ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 31-1-25 06:04:34
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hướng mở cho làng muối Tân Thuận

Báo Cà Mau (CMO) Niềm vui đã đến với diêm dân Lưu Hoa Thanh khi đầu ra cho muối được đảm bảo. Họ đang gấp rút chuẩn bị hồ sơ để sớm hoàn tất thủ tục thành lập hợp tác xã.

Làng muối ở ấp Lưu Hoa Thanh hình thành cách đây hơn 35 năm, ban đầu chỉ có khoảng 10 hộ với diện tích khoảng 17 ha. Đến nay, làng nghề sản xuất muối đã phát triển với tổng diện tích gần 170 ha. Với nhiều hộ dân, đây là nghề mang lại thu nhập chính.

Đến hộ ông Huỳnh Văn Lai, ấp Lưu Hoa Thanh, xã  Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, trong những ngày này mới thấy được sự tất bật. Ông Lai có hơn 20 năm kinh nghiệm với nghề làm muối. Cũng như bao diêm dân khác của xứ này, ông luôn muốn gắn bó với nghề muối vì đây là nghề của cha ông để lại, hơn hết, những hạt muối dẫu mặn nhưng chưa hề phụ lòng người.

Ông Huỳnh Văn Lai bày tỏ: “Nghề muối là nghề truyền thống của gia đình. Ông bà, cha mẹ tạo lập nghề này mà mình cuốc lên làm vuông thấy xót lắm. Vì thế, tôi quyết tâm giữ nghề muối, vừa tạo điều kiện phát triển kinh tế, vừa tạo công ăn việc làm cho một số lao động tại địa phương. Qua đó, giữ vững và phát triển nghề truyền thống này”.

Ông Huỳnh Văn Lai, ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận (bìa phải) đang cải tạo đất chuẩn bị vụ muối mới.

Vấn đề chính của nghề muối cũng như nhiều mô hình sản xuất khác là đầu ra của sản phẩm. Tuy nhiên, theo nhiều hộ dân, làm nghề muối dù khó khăn như thế nào cũng ít khi lỗ, thường là lời hoặc hoà vốn, bởi làm muối là “lấy công làm lời”. Nhưng cũng chính vì vậy nghề muối rất vất vả.

Ông Dương Thanh Hải, ấp Lưu Hoa Thanh, chia sẻ: “Chưa bao giờ bản thân tôi nghĩ tới chuyện bỏ nghề. Sắp tới có công ty đến thu mua nên rất  mừng. Từ đây hạt muối của xã Tân Thuận sẽ có điều kiện đến tay người tiêu dùng nhiều hơn, chất lượng hơn, đời sống của người dân cũng sẽ tốt hơn”.

Và mới đây, niềm tin hé mở khi những diêm dân được thông báo sẽ tham gia vào hợp tác xã vì tỉnh đã tìm được đầu ra cho muối. Song song đó, xã cũng kết hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện hướng dẫn mô hình làm muối trải bạt. Mô hình này hiện đang thí điểm, nếu thành công sẽ nhân rộng cho nhiều hộ trên địa bàn trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Tỉa, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Thuận, cho biết: “Đây là nghề hình thành nhờ điều kiện gần cửa biển, độ mặn cao nên thực hiện được. Vì vậy, chính quyền địa phương luôn quan tâm vận động bà con giữ vững làng nghề truyền thống trên địa bàn xã. Khi được liên kết với doanh nghiệp, giá cả sẽ ổn định”.

Muối là mặt hàng nông sản thiết yếu, song, nhu cầu sử dụng của người dân không quá nhiều. Yếu tố quyết định chính là ở chất lượng sản phẩm. Với hướng mở mới, hy vọng thời gian tới diêm dân Tân Thuận cho ra thị trường lượng muối đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu để cuộc sống diêm dân ổn định hơn./.

Gia Quỳnh 

Khẳng định giá trị hạt gạo

Với mục tiêu không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo mà còn tiến đến bán tín chỉ carbon, tăng thêm thu nhập cho người trồng lúa, Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (gọi tắt là Ðề án) là bước khởi đầu cho nâng tầm giá trị hạt gạo.

Khoa học, công nghệ - Ðộng lực của phát triển bền vững

Khoa học và công nghệ (KH&CN) từ lâu đã được xác định là động lực quan trọng nhất của sự phát triển. Trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn của sự đổi mới, hiện đại thì KH&CN càng trở nên quan trọng hơn.

“Chợ” trên biển

Ðánh bắt xa bờ trên những chiếc tàu công suất lớn được xem là giải pháp quan trọng nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển của quốc gia nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Cùng với đó, những dịch vụ hậu cần, trong đó có dịch vụ thu mua hải sản trên biển có những bước tiến tích cực. Sự hình thành và phát triển dịch vụ thu mua đem lại nhiều tiện ích đối với nghề biển tại địa phương.

Ðòn bẩy hạ tầng giao thông

Cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung nguồn lực hoàn thiện hệ thống hạ tầng được Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, xác định là 3 khâu đột phá chiến lược để phát triển.

Nhộn nhịp làng nghề

Tết Nguyên đán không chỉ là cơ hội để các cơ sở kinh doanh tăng doanh thu do nhu cầu tiêu dùng sản phẩm hàng hoá của người dân tăng cao, mà còn là cơ hội để các nghề truyền thống đẩy mạnh sản xuất, đưa ra thị trường những sản phẩm độc đáo, góp phần phát triển kinh tế ở nông thôn.

Doanh nhân trẻ - Thách thức và cơ hội

Trong thời đại toàn cầu hoá và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nhân trẻ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Tại tỉnh Cà Mau, đội ngũ doanh nhân trẻ không chỉ là lực lượng chủ chốt trong phát triển kinh tế địa phương mà còn là những người tiên phong trong việc đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất và quản lý.

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình OCOP gắn với lễ công bố giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao tỉnh năm 2024 vào sáng 23/1/2025.

Giải pháp thông minh giúp quản lý giao dịch

Dịp tết Nguyên đán luôn là thời điểm bận rộn nhất với các tiểu thương. Bên cạnh việc chuẩn bị hàng hoá, đối mặt với lượng khách hàng đông đúc, họ còn phải giải quyết hàng loạt công việc quản lý thu chi, tồn kho, dòng tiền... Mọi thứ phải nhanh chóng và chính xác, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, có một giải pháp công nghệ giúp tiểu thương quản lý tài chính chính xác và nhanh chóng, đó là thông báo “ting ting” kết quả thanh toán khi khách hàng quét QR Code.

Thu hoạch cá bổi đón tết

Bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch là thời điểm vào vụ thu hoạch cá bổi. Những ngày giáp tết, bà con nuôi cá bổi ở vùng ngọt trong tỉnh đã thu hoạch, với mong muốn bán được giá cao, có thêm nguồn thu nhập, đón tết sung túc hơn.

Góp vị cho xuân

Tre già măng mọc, những thế hệ tiếp nối đã và đang nỗ lực gìn giữ, phát huy giá trị nghề truyền thống, để những món ăn bình dị, gắn liền với đất và người Cà Mau từ bao đời, sẽ góp thêm hương vị đậm đà mâm cỗ ngày Tết, đưa thương hiệu ngày càng vươn xa.