ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:59:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xứng tầm đô thị biển

Báo Cà Mau Với người dân Sông Ðốc, Tết Nguyên đán Giáp Thìn này, niềm vui, sự rộn ràng càng nhân lên bội phần khi cầu sông Ông Ðốc thông xe, nối nhịp đôi bờ Nam - Bắc, hình thành nên hệ thống giao thông liên hoàn từ Ðông sang Tây. Từ đây mở ra cơ hội kết nối với đường ven biển của các tỉnh lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị nơi cửa biển sầm uất bậc nhất vùng cực Nam.

Cầu Ông Ðốc hoàn thành, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện Trần Văn Thời nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung. Ảnh: NHẬT MINH

Với vị thế khá đặc biệt, thị trấn biển - đảo Sông Ðốc nằm ở điểm đầu cực Nam Tổ quốc, là cửa ngõ hành lang giao thông thuỷ quốc gia thông với biển Tây và cũng là đô thị cửa ngõ mở ra biển Tây của tỉnh Cà Mau trong tương lai. Thị trấn Sông Ðốc được thiên nhiên ưu đãi mưa thuận, gió hoà, ngư dân nơi đây bao đời tiếp nối nghề truyền thống vươn khơi bám biển.

Ngoài đội tàu hùng hậu, với gần 1.400 phương tiện khai thác xa bờ, nơi đây còn quy tụ hơn 1.500 cơ sở kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá, tập trung nhiều là các mặt hàng xăng dầu, nước đá, ngư cụ... Nhờ đó, mỗi năm có hàng trăm ngàn tấn hải sản của Sông Ðốc được vận chuyển tiêu thụ khắp nơi, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế của huyện, tạo điều kiện phát triển các lĩnh vực như xây dựng - công nghiệp, thương mại - dịch vụ, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Cửa biển Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời có lượng tàu thuyền khai thác, đánh bắt thuỷ sản nhiều nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp đánh bắt, chế biến thuỷ hải sản của ngư trường biển Tây, du lịch sinh thái cũng là thế mạnh của vùng đất này trong tương lai, khi điều kiện hạ tầng kỹ thuật phát triển đồng bộ, kết nối với khu du lịch như hòn Ðá Bạc, Khu di tích Bác Ba Phi, Khu Du lịch đầm Thị Tường…

Hơn hết, tiềm năng, lợi thế của Sông Ðốc còn được mở ra khi hàng loạt các công trình, dự án trọng điểm không ngừng đầu tư trên địa bàn. Trong đó, dự án đầu tư xây dựng cầu qua sông Ông Ðốc, với tổng vốn đầu tư gần 640 tỷ đồng, đã mang lại diện mạo mới, sắc vóc đầy kiêu hãnh, rực rỡ của đô thị nơi cửa biển.

Ông Mai Hoàng Nghiệp, ngư dân cố cựu Khóm 3, thị trấn Sông Ðốc, đã mấy mươi năm gắn bó xứ biển này, phấn khởi: “Từ khi có cầu Sông Ðốc, thị trấn nhộn nhịp hẳn lên. Ngoài việc người dân không còn cảnh qua sông luỵ phà, nhịp cầu mơ ước này như sợi dây kết nối người dân 2 bờ Nam - Bắc gần nhau hơn. Bao nhiêu dự định làm ăn, mơ ước đổi đời dần trở thành hiện thực”.

Nhưng có lẽ vui hơn hết là ngư dân nơi đây, trước nay điều kiện đi lại không thuận lợi nên phần lớn thuỷ sản đánh bắt phải chở đi nơi khác tiêu thụ, mất nhiều chi phí, lợi nhuận cũng giảm đi. Giờ đây, với cây cầu này, các phương tiện vận tải hàng thuỷ sản lưu thông qua cầu Sông Ðốc, đi theo đường bờ Nam vào Quốc lộ 1 rất thuận tiện, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hoá đến các tỉnh bạn, giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh của hàng hoá, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mỗi năm, Sông Ðốc có hàng trăm ngàn tấn hải sản được cung ứng, tiêu thụ trong và ngoài nước.

Với tiềm năng lợi thế đã và đang mở ra, thị trấn Sông Ðốc được quy hoạch phát triển thành đô thị ven biển sinh thái và hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu. Là đô thị kinh tế biển, động lực của tiểu vùng ven biển phía Tây, những dự án lớn tiếp tục được triển khai trên địa bàn, như Dự án đầu tư xây dựng nhà ở trung tâm đô thị Sông Ðốc; Dự án Khu đô thị Cửu Long; Dự án Khu dân cư Khóm 9 (bờ Bắc Sông Ðốc); Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đô thị biển Sông Ðốc; Dự án Khu dân cư mật độ cao ở Khóm 10; Dự án Khu nhà ở công nhân chế biến thuỷ sản Sông Ðốc; Dự án Nhà máy chế biến bột cá PROMAX... Ðặc biệt, Dự án xây dựng Tượng đài kỷ niệm chuyến tàu tập kết ra Bắc năm 1954 tại cửa sông Ông Ðốc vừa được khởi công là dự án có ý nghĩa quan trọng.

Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, nhấn mạnh: “Trên cơ sở quy hoạch tỉnh Cà Mau vừa được Chính phủ phê duyệt, huyện Trần Văn Thời bám sát định hướng quy hoạch, quyết tâm xây dựng thị trấn Sông Ðốc là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Cà Mau; phát triển Sông Ðốc thành đô thị sông nước, ven biển có bản sắc riêng. Ðô thị Sông Ðốc sẽ là trung tâm dịch vụ kinh tế biển; có cấu trúc không gian đô thị hài hoà với cảnh quan sông nước; phát huy lợi thế của từng khu vực để đầu tư hiệu quả và phát triển mạnh về kinh tế. Sẽ xây dựng khu trung tâm bờ Bắc Sông Ðốc là trung tâm hành chính, giáo dục, y tế, thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp; khu trung tâm bờ Nam Sông Ðốc là trung tâm thương mại - dịch vụ, công nghiệp, cảng, hậu cần và dịch vụ nghề cá. Các hệ thống trung tâm kết nối với nhau qua các trục giao thông; tập trung phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, giao thông đối ngoại đường tỉnh, đường bộ ven biển, đặc biệt là phát huy lợi thế về đường thuỷ (cảng cá, cảng tổng hợp)...”.

Không bao lâu nữa, đô thị Sông Ðốc sẽ chuyển mình hướng mạnh ra biển lớn. Những dự án mang tầm chiến lược đã và đang từng bước kiến tạo nền móng vững chắc để Sông Ðốc xứng tầm đô thị biển của tỉnh địa đầu cực Nam Tổ quốc./.

 

Hồng Nhung

 

Liên kết sản xuất, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho rằng, Ngọc Hiển là địa phương có thế mạnh về biển, nuôi thuỷ sản, là nơi cung cấp các nguyên liệu chế biến các mặt hàng thuỷ sản phục vụ xuất khẩu quan trọng của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, trong phát triển kinh tế, huyện luôn khuyến khích các hộ dân liên kết sản xuất; các doanh nghiệp, công ty... phát huy thế mạnh, để tạo ra nhiều sản phẩm OCOP của địa phương đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực cho huyện phát triển nhanh, bền vững.

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Phát triển gắn với bảo tồn

Cà Mau có nhiều sản vật có giá trị về văn hoá lẫn kinh tế, tên tuổi vốn gắn liền với vùng đất cực Nam từ rất lâu đời. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, là một câu chuyện cần bàn.

Khát vọng kinh tế xanh

Sẵn sàng chuyển đổi sang các phương thức sản xuất nhằm tái tạo và phục hồi thiên nhiên là mục tiêu mà Việt Nam, trong đó có Cà Mau, hành động với quyết tâm chính trị cao nhất, từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến lĩnh vực công nghiệp.

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Cực công nhưng thu nhập cao

Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.