ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 17-5-24 06:04:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sản phẩm OCOP Cái Nước sẵn sàng đến Festival Tôm

Báo Cà Mau Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023 đang đến gần, các chủ thể trên địa bàn huyện Cái Nước tập trung nguồn hàng để tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm mang nét đặc trưng của địa phương tại sự kiện quan trọng này.

Từ năm 2020 đến nay, huyện Cái Nước tích cực triển khai chương trình OCOP, thu hút nhiều tổ chức, doanh nghiệp và hộ dân trên địa bàn huyện tham gia. Ðến thời điểm này, huyện có 19 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng, lựa chọn, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu ra sản phẩm.

Hưởng ứng Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL 2023, huyện sẽ chọn 6 chủ thể, với hơn 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, sản phẩm tiềm năng tham gia trưng bày, quảng bá tại sự kiện, gồm: chả cá phi, tôm khô, bánh phồng tôm, tôm sú đông lạnh và cua biển gắn QR Code của Hợp tác xã (HTX) Chế biến Thương mại, Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, xã Hoà Mỹ; nước mắm Diệu Hương, ấp Thị Tường A, xã Hưng Mỹ; nước mắm Minh Nhựt, khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước; túi xách du lịch từ cây bồn bồn của HTX nuôi trồng thuỷ sản Hà Nguyên, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú; túi xách dây chuối của Cơ sở đan đát Mỹ Phượng, ấp Công Trung, xã Trần Thới; dưa bồn bồn của HTX Bồn bồn Minh Duy, ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông.

Dự kiến trong 3 ngày diễn ra sự kiện Festival Tôm, huyện Cái Nước đảm bảo cung ứng 280 tấn thuỷ sản.

Ông Trần Văn Hồng, Giám đốc HTX Chế biến Thương mại, Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, chia sẻ: “Chương trình Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL 2023 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chủ thể. HTX dồn sức thu gom nguyên liệu để chế biến các sản phẩm OCOP tham gia trưng bày, quảng bá kết hợp với cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng khi có nhu cầu. Thông qua kênh phân phối trực tiếp đối với người tiêu dùng tại sự kiện, HTX mong tìm kiếm đối tác trong và ngoài tỉnh, mở rộng thị trường tiêu thụ để các sản phẩm OCOP ngày một vươn xa hơn, tạo việc làm cho xã viên và tăng doanh thu, giúp HTX hoạt động ngày một hiệu quả hơn”.

HTX Bồn bồn Minh Duy, ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông, chế biến sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao.

 

HTX Chế biến Thương mại, Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, xã Hoà Mỹ, thu gom cá phi nguyên liệu, chế biến sản phẩm chả cá phi OCOP 3 sao để trưng bày, quảng bá tại sự kiện.

Bà Nguyễn Thị Phượng, chủ thể sản phẩm túi xách dây chuối của Cơ sở đan đát Mỹ Phượng, bộc bạch, lần đầu tiên cơ sở có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, được chọn tham gia Chương trình Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL 2023. Cơ sở đang huy động chị em phụ nữ ở địa phương tăng cường sản xuất hàng để trưng bày, quảng bá sản phẩm tại sự kiện.

Ông Phạm Minh Sang, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết, từ đầu năm đến nay, nông dân trên địa bàn huyện thu hoạch tổng sản lượng thuỷ sản 45.660 tấn, đạt 95% kế hoạch năm.

“Ðặc biệt, trong những ngày diễn ra Festival, huyện đảm bảo cung ứng 380 tấn thuỷ sản, gồm 200 tấn tôm nuôi, còn lại mặt hàng cua biển và sò huyết. Bên cạnh đó, tạo điều kiện gặp gỡ, trao đổi hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu khoa học - công nghệ, nhà khoa học, các doanh nghiệp và người nuôi tôm, nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ sản xuất thuỷ sản, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, cũng như quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế thuỷ sản của huyện Cái Nước; mời gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước quan tâm đầu tư trên địa bàn huyện, hướng đến triển vọng phát triển bền vững huyện Cái Nước trong thời gian tới”, ông Phạm Minh Sang thông tin./.

 

Việt Tiến

 

Nơi tôn vinh sản phẩm OCOP tiêu biểu Việt Nam

Từ ngày 10-13/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau) diễn ra Không gian trưng bày sản phẩm OCOP Việt Nam. Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phối hợp Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau tổ chức.

Festival Tôm Cà Mau: Thành công và ấn tượng

Tối 13/12, UBND tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ bế mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.

Ứng dụng công nghệ cao phát triển ngành thuỷ sản

Hơn 150 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, nhà quản lý, nhà khoa học ở các Viện, Trung tâm nghiên cứu, các trường đại học; các công ty, doanh nghiệp tham dự Hội thảo chuyên đề “Giải pháp khoa học và công nghệ phát triển thủy sản công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu”, chiều 13/12, do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì. Đây là hoạt động cuối của chuỗi hội nghị, hội thảo trong khuôn khổ Festival Tôm.

Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau

Trong khuôn khổ Festival Tôm, sáng ngày 13/12, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo chuyên đề “Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau”. Tham dự có đại diện các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT; các Hiệp hội, các tổ chức NGO; Sở NN&PTNT các tỉnh; các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh; các nhà khoa học.

Quản lý dịch bệnh, ứng dụng công nghệ mới trong nuôi tôm

Tiếp tục chuỗi hoạt động hội nghị, hội thảo liên quan đến sự phát triển ngành tôm, trong khuôn khổ sự kiện Festival Tôm, chiều 12/12, UBND tỉnh tổ chức 2 phiên hội thảo chuyên đề: “Thực trạng và giải pháp quản lý môi trường và dịch bệnh trong nuôi tôm”, “Giới thiệu các sản phẩm công nghệ thiết bị mới trong ngành tôm”. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội thảo.

Hướng đến quy trình, công nghệ nuôi tôm bền vững, tiên tiến, giảm giá thành sản xuất

Trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau, sáng 12/12, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội thảo chuyên đề “Quy trình công nghệ nuôi bền vững và sản xuất tôm giống chất lượng cao”.

Khoa học công nghệ là nền tảng quan trọng cho phát triển ngành tôm

Hơn 250 đại biểu là đại diện các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT và các Bộ, ngành có liên quan; Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại chi nhánh Cà Mau; các nhà khoa học; lãnh đạo các Viện, trường; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan, các địa phương trong, ngoài tỉnh; các tổ chức phi chính phủ; cùng với các doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ và người nuôi tôm đã quan tâm, tham dự Hội nghị chuyên đề “Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững ngành tôm”, chiều 11/12.

Giúp chủ thể OCOP vững kỹ năng

Hơn 150 cán bộ quản lý và chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh đã được tập huấn về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”(OCOP).

Kết nối sản phẩm OCOP với các hệ thống thương mại

Sáng ngày 11/12, trong khuôn khổ sự kiện Festival Tôm diễn ra Hội nghị chủ đề “Kết nối sản phẩm OCOP với các hệ thống thương mại vùng ĐBSCL liên kết cùng phát triển Cà Mau”, do UBND tỉnh Cà Mau phối hợp Bộ NN&PTNT tổ chức.

Festival Tôm Cà Mau – Tự hào thương hiệu Việt

Tối 10/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.