ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:39:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xã Hàng Vịnh chung tay xoá trắng hộ nghèo

Báo Cà Mau Qua rà soát, đến nay toàn xã Hàng Vịnh có 6 hộ nghèo, chiếm 0,12%; 12 hộ cận nghèo, chiếm 0,86%. Trên địa bàn có 3 ấp xoá trắng hộ nghèo là ấp Tư, ấp Xóm Lớn Ngoài và ấp Xóm Lớn Trong. Trong quá trình thực hiện công tác giảm nghèo, UBND xã có kế hoạch phối hợp cụ thể với Mặt trận Tổ quốc xã và các ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay thực hiện giảm nghèo hiệu quả.

Bà Lữ Hồng Phúc, Phó chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh, cho biết: “Chúng tôi đi đến từng đối tượng và tìm hiểu những nhu cầu, mong muốn của người nghèo để cố gắng hỗ trợ. Thời gian qua, đa phần các hộ nghèo trên địa bàn xã không có đất sản xuất, phải đi làm thuê. Mong muốn của họ là được hỗ trợ căn nhà để an cư lạc nghiệp. Chúng tôi tranh thủ vận động các mạnh thường quân hỗ trợ nhà cho các đối tượng”.

Bà Lữ Hồng Phúc trao quyết định tặng nhà tình thương 50 triệu đồng cho hộ ông Hoả Văn Phú, Ấp 1.

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hàng Vịnh là một trong những đơn vị có nhiều nỗ lực đẩy mạnh công tác giảm nghèo.

Bà Trương Kiều Loan, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Hàng Vinh, cho biết: “Thời gian qua, Hội LHPN xã triển khai nhiều mô hình, nhiều tổ may gia công, tổ làm bánh phồng tôm... qua đó, giúp nhiều chị em nhàn rỗi có công ăn việc làm ổn định, góp phần chung cho công tác xoá đói giảm nghèo của xã”.

Bà Trần Lệ Thu, Ấp 1, xã Hàng Vịnh, phấn khởi chia sẻ: “Nhờ Hội LHPN xã kết nối với Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vay nguồn vốn 50 triệu đồng, tôi mua hàng thuỷ sản chế biến bán, nên đời sống bây giờ ổn định hơn trước rất nhiều”.

Nhờ được tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, bà Trần Lệ Thu (bìa phải) có điều kiện mở rộng mô hình muối ba khía, tăng thu nhập.

Trong năm 2024, Huyện uỷ, UBND huyện Năm Căn chọn xã Hàng Vịnh xoá trắng hộ nghèo, đây là xã đầu tiên trên địa bàn huyện Năm Căn được chọn thực hiện chương trình.

Trong năm 2024 xã Hàng VỊnh giải quyết việc làm 327 lao động tại địa phương, góp phần giải quyết việc àm cho người dân địa phương. (Trong ảnh Công ty Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát, ấp 2, xã Hàng Vịnh giúp chính quyền địa phương giải quyết việc làm cho người dân nơi đây).

“Trong năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển những thuận lợi, khắc phục những khó khăn, tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc xã rà soát nhu cầu, mong muốn của các hộ nghèo để giúp đỡ bằng nhiều biện pháp. Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn Huyện uỷ, UBND huyện có sự hỗ trợ đưa các nguồn lực về cho xã để cùng chúng tôi làm tốt công tác giảm nghèo trong năm theo đúng kế hoạch huyện đề ra”, bà Lữ Hồng Phúc cho biết thêm.

 

Hoàng Vũ - Quốc Sáng

 

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Khảo sát việc sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, sáng nay (14/5), Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do bà Vũ Hồng Như Yến (Trưởng ban) làm trưởng đoàn, đến khảo sát tình hình quản lý và kết quả sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, cho thuê, kinh doanh của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế tỉnh.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Chìa khoá cho sự thịnh vượng của doanh nghiệp

Trên con đường đầy thách thức của môi trường kinh doanh, việc quản lý thông tin không chỉ là yếu tố quan trọng mà còn là chìa khoá để doanh nghiệp (DN) có thể thịnh vượng và phát triển trong thời đại số hoá ngày nay. Công cụ quản lý thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu của chiến lược kinh doanh hiện đại, đóng vai trò quan trọng giúp DN nắm bắt cơ hội và đối mặt với thách thức từ môi trường kinh doanh.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Giúp nhau phát triển kinh tế

Bằng nhiều cách làm linh hoạt, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, từng bước hỗ trợ chị em có được cơ hội phát triển kinh tế. Ðặc biệt, các chị quan tâm rà soát từng hoàn cảnh cụ thể, kịp thời trợ lực từ nhiều chương trình khởi nghiệp, mô hình giảm nghèo, tạo điều kiện cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xử lý dứt điểm nợ đọng thuế

Quý I, tình hình thu ngân sách Nhà nước của TP Cà Mau thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu so cùng kỳ; tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế còn khá cao, đặc biệt trong lĩnh vực thuế đất phi nông nghiệp và xây dựng dân dụng.