ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:28:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chú trọng nuôi tôm quảng canh cải tiến và tôm - rừng

Báo Cà Mau Trước tình hình tôm nuôi theo hình thức quảng canh truyền thống gặp nhiều rủi ro, ngành nông nghiệp huyện Năm Căn phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức nhằm tạo giải pháp bền vững và tăng sản lượng.

Qua thống kê, hiện toàn huyện có 661,63 ha/469 hộ nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh (tăng 110,06 ha so với cùng kỳ), đạt 132,33% kế hoạch; 14.070 ha/4.395 hộ nuôi tôm quảng canh cải tiến (tăng 550 hộ so với cùng kỳ), đạt 100,50% kế hoạch. Ðặc biệt, tôm nuôi ở Năm Căn đã được nhiều tổ chức cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn xuất khẩu, nhất là tôm sú sinh thái (tôm - rừng), được nhiều thị trường thế giới ưa chuộng.

Ông Lê Văn Sin, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết, hiện huyện có 25.676 ha nuôi thuỷ sản, với nhiều loại hình nuôi như: quảng canh cải tiến, quảng canh, sinh thái, thâm canh, siêu thâm canh, tôm - cua, tôm - sò huyết, tôm - vọp..., góp phần nâng cao đời sống kinh tế của người dân.

Ðể nâng cao năng suất nuôi thuỷ sản, năm qua, các ngành chuyên môn của tỉnh, huyện đã tổ chức nhiều cuộc hội nghị, hội thảo chuyên đề, đồng thời triển khai các dự án, mô hình thí điểm về sản xuất trên địa bàn để nhân rộng.

Anh Lê Hữu Nhiệm, ấp Lung Ðước, xã Tam Giang, thành công với mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến ít thay nước, năm 2023 anh thu về trên 200 triệu đồng.

Hội Nông dân huyện ngoài công tác tuyên truyền, vận động, đã tận dụng tối đa các nguồn lực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, nhất là phát triển các mô hình nuôi thuỷ sản phù hợp với thổ nhưỡng. Thông qua các mô hình, dự án kinh tế, đến nay các cấp hội đã đầu tư xây dựng 25 dự án quỹ hỗ trợ nông dân, với số tiền 2,3 tỷ đồng, cho gần 200 hội viên vay; trên 3 ngàn hội viên vay vốn uỷ thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tổng dư nợ 115,366 tỷ đồng.

“Năm qua, Hội Nông dân huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện khá tốt việc hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng các mô hình kinh tế tập thể hiệu quả để phát triển, nhân rộng thông qua các cuộc hội nghị, hội thảo, các cuộc họp chi, tổ hội. Phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức 15 cuộc hội nghị, hội thảo, có trên 700 lượt người tham gia; 39 lớp tập huấn, tư vấn kỹ thuật, với khoảng 1.420 lượt người tham dự; thực hiện 7 dự án, với quy mô 174,6 ha/55 hộ; 6 mô hình, dự án, với quy mô 104,3 ha/45 hộ tham gia”, ông Ðặng Thuỳ, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện, cho biết.

Về định hướng năm 2024, ông Lê Văn Sin thông tin, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất thuỷ sản, phấn đấu tổng sản lượng đạt trên 43.400 tấn, trong đó sản lượng tôm 20.600 tấn. Theo đó, ngành nông nghiệp huyện chú trọng phát triển nuôi tôm quảng canh cải tiến và tôm - rừng; chỉ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh ở những nơi có điều kiện gắn với mục đích sử dụng đất và kiểm soát dịch bệnh. Phát triển nuôi tôm quảng canh cải tiến trên diện rộng gắn với xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, đáp ứng tốt nguyên liệu cho xuất khẩu. Phát triển nuôi tôm - rừng gắn với sinh thái ở khu vực rừng ngập mặn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác khuyến nông, tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật các loại hình nuôi phù hợp với tình hình thực tế; xây dựng, triển khai thực hiện các mô hình nuôi tôm; tổ chức hội thảo và nhân rộng các mô hình hiệu quả.

 

Văn Tưởng

 

Liên kết sản xuất, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho rằng, Ngọc Hiển là địa phương có thế mạnh về biển, nuôi thuỷ sản, là nơi cung cấp các nguyên liệu chế biến các mặt hàng thuỷ sản phục vụ xuất khẩu quan trọng của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, trong phát triển kinh tế, huyện luôn khuyến khích các hộ dân liên kết sản xuất; các doanh nghiệp, công ty... phát huy thế mạnh, để tạo ra nhiều sản phẩm OCOP của địa phương đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực cho huyện phát triển nhanh, bền vững.

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Phát triển gắn với bảo tồn

Cà Mau có nhiều sản vật có giá trị về văn hoá lẫn kinh tế, tên tuổi vốn gắn liền với vùng đất cực Nam từ rất lâu đời. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, là một câu chuyện cần bàn.

Khát vọng kinh tế xanh

Sẵn sàng chuyển đổi sang các phương thức sản xuất nhằm tái tạo và phục hồi thiên nhiên là mục tiêu mà Việt Nam, trong đó có Cà Mau, hành động với quyết tâm chính trị cao nhất, từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến lĩnh vực công nghiệp.

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Cực công nhưng thu nhập cao

Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.