ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 14-11-24 23:59:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bảo vệ cá đồng giống vào mùa khô

Báo Cà Mau Năm nào cũng vậy, khi bước vào mùa khô, hạn hán kéo dài, nước dưới các con kinh rạch, ao, đìa khô cạn nhanh cũng là lúc nguồn cá đồng tự nhiên bị khai thác, đánh bắt vô tội vạ từ cá lớn đến cá bé. Mùa khô năm nay, nguồn lợi này đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Năm nào cũng vậy, khi bước vào mùa khô, hạn hán kéo dài, nước dưới các con kinh rạch, ao, đìa khô cạn nhanh cũng là lúc nguồn cá đồng tự nhiên bị khai thác, đánh bắt vô tội vạ từ cá lớn đến cá bé. Mùa khô năm nay, nguồn lợi này đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

1 năm tát đìa 3 lần

Theo bà con địa phương, trước đây con cá đồng trong tự nhiên nhiều vô số kể, nay không còn nữa. Nguyên nhân chính được ngành chuyên môn cho là do con người đánh bắt không chừa cá giống nên đã cạn kiệt dần.

Thu hoạch cá đồng ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời.

Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, vừa “tát mót” 2 đìa cá, bán gần 2 triệu đồng. Ông cho biết: “Cũng 2 cái đìa này trước Tết Nguyên đán tát 1 lần bán được hơn 4 triệu đồng, rồi cách đây khoảng 5 tháng, khi tát nước ruộng chuẩn bị sạ lúa vụ 2, cá dồn xuống đìa, tôi bán được gần 2 triệu đồng”.

Ông Hùng phân trần: “Mấy năm nay cá đồng tuy rất ít, nhưng được cái bán giá cao, hiện cá lóc, cá trê có giá gần 100.000 đồng/kg, còn lại cá nhỏ như cá sặt, cá rô cũng gần 50.000 đồng/kg.

Lão nông Phan Văn Nam, người sống gắn bó với đất rừng U Minh Hạ gần như cả cuộc đời, cho biết: “Trước đây, để bắt cá, người dân thường dùng cách truyền thống là giăng câu và lưới, đến mùa thì chụp, tát rồi bắt thủ công. Nay giá trị con cá đồng ngày càng tăng cao nên một bộ phận người dân khi tát khô đìa đã dùng đến xiệc điện để bắt cá. Vì thế, lượng cá con sót lại rất ít, những con bị điện giật sống sót thường bị tật gù lưng, không sinh sản được ở các mùa sau, trong khi cá giống có vai trò tái cân bằng nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên. Mặt khác, trong sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan cũng khiến cho nguồn lợi thuỷ sản ngày càng giảm mạnh”.

Hiện nay đang vào mùa khô, nước trong các ao đìa khô cạn, không có nguồn nước bổ sung, người dân không có biện pháp bảo vệ. Ðây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến nguồn cá đồng giống bị thất thoát lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng cá mùa sau.

Khai thác tận diệt

Hiện nay, cách đánh bắt cá phổ biến của nông dân là sử dụng lưới ba màng hoặc lưới cước có kích cỡ lỗ nhỏ kéo, đăng, đặt dớn trên đồng ruộng, kinh, rạch… Nhiều nông dân còn dùng 1 loại ngư cụ mới vô cùng nguy hại cho các loài thuỷ sản mà trong giới làm nghề thường gọi là “12 cửa ngục”, đó là lú quế. Ðây là loại ngư cụ có kích cỡ lỗ lưới rất nhỏ, chiều dài của mỗi cái lú từ 10-20 m, được nối ráp lại thành nhiều đoạn. Mỗi đoạn đều có làm 1 miệng hom theo lối răng cưa ở 2 mặt. Theo nhiều bà con nông dân, loại lú này có thể bắt trên 90% lượng cá trong ao đìa chỉ sau 2-3 lần đặt.

Theo báo cáo từ Sở NN&PTNT, sản lượng cá đồng của Cà Mau trước đây trung bình mỗi năm 30.000 tấn (cả cá nuôi), thì vụ mùa năm 2014-2015 ước chỉ đạt khoảng 20.000 tấn, giảm 10.000 tấn so với mùa trước, thấp nhất từ trước đến nay.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết: “nguồn lợi cá đồng đã được quy hoạch phát triển, theo đó, đến năm 2020 sản lượng sẽ đạt 50.000 tấn/năm. Ðể đạt được con số này, ngành nông nghiệp tỉnh tập trung vào 3 giải pháp: mở rộng diện tích nuôi cá đồng, hỗ trợ người nuôi từ 3-5 tấn cá giống mỗi năm, khuyến khích người dân nuôi cá đồng để phát triển kinh tế gia đình”.

Hiện các ngành chức năng đang ra sức ngăn chặn việc khai thác, đánh bắt cá đồng sai quy định và quy hoạch nuôi cá đồng để bảo đảm phát triển nguồn lợi thuỷ sản này./.

Bài và ảnh: Trúc Ly

Hồ cá mini để bàn đẹp Hồ cá mini để bàn

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.