ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:05:39

Ðể khởi nghiệp thành công

Báo Cà Mau “97% dự án khởi nghiệp thất bại, chỉ có 3% là thành công, nhưng các bạn hãy tin rằng, thành công luôn đến bên mình nếu như chúng ta nỗ lực mỗi ngày, lao động mỗi ngày, sáng tạo mỗi ngày”, đó là những lời sẻ chia, động viên, khích lệ tinh thần của ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT, gửi gắm các bạn trẻ Cà Mau trên con đường khởi nghiệp.

Với 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, ông Hoàng Nam Tiến đã đóng góp không nhỏ vào việc ứng dụng công nghệ thúc đẩy những thay đổi tích cực trong cộng đồng kinh doanh và xã hội. Trường Ðại học FPT đã và đang đào tạo những thế hệ trẻ với tư duy mới về khởi nghiệp bền vững và sáng tạo.

Ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT đã chỉ ra rằng, thành công sẽ đến nếu biết nỗ lực và sáng tạo mỗi ngày.

Ðánh giá về ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ, ông Hoàng Nam Tiến đã dùng cụm từ “ngạc nhiên - thực tiễn - sáng tạo”. Ông Tiến bày tỏ: “Tôi rất ngạc nhiên trước những ý tưởng các bạn trẻ, không chỉ Cà Mau mà vùng ÐBSCL đã có những dự án khởi nghiệp rất tuyệt vời. Ðây là một trong những cuộc thi khởi nghiệp thành công mà tôi từng tham gia với vai trò ban giám khảo”.

Ðiều thứ hai mà ông Tiến nói đến chính là tính thực tiễn, các bạn trẻ đã không làm "những bài toán viển vông" mà xuất phát từ thực tiễn ở Cà Mau, như cua Cà Mau, nghêu Ðất Mũi, thuốc ho từ những dược liệu xung quanh nhà, làng nghề truyền thống cốm... Ấn tượng của ông là cây bồn bồn làm nên những cái túi rất đẹp; lá cây đinh lăng có thể thay thế cho sản phẩm hộp nhựa, xốp... góp phần làm giảm tác động đến môi trường. 

Nhiều ý tưởng khởi nghiệp từ những sản phẩm đặc trưng Cà Mau sẽ góp phần mang thương hiệu Cà Mau đi khắp cả nước và vươn tầm thế giới.

Ông Tiến nhận xét: “Thật ra, cua Cà Mau, nghêu Ðất Mũi, cây đinh lăng... đã có từ rất lâu. Các bạn đã giữ được tinh thần rất đặc biệt của tuổi trẻ, đó là “nghĩ không cũ về những việc không mới”. Từ những sản phẩm rất quen thuộc đã đưa ra những sản phẩm mới, cách tiếp cận mới, làm cho người tiêu dùng hài lòng hơn, cảm thấy Cà Mau gần gũi hơn. Chẳng hạn, cua, nghêu Cà Mau có thể sấy để mang đi khắp nơi một cách đơn giản nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng của nó”.

Là một doanh nhân thành đạt, ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ kinh nghiệm: “Một trong những điều quan trọng khi khởi nghiệp là đòi hỏi sự sáng tạo. Ðể sáng tạo phải luôn luôn suy nghĩ một cách tự do, thậm chí bay bổng. Ðặc trưng con người miền Tây nói chung, nhất là người Cà Mau, rất phóng khoáng, tự do, đó là điểm tựa rất tốt để các bạn trẻ có thể thoải mái sáng tạo. Có lẽ vì điều đó chính là truyền thống nên các bạn trẻ có tính sáng tạo rất cao. Và kết quả cuộc thi “Khởi nghiệp Cà Mau năm 2023” là minh chứng”.

Từ những ý tưởng mới, qua áp dụng công nghệ, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh hiện lai tạo nhiều giống lúa chất lượng, thích nghi với biến đổi khí hậu cho tỉnh nhà.

Ông Tiến nhấn mạnh: “Chúng ta đều biết ÐBSCL đang đứng trước nguy cơ xâm nhập mặn, liên quan đến thiếu nước ngọt và những vấn đề khác. Những sáng tạo của các bạn hãy tìm đúng những khó khăn xung quanh ta, tìm đúng những vấn đề của địa phương và giải quyết cho được những bài toán đó. Tôi mong các bạn hãy giải quyết bằng công nghệ. Công nghệ chính là vũ khí quan trọng nhất hiện nay”.

Mật ong là một trong những đặc sản Cà Mau được các chủ thể, cá nhân kinh doanh khởi nghiệp xây dựng thương hiệu, vươn tầm khu vực, cả nước.

Bà Võ Thị Ngọc Dung, Giám đốc Trung tâm Tư vấn chuyển giao và Hỗ trợ phát triển kinh tế xanh, Ðại hội Quốc tế, Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Lần đầu tiên đến Cà Mau, với góc nhìn của người hỗ trợ, tư vấn doanh nghiệp khởi nghiệp, tôi đánh giá rất cao các sản phẩm, dự án của các bạn. Các bạn đã biết tận dụng nguồn tài nguyên của bản địa, biết thế mạnh của mình, dựa trên tài nguyên sẵn có của mình để phát triển dựa trên nền tảng sẵn có, và biết bảo vệ vùng đất mình với những dự án góp phần bảo vệ môi trường chung. Câu chuyện đặt ra là làm thế nào để thu hút được nhà đầu tư. Nếu chọn kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh cho chiến lược của các dự án khởi nghiệp, ngay từ chính ý niệm thôi đã tạo sức hút đối với các nhà đầu tư về tác động xã hội rồi. Bởi vì câu chuyện giải quyết bài toàn xã hội là dự án mang tính bao trùm, giúp đỡ cho xã hội, môi trường và mang kinh tế cho địa phương. Không có lý do nào mà nhà đầu tư không chú ý. Vấn đề đặt ra dự án đủ lớn mức độ nào, có đảm bảo 3 chỉ số kinh tế hay không. Phải ổn định chỉ số tồn tại của dự án trước khi nói tới mời gọi các quỹ đầu tư”./.

 

Hồng Nhung

 

Ðể khởi nghiệp thành công

“97% dự án khởi nghiệp thất bại, chỉ có 3% là thành công, nhưng các bạn hãy tin rằng, thành công luôn đến bên mình nếu như chúng ta nỗ lực mỗi ngày, lao động mỗi ngày, sáng tạo mỗi ngày”, đó là những lời sẻ chia, động viên, khích lệ tinh thần của ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT, gửi gắm các bạn trẻ Cà Mau trên con đường khởi nghiệp.

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

Thúc đẩy, lan toả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển

Ngày 25/10, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) chính thức diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, với sự tham dự của Phó chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng các chuyên gia lĩnh vực kinh tế, thành viên Hội đồng cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạ sĩ nổi tiếng, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị một số tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.

Chắp cánh cho sinh viên khởi nghiệp

Những năm qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức mà còn tạo điều kiện cho sinh viên (SV) phát triển kỹ năng, tay nghề thông qua các tiết thực hành. Bên cạnh đó, SV còn có thể lập các mô hình khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường với sự trợ lực từ giảng viên bộ môn, đây là nền tảng bước đầu giúp các em định hướng nghề nghiệp phù hợp. Mới đây, SV trường đã có dự án khởi nghiệp đạt kết quả khả quan.

Cần trợ lực cho thanh niên lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là chương trình lớn của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những năm qua, đồng hành, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) có nhu cầu việc làm, nguyện vọng làm kinh tế, lập nghiệp và khởi sự kinh doanh, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã có những giải pháp cụ thể, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Mùa hè bổ ích cho trẻ

(CMO) Hè là dịp để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng sống, cũng là dịp để các em được nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày dài học tập. Nắm bắt nhu cầu, tâm lý của các bậc phụ huynh, các lớp hè được các đơn vị, tổ chức mở ra cũng rất đa dạng và hấp dẫn về nội dung lẫn hình thức. Từ trước hè, các đơn vị, trường học đã triển khai thông tin về các hoạt động hè để phụ huynh đưa trẻ đến tham gia sinh hoạt.

Sinh viên định hướng bản thân với “bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”

(CMO) Với mong muốn cung cấp cho sinh viên những kỹ năng mềm liên quan đến kiến thức số, kinh nghiệm quản lý từ việc xây dựng truyền thông mạng xã hội thời đại 4.0, qua đó định hướng bản thân trong học tập và nghề nghiệp tương lai, sáng 18/12, Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (phân hiệu) phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức chương trình “Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”.

Nâng chất sinh viên từ hoạt động thực tế

(CMO) Với mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề cho sinh viên, Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã và đang nâng cao nhiều nội dung đào tạo, trong đó có hoạt động tham quan thực tế.

Thêm cơ hội học tập cho sinh viên

(CMO) Năng động liên kết với các điểm trường trong khu vực, thường xuyên tổ chức các buổi toạ đàm, tư vấn giáo dục nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức cho sinh viên là một trong những việc làm mà Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau thực hiện trong thời gian qua.

Sáng tạo từ hoa

(CMO) Hễ thích là làm và phải làm cho bằng được, không cần tính toán đến khó khăn hay thử thách. Đó là suy nghĩ của chị Trần Hồng Y, chủ tiệm hoa Hồng Y - Trần Trân (Khóm 9, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời). Bởi lẽ đơn giản, với chị cái gì mình yêu thích, mình đam mê sẽ tạo ra động lực để kiên trì và bước tới thành công.