ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 15:52:47

Trồng lúa 4.0

Báo Cà Mau (CMO) Tất bật chuẩn bị khai trương Trung tâm Dịch vụ máy bay nông nghiệp vào tháng 12 này, lòng anh Trịnh Chí Thống (ấp Sào Lưới B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) khấp khởi. Hy vọng rằng khi trung tâm chính thức đi vào hoạt động sẽ gặp nhiều thuận lợi, quan trọng nhất là góp phần giúp việc trồng lúa tại quê nhà phát triển theo hướng hiện đại.

Đời ông, đời cha là nông dân rặt, no bụng, được học hành tử tế đều nhờ những hạt lúa mà nên. Bởi thế, anh Thống hiểu rõ để có được chén cơm no lòng, ông cha mình và bao nông dân đâu chỉ đổ mồ hôi mà còn đánh đổi cả sức khoẻ khi phải sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu độc hại như cơm bữa. Làm sao để nghề trồng lúa của gia đình, của bà con bớt cơ cực, không nguy hại đến sức khoẻ bản thân là điều anh Thống trăn trở mãi.

Những ngày tháng phải “đứng yên một chỗ” vì dịch Covid-19 tái bùng phát, anh Thống có thời gian tìm hiểu các mô hình kinh tế trên Internet. Cơ duyên biết đến dịch vụ máy bay nông nghiệp cũng từ đó mà ra. Thấy dịch vụ này phát triển khá nhiều ở các tỉnh khác trong những năm gần đây, riêng đối với vùng đất Cà Mau còn mới lạ. Ðây cũng chính là lời giải cho việc giúp nông dân trồng lúa mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Tuy không được hướng dẫn trực tiếp, chỉ tự học qua Internet nhưng anh Thống quyết tâm đầu tư số vốn 700 triệu đồng để bắt đầu làm kinh tế theo hướng dịch vụ máy bay nông nghiệp, khi được sự hậu thuẫn của gia đình từ cuối năm 2021.

Sử dụng máy bay nông nghiệp vừa giúp sản xuất lúa đạt hiệu quả, vừa bảo vệ sức khoẻ nông dân.

“Mình nghĩ, thời đại công nghệ thông tin, 4.0 rồi thì thanh niên trẻ phải tiếp cận, không được thụt lùi. Các dòng máy ra đời trước đó như T10, 15, 20 chỉ giải quyết được việc xịt phân, thuốc nên mình sắm dòng T30 hiện đại, mới có trong vùng, giải quyết được cả việc sạ lúa cho bà con. Huyện Trần Văn Thời là thủ phủ lúa của cả tỉnh. Ngành trồng lúa là hướng đi lâu dài. Vì vậy, khi chọn tiếp cận công nghệ theo hướng dịch vụ nông nghiệp, tôi tin sẽ bền vững và nhất định thành công”, anh Thống trải lòng.

Cái gì mới mẻ cũng có khó khăn, cản trở nhất định. Nhất là để nông dân thay đổi tư duy từ canh tác thủ công, bón phân, xịt thuốc hay xuống giống không thể ngày một ngày hai. Nhưng, khi thấy được lợi ích, bà con nông dân cũng sẽ dễ dàng thay đổi. Vậy là, để tiếp cận khách hàng, anh Thống đưa dịch vụ máy bay nông nghiệp trong việc canh tác ruộng của gia đình. Hàng xóm thấy hay hay, tìm hiểu, ứng dụng thử, người này truyền miệng người kia, dần dà khách hàng của anh Thống đông hơn.

Bắt được nhịp, đầu năm nay, anh Thống đầu tư tiếp máy thứ hai để tiện phục vụ sản xuất của bà con. “Làm dịch vụ máy bay này, 1 năm chỉ nghỉ có 3 tháng. Ngoài phục vụ cho việc sạ lúa, xịt thuốc, bón phân thì bà con cũng thuê để xịt cỏ. Giá dịch vụ thì tuỳ theo loại hình, như bón phân thì 100.000 đồng/bao, xịt thuốc thì 250.000-300.000 đồng/bình, sạ lúa thì 4.000-5.000 đồng/kg”, anh Thống cho biết.

Ngoài việc có người thân phụ giúp, anh Thống còn tạo việc làm cho 5 lao động nhàn rỗi ở ấp và vùng lân cận. “Lao động làm cho mình thì thu nhập bình quân 500.000 đồng/ngày. Còn cá nhân mình thì trừ chi phí ngày thu nhập tầm vài triệu đồng”, anh Thống chia sẻ.

Qua 1 năm đầu tư máy bay nông nghiệp, theo anh Thống, điều đáng mừng là nông dân đã dần biết đến, chịu thay đổi tư duy trong sản xuất. “Riêng diện tích sạ lúa bằng máy khoảng 2.000 công đất, còn diện tích thuê bón phân, thuốc thì nhiều khắp trong huyện. Hiện tại không đủ để làm cho bà con”, anh Thống bộc bạch.

Ông Nguyễn Hoàng Bao (ấp Cơi 6B, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) cũng biết đến và bắt đầu sử dụng dịch vụ máy bay nông nghiệp trong canh tác lúa được 3 vụ mùa. Theo ông Bao, sử dụng máy bay nông nghiệp trong bón phân, xịt thuốc, xịt cỏ nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả và bảo vệ được sức khoẻ nông dân.

Làm dược sĩ, quản lý kinh doanh xăng dầu của gia đình, công việc bận rộn nhưng anh Thống còn mở Trung tâm Dịch vụ máy bay nông nghiệp khi được sự hỗ trợ từ Tập đoàn AGRICULTURE. Bởi, với anh, giúp nghề trồng lúa quê nhà phát triển bền vững, hiện đại là trên hết. Anh bảo: “Ðể sửa máy móc phải đi tới tận Kiên Giang, mất nhiều ngày, tốn công tốn sức. Khi mở trung tâm này, sẽ tạo điều kiện để sửa chữa máy được nhanh chóng hơn khi có nhân viên kỹ thuật hỗ trợ, hướng tới phục vụ tốt hơn cho bà con trong sản xuất”.

Hướng tới anh Thống sẽ nâng cấp máy theo nhu cầu canh tác của bà con nông dân. Anh Thống vững tin rằng: “Không bao lâu nữa, mô hình này sẽ chiếm lĩnh trong canh tác lúa”. Chính những người dám nghĩ, dám làm như anh Thống đã góp phần nâng tầm nghề trồng lúa quê nhà, làm mới hình ảnh nông dân thời đại mới./.

 

Ngọc Minh

 

Tạo môi trường nuôi tôm bền vững

Những năm trước đây, giá lúa trên thị trường khá thấp, giá vật tư nông nghiệp thì luôn ở mức cao, nhưng bà con nông dân huyện Cái Nước vẫn duy trì sản xuất lúa trên đất nuôi tôm để cải thiện môi trường, tạo nguồn thức ăn tự nhiên giúp tôm nuôi phát triển. Năm nay, giá lúa tăng mạnh, tạo thêm động lực cho bà con nông dân sản xuất vụ lúa - tôm.

Vẫn còn tình trạng tàu cá mất kết nối

Tính đến ngày 17/8, tỉnh Cà Mau có 1.496/1.496 tàu cá đang hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), đạt 100%.

Thành phố Cà Mau: Kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực

Theo báo cáo của UBND TP Cà Mau, trong 8 tháng, các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tiếp tục ổn định và phát triển. Thương mại, dịch vụ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Phải giải quyết ngay các kiến nghị, ý kiến của doanh nghiệp

Sáng 16/9, trong buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chỉ đạo các ngành, địa phương phải xác định thời gian giải quyết, không "ngâm" ý kiến của doanh nghiệp.

Khí - điện - đạm tiếp tục tăng trưởng

Đến nay, sản lượng khí thương phẩm ước đạt trên 1.116 triệu m3, bằng 77% kế hoạch, tăng 38,8% so cùng kỳ năm trước; sản lượng điện sản xuất ước đạt hơn 4.093 triệu kWh, bằng 83,5% kế hoạch, tăng 64,5%; sản lượng LPG - Condensate ước đạt 87.352 tấn, bằng 76,6% so với kế hoạch, tăng 45,9%; sản lượng phân bón ước đạt 747.631 tấn, bằng 74,8% kế hoạch, tăng 4,8%.

Người con xứ Ðầm

Anh Lê Minh Sang (ngụ ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi) là người đàn anh học chung trường với tôi thời phổ thông, anh học hơn tôi 2 lớp. Tôi và anh đều là những người con của xứ Ðầm, từ xã vùng sâu ra huyện thuê trọ đi học. Những lần gặp anh, anh hay nói vui rằng học chữ ngán quá, chắc anh “buông”, về quê làm nông dân! Ai dè anh làm thiệt...

TP Cà Mau đủ sức tiếp cận tiêu chuẩn đô thị loại I

Ðó là khẳng định của ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau. Vượt qua những khó khăn ở thời điểm mới thành lập, công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị của thành phố đạt được những thành tựu rất quan trọng.

Mời gọi đầu tư thực hiện 3 khâu đột phá

Nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Ðảng bộ huyện Thới Bình đã ban hành 3 nghị quyết chuyên đề để thực hiện 3 khâu đột phá tại địa phương.

Cà Mau tăng cường mời gọi đầu tư, đẩy mạnh xúc tiến thương mại

Hội chợ triển lãm thuỷ sản Châu Á Seafood Expo Asia 2023 được tổ chức từ ngày 11-13/9 tại Singapore. Triển lãm thu hút hơn 280 công ty trưng bày đại diện cho hơn 37 quốc gia; hơn 4.000 chuyên gia hải sản từ 69 quốc gia trên thế giới.

Quản lý hộ kinh doanh trên nền tảng số

Được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả, Bản đồ số hộ kinh doanh (HKD) được triển khai sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin các HKD trên nền tảng số. Từ đó, tự mỗi đơn vị HKD sẽ theo dõi các hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời, ngành chức năng có thể nắm tình hình hoạt động của HKD, nâng cao khả năng quản lý và kiểm soát thị trường cũng như đảm bảo nghĩa vụ của người nộp thuế.