, xã Trần Thới; dưa bồn bồn của HTX Bồn bồn Minh Duy, ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông.

Dự kiến trong 3 ngày diễn ra sự kiện Festival Tôm, huyện Cái Nước đảm bảo cung ứng 280 tấn thuỷ sản.

Ông Trần Văn Hồng, Giám đốc HTX Chế biến Thương mại, Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, chia sẻ: “Chương trình Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL 2023 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chủ thể. HTX dồn sức thu gom nguyên liệu để chế biến các sản phẩm OCOP tham gia trưng bày, quảng bá kết hợp với cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng khi có nhu cầu. Thông qua kênh phân phối trực tiếp đối với người tiêu dùng tại sự kiện, HTX mong tìm kiếm đối tác trong và ngoài tỉnh, mở rộng thị trường tiêu thụ để các sản phẩm OCOP ngày một vươn xa hơn, tạo việc làm cho xã viên và tăng doanh thu, giúp HTX hoạt động ngày một hiệu quả hơn”.

HTX Bồn bồn Minh Duy, ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông, chế biến sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao.

 

HTX Chế biến Thương mại, Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, xã Hoà Mỹ, thu gom cá phi nguyên liệu, chế biến sản phẩm chả cá phi OCOP 3 sao để trưng bày, quảng bá tại sự kiện.

Bà Nguyễn Thị Phượng, chủ thể sản phẩm túi xách dây chuối của Cơ sở đan đát Mỹ Phượng, bộc bạch, lần đầu tiên cơ sở có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, được chọn tham gia Chương trình Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL 2023. Cơ sở đang huy động chị em phụ nữ ở địa phương tăng cường sản xuất hàng để trưng bày, quảng bá sản phẩm tại sự kiện.

Ông Phạm Minh Sang, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết, từ đầu năm đến nay, nông dân trên địa bàn huyện thu hoạch tổng sản lượng thuỷ sản 45.660 tấn, đạt 95% kế hoạch năm.

“Ðặc biệt, trong những ngày diễn ra Festival, huyện đảm bảo cung ứng 380 tấn thuỷ sản, gồm 200 tấn tôm nuôi, còn lại mặt hàng cua biển và sò huyết. Bên cạnh đó, tạo điều kiện gặp gỡ, trao đổi hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu khoa học - công nghệ, nhà khoa học, các doanh nghiệp và người nuôi tôm, nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ sản xuất thuỷ sản, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, cũng như quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế thuỷ sản của huyện Cái Nước; mời gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước quan tâm đầu tư trên địa bàn huyện, hướng đến triển vọng phát triển bền vững huyện Cái Nước trong thời gian tới”, ông Phạm Minh Sang thông tin./.

 

Việt Tiến

 

Ngọc Hiển - Nuôi tôm sinh thái gắn ngành hàng chủ lực

Tại tỉnh Cà Mau, mô hình nuôi tôm sinh thái được hình thành và phát triển từ trước năm 2000. Khi chất lượng tôm sinh thái của tỉnh được thị trường đánh giá cao, nhiều doanh nghiệp chế biến thuỷ sản đã phối hợp với các đơn vị quản lý rừng đầu tư, xây dựng vùng nuôi tôm theo chứng nhận sinh thái, hữu cơ quốc tế, phổ biến nhất là hình thức nuôi tôm dưới tán rừng. Hiện, tỉnh có gần 40.000 ha nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng, tập trung nhiều nhất ở huyện Ngọc Hiển với gần 23.000 ha; trong đó có khoảng 20.000 ha diện tích tôm được chứng nhận theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Nỗi lo dịch bệnh trên cá kèo

Những năm qua, việc tận dụng diện tích các ao, đầm tôm công nghiệp bỏ trống nuôi cá kèo đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân huyện Ðầm Dơi. Thêm nữa, vào cuối năm 2023, nhất là thời điểm tết Nguyên đán, giá cá kèo thương phẩm tăng cao nên bà con mở rộng diện tích nuôi. Tuy nhiên, vụ nuôi cá kèo năm nay gặp nhiều khó khăn, cùng với dịch bệnh gây thất thoát lớn cho hộ nuôi.

Bảo vệ lúa mới gieo sạ

Trước tình hình thời tiết thường xuyên có mưa lớn kéo dài như hiện nay, nông dân vùng sản xuất lúa - tôm trên địa bàn huyện Cái Nước chủ động phòng, chống ngập úng cục bộ, bảo vệ an toàn diện tích lúa mới gieo sạ trên đất nuôi tôm.

Kỳ vọng đặc sản cá bổi

Vài năm gần đây, giá cá bổi thương phẩm giảm, cùng với tình hình nguồn nước, thời tiết bất lợi phần nào ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả nuôi, khiến nhiều nông dân bám nghề lâu năm cũng phải ngán ngại. Bà con nuôi cá bổi luôn kỳ vọng giá cá thương phẩm tăng trở lại và ổn định, để có động lực bám nghề và góp sức giữ vững thương hiệu cá bổi, đặc sản quê hương.

“Bà Năm rau mầm” truyền nghề

“Bà Năm rau mầm” là tên gọi quen thuộc mà mọi người dành cho bà Ðoàn Thị Duyên ở Phường 1, TP Cà Mau. Gia đình bà đã có 16 năm thành công với mô hình trồng rau mầm và sản phẩm đã vào được hệ thống siêu thị Co.opmart từ năm 2013.

Ðáp án cho nông nghiệp bền vững

Nhiều năm trở lại đây, ngành nông nghiệp áp dụng cơ giới hoá, công nghệ hoá trên đồng ruộng từ khâu làm đất, gieo sạ, phun xịt thuốc đến thu hoạch..., góp phần giảm sức lao động và chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế.

Ða cây, đa con, cho thu nhập khá

Hiện nay, việc áp dụng mô hình đa cây, đa con đã góp phần giúp nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thới Bình tăng nguồn thu nhập cho gia đình từ 150-700 triệu đồng.

Phát huy lợi thế nông sản sạch

Sản xuất nông sản sạch, hữu cơ và đạt những tiêu chuẩn quốc tế, là hướng phát triển được huyện Thới Bình hoạch định. Việc duy trì, thúc đẩy phát triển theo hướng này mở ra vận hội mới cho nông dân, tạo sự phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp địa phương.

Khơi dậy tính cần cù, yêu lao động

Năm 2011, Huyện uỷ Phú Tân ban hành Nghị quyết chuyên đề số 03 về vận động đảng viên, cán bộ, Nhân dân tận dụng đất trống trồng hoa màu, cây ăn trái tăng thu nhập. Qua 13 năm, nghị quyết đã đi vào cuộc sống một cách thiết thực, trở thành việc làm tự giác của cán bộ và người dân.

Sò huyết - Vật nuôi phù hợp và bền vững

Về ấp Cái Su, xã Hoà Tân, TP Cà Mau, nghe bà con bàn chuyện nuôi sò huyết trong vuông tôm với vẻ đầy phấn khởi. Nhiều hộ dân tăng thu nhập từ mô hình kinh tế phụ này.