ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 19:29:24

Hợp tác đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp

Báo Cà Mau (CMO) Với mục tiêu tạo việc làm cho lực lượng sinh viên, người lao động, đồng thời liên kết hợp tác đào tạo nghề trên lĩnh vực y học cổ truyền và khởi nghiệp các ngành nghề mới, chiều 7/9, Hệ thống HomiQ tại Cà Mau đã tổ chức hội nghị “Hợp tác đào tạo & Hỗ trợ khởi nghiệp”. Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau; đoàn Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu cùng các bạn sinh viên trường đã đến tham quan hệ thống HomiQ và tham dự hội nghị.

Ths. DS. Lương y Quách Bùi Hồng Minh chia sẻ tâm huyết tạo việc làm cho lao động quan tâm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền kết hợp các sản phẩm thuần tự nhiên.

Hệ thống HomiQ được hình thành và hoạt động với 3 lĩnh vực chính: Điều trị và phục hồi bằng y học cổ truyền (YHCT); Sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm, chế phẩm trị liệu và tiêu dùng Organic. Đặc biệt, Viện Đào tạo nghề YHCT Hoà Minh là một mảng quan trọng của Hệ thống nhằm cung cấp nguồn nhân lực lành nghề, đào tạo kỹ thuật viên YHCT và mỹ phẩm Handmade, tạo công việc ổn định cho lao động tại địa phương.

Với tâm huyết tạo việc làm cho lao động quan tâm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng YHCT kết hợp các sản phẩm thuần tự nhiên, Hệ thống HomiQ đang đặt những viên gạch đầu tiên cho hoạt động đào tạo nghề lĩnh vực này và đảm bảo có việc làm cho lao động lành nghề, có nguyện vọng theo đuổi ngành học lâu dài.

Đại biểu lãnh đạo sở, ngành, đơn vị 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, đội ngũ y bác sĩ của Viện YHCT Hòa Minh (Hệ thống HomiQ) đã chia sẻ về mô hình vận động trị liệu bằng YHCT và đào tạo nghề trên lĩnh vực này, đặc biệt là đề án khởi nghiệp của HomiQ đối với các nhóm ngành sản xuất mỹ phẩm và chế phẩm tiêu dùng, kỹ thuật viên bào chế mỹ phẩm Handmade, với cam kết việc làm sau đào tạo và định hướng khởi nghiệp cho sinh viên, học viên.

Hội nghị thu hút rất nhiều ý kiến từ đại biểu là đại diện Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu và sự hào hứng, phấn khởi của đội ngũ sinh viên trường về mô hình hoạt động mới và khả năng lan tỏa cao, có thể tạo được việc làm cho đông đảo lực lượng sinh viên, nhất là ngành y sau khi ra trường.

Bà Trần Yến Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, bày tỏ phấn khởi với mô hình đào tạo nghề mới của Hệ thống HomiQ.

Bà Trần Yến Hòa, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, phấn khởi: “Điều chúng tôi trăn trở nhất là việc làm của sinh viên sau khi ra trường, nhất là sinh viên ngành y của Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu. Do đó, nhận thấy tại Hệ thống HomiQ có thể nói là một mô hình, giải pháp hiệu quả giải quyết vấn đề này để các em sinh viên chọn lựa ngành nghề đào tạo và làm việc tại Hệ thống. Sở rất quan tâm, ủng hộ đối với chương trình, đề án khởi nghiệp này. Ngoài ra, hoạt động tham quan hôm nay sẽ giúp cho các em sinh viên định hình nên ý tưởng khởi nghiệp cho mình sau khi ra trường, tìm kiếm được việc làm phù hợp”.

Dịp này, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu đã trao tặng những phần quà lưu niệm cho đơn vị HomiQ và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau.

Các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu tham quan Hệ thống HomiQ, mô hình trị liệu bằng y học cổ truyền tại Viện Đào tạo y học cổ truyền Hòa Minh (tại 216A, Nguyễn Đình Chiểu, Phường 8, TP Cà Mau).

Ths. DS. Lương y Quách Bùi Hồng Minh, Nhà sáng lập Hệ thống HomiQ, nhấn mạnh: “Sự quan tâm của lãnh đạo hai địa phương Cà Mau, Bạc Liêu và nhà trường trên địa bàn là động lực rất lớn để Hệ thống HomiQ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng chuỗi liên kết đào tạo, tạo cơ hội việc làm cho học viên, sinh viên và người lao động trong thời gian tới”./.

 

Hồng Nhung - Hưng Thái

Cà Mau sẵn sàng đón khách đến với Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023 là sự kiện có quy mô cấp khu vực, sẽ được diễn ra từ ngày 10-13/12 và đúng vào cao điểm của du lịch tết Giáp Thìn 2024. Theo dự báo của ngành du lịch, lượng khách đến Cà Mau sẽ tăng khá mạnh, các dịch vụ sẽ phải hoạt động hết công suất.

Nông trại rau sạch công nghệ cao

Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao bằng phương pháp thuỷ canh đã được áp dụng ở Cà Mau nhưng với quy mô nhỏ, chủ yếu là để sử dụng trong gia đình. Riêng anh Phạm Văn Biển (sinh năm 1973, ở Ấp 2, xã An Xuyên, TP Cà Mau) chọn đầu tư mô hình này với quy mô lớn theo chuẩn VietGAP OCOP 3 sao, cung cấp độc quyền cho hệ thống siêu thị ở Cà Mau mỗi tháng trên 2 tấn các loại rau sạch.

Điểm tựa cho phụ nữ nghèo khuyết tật

Chị Lê Thị Hồng Phương (sinh năm 1967, là Chi uỷ viên chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình) là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trong tỉnh Cà Mau làm tình nguyện viên hỗ trợ người khuyết tật. Bằng tình thương và trách nhiệm của một đảng viên, chị đã tiên phong, sáng tạo, tập hợp các chị em phụ nữ khuyết tật ở địa phương, tạo công ăn việc làm để các chị em có thu nhập, tự tin hoà nhập với cộng đồng, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của địa phương.

Rau thuỷ canh trên đất mặn

Đầm Dơi là vùng nuôi trồng thuỷ sản nên đất nông nghiệp địa phương này ngày càng thu hẹp. Thêm vào đó, tình trạng đất bị nhiễm mặn nên khó canh tác, nhất là trồng màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là rau thuỷ canh theo hướng an toàn, phục vụ người dân địa phương. Ðây là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thu dinh dưỡng thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển.

Tăng giá trị tôm - rừng

Vùng nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng đạt tiêu chuẩn quốc tế về tôm sạch ở Cà Mau đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Mô hình này vừa nâng cao giá trị sản phẩm, tạo được chuỗi liên kết và cải thiện đời sống cho người nuôi tôm.

Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân

Ngày 29/11, Hội Nông dân TP Cà Mau tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân. Đây là Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” thứ 2 của thành phố.

Truyền hình trực tiếp khai mạc Festival Tôm Cà Mau trên sóng VTV1 vào 20h10 ngày 10 tháng 12

Chiều 29/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân cùng lãnh đạo các sở, ngành có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ và đơn vị thực hiện sự kiện, để trao đổi một số nội dung liên quan đến kịch bản khai mạc Festival Tôm 2023.

Nỗ lực duy trì nghề truyền thống

Ngoài làng nghề sản xuất muối ở ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi còn có một số nghề truyền thống khác như nghề dệt chiếu, nghề rèn... nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một. Một số người dân đã và đang nỗ lực để duy trì, bảo tồn nghề.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi, với diện tích thiệt hại 105,6 ha. Ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực phòng dịch, giảm thiệt hại nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ðảm bảo hàng hoá phục vụ thị trường Tết

Sắp bước vào cao điểm mua sắm tết Nguyên đán, để đảm bảo chất lượng hàng hoá, quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã bắt đầu ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thương mại phục vụ Tết Giáp Thìn 2024.