ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 17-9-24 01:57:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tinh tuý món gỏi đồng quê

Báo Cà Mau Ẩm thực không chỉ là nét văn hoá về vật chất mà còn là văn hoá về tinh thần, hình thành tự nhiên trong cuộc sống, và mỗi khi nhắc đến Cà Mau - mảnh đất địa đầu cực Nam Tổ quốc, thì ẩm thực luôn là một đề tài thú vị.

Ẩm thực của người Cà Mau không chỉ là những món ăn, công thức chế biến mà còn là một câu chuyện văn hoá hình thành từ thời khẩn hoang mở đất. Bởi nó đơn giản, không cầu kỳ; từ những sản vật đồng quê, “cây nhà, lá vườn” ở hai vùng mặn ngọt như: tôm, cua, cá, mắm, nhộng ong, gà, vịt... kết hợp với các loại rau, củ, quả đồng quê (bắp chuối, rau má, rau càng cua, rau diếp cá, xoài, đu đủ...), người Cà Mau đã thổi hồn quê vào đó để chế biến thành những món gỏi phong phú, hấp dẫn.

Ðiểm qua danh sách, về cua có: thịt cua, gạch cua, càng cua trộn gỏi rau càng cua, rau diếp cá. Về tôm có: tôm luộc, tôm tươi, tôm khô, mắm tôm trộn gỏi xoài, gỏi bông điên điển, gỏi bông súng, gỏi ngó sen. Về khô có: khô cá lóc, khô cá bổi, khô cá phi trộn gỏi xoài, gỏi cóc tươi. Ngoài ra còn có gỏi nhộng ong trộn hoa chuối non, rau má, mào dừa non; gỏi mắm tôm đu đủ, gỏi rau muống bóp giấm... Những món gỏi này thiên về phối trộn gia vị một cách tinh tế. Ðể món ăn được ngon, cần kết hợp tổng hoà nhiều chất, nhiều vị, đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị từ món gỏi ở xứ Cà Mau.

Gỏi cuốn nhộng ong non chiên giòn, món ngon của vùng đất rừng U Minh Hạ.Gỏi cuốn nhộng ong non chiên giòn, món ngon của vùng đất rừng U Minh Hạ.

 

Gỏi khô cá lóc trộn xoài chấm với nước mắm me, món ăn thường nhật của người dân Cà Mau.Gỏi khô cá lóc trộn xoài chấm với nước mắm me, món ăn thường nhật của người dân Cà Mau.

 

Gỏi đu đủ, khế chua, khóm trộn mắm tôm, món ngon đồng quê xứ Ðầm Dơi.Gỏi đu đủ, khế chua, khóm trộn mắm tôm, món ngon đồng quê xứ Ðầm Dơi.

 

Gỏi thịt cua trộn xà lách, ớt chuông, rau thơm đậm đà hương vị.Gỏi thịt cua trộn xà lách, ớt chuông, rau thơm đậm đà hương vị.

 

Gỏi gạch cua trộn rau diếp cá, món ngon khó cưỡng xứ Năm Căn.

 

Gỏi thịt cua trộn xà lách, ớt chuông, rau thơm đậm đà hương vị.Gỏi thịt cua trộn xà lách, ớt chuông, rau thơm đậm đà hương vị.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Tinh tuý món gỏi đồng quê

Ẩm thực không chỉ là nét văn hoá về vật chất mà còn là văn hoá về tinh thần, hình thành tự nhiên trong cuộc sống, và mỗi khi nhắc đến Cà Mau - mảnh đất địa đầu cực Nam Tổ quốc, thì ẩm thực luôn là một đề tài thú vị.

Mùa cà na chín rộ

Cà na thường chín rộ vào khoảng tháng 7, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, loại cây này được trồng hoặc từ trái rụng rồi tự sinh sôi phát triển, phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong tỉnh Cà Mau, vẫn có hộ trồng cây cà na để làm cảnh, hoặc để con cháu quấn quýt hái trái khi có dịp trở về quê vào mùa cà na chín.

Về U Minh Hạ ăn gỏi cuốn hoa mua

Cây mua (hay còn gọi cây dã mẫu đơn) là loài cây bụi, thích nghi với đất phèn nên mọc nhiều ở rừng U Minh Hạ. Cây mua rừng có thân màu nâu, lá mọc đối xứng nhau, thân lá có lông nhám, là cây sống lâu năm nên chiều cao của chúng lên đến một vài mét. Hoa mua có 5 cánh, màu hồng tím và có phấn, thường nở thành 2-3 đoá nằm ở đầu cành. Quả mua chín có màu tím đen, vị ngọt ngon... Hoa mua chế biến được nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gỏi cuốn bánh tráng, với hoa mua trộn đọt choại, rất ngon.

Những món thân quen

Ở TP Cà Mau, những quán ăn lâu năm vẫn luôn là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách, bởi hương vị các món ngon là bí quyết được lưu truyền qua nhiều thế hệ, với lượng khách quen đông đảo.

Món ăn từ hoa - Vừa đẹp, vừa ngon

Ở miền Tây sông nước có rất nhiều loài hoa dân dã được trồng trong vườn nhà, hoặc mọc ven sông, ao hồ... Không chỉ khoe sắc, tô điểm cho cảnh quan, các loài hoa này còn là nguồn thực phẩm sạch, được người dân khéo léo chế biến thành những món ăn ngon, đẹp mắt và mang hương vị đặc trưng riêng.

Bắt mắt bánh tằm khoai mì

Khoai mì được trồng nhiều trong các liếp vườn, bờ vuông ở vùng quê, ngoài món luộc truyền thống, người dân còn biến tấu món bánh tằm khoai mì, kết hợp phẩm màu từ rau củ thiên nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Gần 40 năm giữ nghề làm tương hột

Tương hột là gia vị tạo nên hương vị đậm đà cho những món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Dù hiện nay có rất nhiều loại gia vị mới lạ trên thị trường, nhưng nhờ bí quyết tạo ra hương vị đặc trưng, nên nghề làm tương hột của lò tương Cúc Phương (Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) vẫn đỏ lửa duy trì và phát triển gần 40 năm nay.

Ðặc sắc ẩm thực người Hoa

Nhắc đến ẩm thực của người Hoa, nhiều người không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng, phong phú và độc đáo của những món ăn vừa ngon, vừa tinh tế, khéo léo trong khâu chế biến, mang hương vị đặc trưng rất riêng, làm say lòng biết bao thực khách.

Nhớ hoài canh chua cá chốt lá me non

Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng đất cực Nam, cũng là lúc vạn vật như được hồi sinh sau những tháng ngày nắng như thiêu cháy, làm nứt nẻ đồng đất và khô cạn những dòng sông.

Bánh dứa - Tìm lại hương vị xưa

Bánh dứa (hay còn gọi là bánh rây), một trong những loại bánh dân gian có từ lâu đời, rất đỗi quen thuộc với người dân vùng nông thôn.