(CMO) Để quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương, gia đình ông Mai Lam Phương, ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, không chỉ giới thiệu trên các trang mạng xã hội, mà còn huy động các thành viên trong gia đình làm sản phẩm OCOP bằng hình thức tham gia cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2020.
Mô hình trồng thanh long ôm gốc mắm trên bờ vuông tôm được ông Mai Lam Phương trồng thử nghiệm cách nay hơn 5 năm. Sau thời gian dài theo dõi, ông nhận thấy cây thanh long khá thích nghi với vùng đất nhiễm mặn, cho năng suất không thua kém cây thanh long chuyên canh trên vùng ngọt hoá. Còn cây mắm luôn phát triển tốt, ông nhân rộng mô hình trồng thanh long ôm gốc mắm hết vuông tôm với diện tích trên 1 ha.
Ông Mai Lam Phương tự chế chiếc máy sản xuất muỗng, đũa. |
Cây mắm được trồng trong vuông tôm phát triển rất nhanh, cành lá luôn sum suê che khuất ánh sáng làm cho cây thanh long giảm khả năng quang hợp, phần nào ảnh hưởng đến sự ra hoa và kết trái. Vì thế, ông thường xuyên tỉa cành cây mắm để tạo thông thoáng, giúp cây thanh long phát triển tốt, cho năng suất cao. Nhưng số lượng cành mắm trong vuông tôm được cắt tỉa với số lượng khá lớn, không sử dụng rất lãng phí nên ông quyết định làm muỗng, đũa, nâng cao hiệu quả mô hình trồng thanh long ôm gốc mắm của gia đình. Để sản phẩm muỗng, đũa đạt chất lượng và độ thẩm mỹ, ông còn tự chế ra máy sản xuất muỗng, đũa theo nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. Riêng đối với thân cây thanh long, ông còn nghiên cứu sản xuất mặt hàng ống hút thay cho vật liệu nhựa như hiện nay, nhằm hưởng ứng phong trào phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.
Để quảng bá sản phẩm đặc trưng của gia đình, ông thường xuyên đăng trên các trang mạng xã hội, được nhiều người biết đến và tìm mua sản phẩm muỗng, đũa làm bằng thân gỗ mắm về sử dụng. Mới đây, tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo, ông mạnh dạn đăng ký dự thi sản phẩm muỗng, đũa được làm từ gỗ mắm và sản phẩm ống hút được sản xuất bằng thân cây thanh long. Tuy nhiên, do cuộc thi yêu cầu chủ thể xây dựng bài thuyết trình trên máy tính, ứng dụng phần mềm Parabol để thuyết minh sản phẩm và trả lời chất vấn trực tiếp của Ban giám khảo cuộc thi. Do khả năng tin học hạn chế, ông huy động 2 người con đang học đại học ở TP Hồ Chí Minh về tham gia, mỗi người phụ trách xây dựng một bài thuyết trình theo yêu cầu cuộc thi. Trong đó, ông chịu trách nhiệm về phần nội dung, còn phần ứng dụng phần mềm trình chiếu do các con ông đảm nhận và tự nghiên cứu, tìm hiểu sản phẩm đặc trưng của gia đình, thay ông thuyết trình tại cuộc thi. Mục tiêu chính tham gia cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2020 được ông xác định không nặng về thành tích mà chủ yếu tuyên truyền, quảng bá sản phẩm của gia đình.
Còn đối với sản phẩm ống hút được sản xuất từ thân cây thanh long, em Mai Trúc Lâm, con ông Mai Lam Phương, tâm sự: "Hiện nay phong trào phòng, chống rác thải nhựa được các ngành và chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động hạn chế sử dụng túi ni-lông cũng như các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần, trong đó có ống hút đang được sử dụng tại các quán nước giải khát. Từ đây gia đình có ý tưởng dùng thân cây thanh long già cỗi, không còn khả năng cho trái tiến hành rọc mỏng tạo thành những mảnh nhỏ, kết hợp xử lý và dùng chất kết dính tạo thành sản phẩm ống hút. Điểm nổi bật của ống hút được làm bằng thân cây thanh long là sau khi sử dụng xong thải ra môi trường trong một thời gian ngắn sẽ tự phân huỷ, không gây ô nhiễm môi trường như ống hút được làm bằng nhựa hiện nay.
Với sự nỗ lực của cả gia đình khi tham gia cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2020, sản phẩm muỗng, đũa được làm từ thân cây mắm của hộ ông Mai Lam Phương đoạt giải Khuyến khích và được chọn tham gia cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo ĐBSCL./.
Việt Tiến