ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 01:39:00
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thương quá quà quê

Báo Cà Mau Cứ như là chút tình thơm thảo, những chuyến thăm của những bà con dưới quê luôn có những món cây nhà lá vườn, các thức quà quê… tay xách, nách mang lỉnh kỉnh làm quà cho người ở phố. Với nếp nghĩ “dĩ thực vi tiên” nên những thức quà thường liên quan đến thức ăn, chẳng hạn như kí khô vừa mới phơi qua một vài nắng, mớ mứt chuối đậu phộng, non kí bồn bồn muối chua, trái mít vừa mới chín tới được mợ, được dì gửi “cho xấp nhỏ ăn cho vui”…

Cứ như là chút tình thơm thảo, những chuyến thăm của những bà con dưới quê luôn có những món cây nhà lá vườn, các thức quà quê… tay xách, nách mang lỉnh kỉnh làm quà cho người ở phố. Với nếp nghĩ “dĩ thực vi tiên” nên những thức quà thường liên quan đến thức ăn, chẳng hạn như kí khô vừa mới phơi qua một vài nắng, mớ mứt chuối đậu phộng, non kí bồn bồn muối chua, trái mít vừa mới chín tới được mợ, được dì gửi “cho xấp nhỏ ăn cho vui”…

Chỉ đơn giản vậy thôi mà có thể gợi lại được biết bao niềm lắng động, bồi hồi cho những người xa xứ. Chỉ biết gửi nỗi nhớ, niềm thương của mình qua những hương vị quê nhà và những câu chuyện về xóm riềng nối dài từ trong ký ức.

Ở bất cứ vùng miền nào, nhất là những vùng có đông dân từ những vùng miền khác đến sống và làm việc thì thường có những chợ, những sạp chuyên bán “đồ quê” - tức những món ăn đặc trưng của vùng miền đó. Với đường sá, giao thông khá thuận lợi như ngày nay, ta có thể mua được từ mớ rau húng quế đậm chất làng rau Trà Quế - Quảng Nam đến vài lạng trà San tuyết Hà Giang hoặc thưởng thức món rươi tươi đặc trưng của xứ Bắc, bánh đa nem Hải Phòng… có khi được gửi theo đường hàng không để đảm bảo sự tươi ngon cho “thượng đế”. Vậy mà, vẫn nhớ…

…Nhớ, bởi trong lúc lặt mớ rau thơm, thể nào người ta cũng nghĩ miên man trong đầu về biết bao bữa cơm - cũng món này, thức ấy, ta đã từng được bà, được ngoại cầm tay chỉ cách chế biến ra sao… Và khi ăn những món ấy đâu chỉ thưởng thức mùi vị mà còn phải được đặt trong không gian nọ, với mùi gió, cái nắng, với giọng nói thân thuộc, rồi được những người thân gắp thức ăn cho nhau trong tiếng nói cười của sự sum vầy, ấm áp. Khi gắp một đũa canh chua bông điên điển nấu cùng cá linh, người ta nhớ đến cảnh nước lớn, nước ròng, nhớ đến những buổi chèo ghe dọc theo bờ sông, tự tay hái những chùm bông vàng rực thả vào nón lá rồi sẵn tiện ghé ngang qua chỗ tía đang đặt lờ coi mớ cá đã đủ cho món canh ngon trứ danh do chính tay má hay chưa…

…Nhớ, bởi không có gì “lạc điệu” hơn ngồi ăn món bún mắm giữa tiếng “máy lạnh” chạy rì rầm chứ không phải là tiếng gió thổi như thốc vào cánh cửa để mở, vừa như đón gió vừa có thể lơ đễnh nhìn ghe, tàu chạy dập dìu trên sông, bỗng dưng thấy lòng nhẹ tênh, yên bình quá đỗi. Rồi như những món ăn đồng quê, dân dã - dẫu đã được biến tấu qua tay các đầu bếp nổi tiếng, “đường hoàng” bước chân vào các bữa tiệc tại nhà hàng 5 sao hẳn hoi nhưng dường như những món ăn ấy thiếu hẳn cái hồn, cái chất quê nên thực khách dường như cũng chỉ ăn trong tâm thế “cưỡi ngựa xem hoa”, chứ khó lòng mà “cảm” được trọn vẹn phong vị, nhất là đối với những thực khách tìm đến để được “ăn trong miền kí ức”.

Là vậy đó, bởi những món ăn quê, vốn gắn liền với một phần tâm thức và kí ức, nơi có tình thân, có những kỉ niệm vô giá chứ không hẳn chỉ là mớ rau, con cá, trái bầu, mớ tôm… Sẽ nêm nếm thế nào đây với nàng dâu “lấy chồng về nơi xứ xa” khi “ăn bông điên điển, nghiêng mình nhớ đất quê”; nếm món cháo cá lóc ăn kèm rau đắng đất bỗng nhớ như điên vạt đất bên hiên nhà, nơi có mẹ mỗi chiều ra chăm giàn bầu, tưới nước cho mớ rau diếp cá, bụi bạc hà… và có mớ rau đắng đất, dăm bụi càng cua không cần gieo hạt vẫn “đến hẹn lại lên”, tự mọc men theo luống đất ẩm như là món quà của thiên nhiên ban tặng cho con người; ăn món gỏi cá bổi xoài tượng, bỗng rưng rưng nhớ những ngày nắng cháy da, cha vẫn tất bật đầu trần, áo tơi qua lại ngoài sân để phơi cho kịp nắng mớ khô …

Với niềm thương và phần kí ức không thể xoá nhoà, những món ăn đặc sản quê chỉ khiến những người “nghiện quê nhà” càng ăn, càng thêm nhớ…

Đoàn Ngọc

"Lửa thử vàng" - Câu chuyện truyền nhân gia tộc cải lương

Cải lương đi qua thời hoàng kim, nhưng truyền nhân các gia tộc cải lương chưa bao giờ tắt ngọn lửa đam mê và niềm khao khát viết tiếp chặng đường nghệ thuật của cha ông đã gầy dựng.

Cảm xúc dẫn lối

Từ nhỏ, Nguyễn Hoàng Giang đã yêu thích nghệ thuật. Cơ duyên đưa anh đến với nhiếp ảnh bắt đầu từ tình yêu dành cho cái đẹp và nghệ thuật. Thế nên, tuy từng có 20 năm gắn bó với Hà Nội, nhưng mảnh đất Hội An đậm chất nghệ thuật lại chính là động cơ thôi thúc, khiến anh quyết định chuyển vào nơi này định cư. Ðến nay, khi đã là chủ một công ty du lịch và sở hữu chuỗi khách sạn, nhà hàng, dù bận rộn, anh vẫn dành thời gian cho nhiếp ảnh.

Dâng hương Tổ nghiệp Sân khấu

Suốt 13 năm qua, Ngày Sân khấu Việt Nam cũng là ngày hướng về Tổ nghiệp của những người hoạt động lĩnh vực sân khấu. Ngày Giỗ Tổ là dịp để những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu cùng nhau nhắc nhớ về thế hệ tiền nhân đã có công sáng lập, gìn giữ loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của dân tộc. Đồng thời cũng là cuộc họp mặt hâm nóng tình nghệ sĩ, tạo sự gắn kết, cùng động viên nhau phấn đấu để mang những cái hay, cái đẹp phục vụ công chúng.

Còn đó những cánh chim không mỏi

Nghe tôi có ý định tìm một địa điểm lý tưởng để khám phá, thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống tại mảnh đất được mệnh danh là “thành phố đáng sống”, một người anh đồng nghiệp đang công tác tại Ðài Phát thanh - Truyền hình Ðà Nẵng giới thiệu ngay Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. Vậy rồi, qua vài lời kết nối nhiệt tình, NSƯT Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát, liền đích thân mời đoàn văn nghệ sĩ Cà Mau đến xem một suất diễn trong ngày gần nhất.

Nối dài tình yêu nước bằng nghệ thuật

Nghệ thuật kết nối quá khứ và hiện tại, là phương tiện giúp gìn giữ, lưu truyền và phát huy văn hoá dân tộc. Với ý nghĩa ấy, các bạn trẻ tại Cà Mau, bằng hoạt động nghệ thuật, đã góp phần lan toả, nhân lên tình yêu quê hương, đất nước trong những người trẻ và cộng đồng.

Ấm áp chương trình nghệ thuật “Tình ca Đất Mũi”

Nhằm tôn vinh Âm nhạc Việt Nam nói chung, Âm nhạc Cà Mau nói riêng, thể hiện sự tri ân đối với các tác giả có nhiều cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc tỉnh nhà. Tối 3/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã diễn ra Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm lần thứ 15 Ngày Âm nhạc Việt Nam với chủ đề :“Tình ca Đất Mũi”. Chương trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp tổ chức.

Sắc màu miền Tây đến với Huế

Những năm qua, mỹ thuật đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) có bước phát triển mạnh, tạo được tiếng vang trong khu vực, các vùng miền trong và cả ngoài nước. Câu lạc bộ (CLB) "Sắc màu miền Tây ART" đã có 4 cuộc triển lãm tại Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh và Hà Nội từ năm 2019-2023.

Khám phá cùng nhiếp ảnh

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Lê Minh Vũ (Quyên Vũ) sinh năm 1974, tại tỉnh Tiền Giang, hiện sinh hoạt tại Hội NSNA Việt Nam, Chi hội Tiền Giang.

Sắc màu văn hoá địa phương hoà quyện trong từng bài ca, điệu múa

Đạo diễn Nguyễn Tiến Dương, Trưởng Ban giám khảo Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Cà Mau lần thứ IX - 2024, đánh giá, một trong những điểm nổi bật của hội diễn là những sắc màu văn hoá của địa phương hoà quyện trong các bài hát, điệu múa, càng làm tăng thêm sự hấp dẫn. So với những hội diễn trước, các đội đã có nhiều sự tiến bộ về ca, múa, âm nhạc và trang phục.

Cho chữ mùa Vu lan

Tôi gặp thầy đang cho chữ tại một góc nhỏ trong khuôn viên chùa Thiền Lâm, phường Tân Thành, TP Cà Mau, vào ngày chùa tổ chức lễ Vu lan. Mặc dù bút trên tay đang nắn nót, mắt chăm chú vào con chữ, nhưng được vài nét, khi ngẩng lên chấm mực là thầy nhanh miệng mời gọi mọi người đang đứng túm tụm gần đó: “Viết mấy câu tặng cha mẹ đi chị (cô, chú, anh, em...) ơi!”; “Lại chú cho chữ cầu sức khoẻ, học giỏi nè các con!”; “Cầu tài lộc, sức khoẻ, vạn sự như ý nè anh chị em, cô bác ơi!”... Và bao giờ sau những câu mời gọi, thầy cũng nhấn mạnh “tặng chữ hoàn toàn miễn phí” để khách khỏi đắn đo.