ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 22-11-24 03:05:43
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Kỳ vọng từ ngày hội tôm

Báo Cà Mau Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long 2023 (gọi tắt là Festival Tôm) là lễ hội lớn nhất về ngành hàng tôm, có quy mô cấp khu vực, được tỉnh Cà Mau lần đầu tiên đăng cai tổ chức. Sự kiện nhằm giới thiệu những thành tựu, tiềm năng của ngành tôm và các sản phẩm OCOP của Cà Mau và các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) đến với các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế. Qua đó, tạo cơ hội thuận lợi để các đơn vị, doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, quảng bá thương hiệu, xúc tiến mở rộng thị trường đối với các dịch vụ phục vụ sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu tôm và các sản phẩm khác của Cà Mau nói riêng, vùng ÐBSCL nói chung.

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Tổ chức Festival Tôm Cà Mau, nhấn mạnh, với sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL 2023, chúng ta kỳ vọng nâng cao giá trị gia tăng cho ngành hàng tôm. Cụ thể, tạo thêm giá trị gia tăng và phát triển bền vững cho ngành tôm thông qua thực hiện tốt các khâu liên kết sản xuất, đẩy mạnh kết nối giao thương, mở rộng thị trường, không ngừng duy trì và cải tiến chất lượng, giữ vững uy tín, thương hiệu của ngành tôm Cà Mau đối với đối tác và người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Quy trình chế biến tôm tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú. (Ảnh minh hoạ) Ảnh: PHÚ HỮU

- Ðược biết, ngày 27/10 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh có chủ trương điều chỉnh thời gian thực hiện sự kiện. Vậy kế hoạch cụ thể sự kiện lớn này như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Văn Sử: Về thời gian, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã dự kiến điều chỉnh tổ chức sự kiện sớm hơn kế hoạch, cụ thể là điều chỉnh từ 13-16/12 sang 10-13/12.

Về nội dung, sự kiện sẽ gồm: lễ khai mạc; diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; hoạt động triển lãm, trưng bày, kết nối giao thương ngành tôm, các sản phẩm OCOP; hoạt động ẩm thực; diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; các hội nghị, hội thảo chuyên đề và các hoạt động trải nghiệm văn hoá vùng miền.

Trong đó, chương trình khai mạc, bế mạc Festival được dàn dựng chuyên nghiệp, đậm dấu ấn đặc trưng của vùng đất, con người Cà Mau, kết hợp tôn vinh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành tôm Việt Nam. Không gian triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP có khoảng 400 gian hàng, với hoạt động trưng bày các mô hình, công nghệ sản xuất giống; công nghệ, thiết bị hỗ trợ quản lý ao nuôi; công nghệ chế biến thuỷ sản; sản phẩm tôm chế biến và đặc sản tươi sống kết hợp với khu vực phục vụ ẩm thực từ các nhà hàng nổi tiếng của tỉnh Cà Mau. Qua đó, du khách không chỉ tham quan quy trình, mô hình, công nghệ phục vụ ngành tôm mà còn có thể thưởng thức hương vị đặc sắc của các sản phẩm tôm và các đặc sản của Cà Mau.

- Ðến nay, các tiểu ban phục vụ Festival Tôm đã triển khai thực hiện nhiệm vụ, phần việc như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Văn Sử: Trên tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, các trưởng tiểu ban tập trung quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong công tác chuẩn bị.

Tiểu ban Nội dung đã phối hợp các đơn vị tư vấn có năng lực, nhiều kinh nghiệm tổ chức lễ hội xây dựng hoàn thiện phương án sơ đồ bố trí tổng thể và phối cảnh không gian sự kiện đảm bảo an toàn, phù hợp không khí lễ hội. Ðã có văn bản mời và nhận xác nhận đăng ký của gần 400 gian hàng, gồm các hạng mục chủ yếu về ngành tôm (thiết bị dây chuyền, công nghệ chế biến, mô hình nuôi, sản phẩm tôm chế biến, thuỷ sản tươi sống...) và khu vực trưng bày sản phẩm OCOP theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Tiểu ban Hậu cần xây dựng kế hoạch đảm bảo kinh phí và nguồn lực hỗ trợ các hoạt động của sự kiện; xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy; công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, trang trí hệ thống ánh sáng đường phố đang được UBND TP Cà Mau triển khai thực hiện đồng bộ.

Tiểu ban Tuyên truyền đã mời các đạo diễn, nghệ sĩ có nhiều kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh tham gia tư vấn, xây dựng kịch bản. Thiết kế sân khấu, trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan cho chương trình khai mạc, bế mạc; thiết kế các chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp, hoạt động trải nghiệm văn hoá, vui chơi giải trí và tham quan du lịch. Tiểu ban này đã xây dựng xong kế hoạch truyền thông Festival; vận động các doanh nghiệp viễn thông đóng trên địa bàn tỉnh cung cấp wifi miễn phí phục vụ sự kiện Festival Tôm; chuẩn bị các điều kiện cho truyền hình trực tiếp lễ khai mạc...

Kỳ vọng nâng cao giá trị gia tăng cho ngành hàng tôm Việt Nam, cụ thể là tạo thêm giá trị gia tăng và phát triển bền vững cho ngành tôm thông qua thực hiện tốt các khâu liên kết sản xuất, gia tăng hàm lượng khoa học công nghệ vào sản phẩm. (Ảnh minh hoạ) Ảnh: PHÚ HỮU.

- Ông có thông điệp gì muốn gửi đến các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành tôm trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp cần có tâm thế như thế nào để đón chào sự kiện Festival lớn này?

Ông Lê Văn Sử: Festival Tôm là cơ hội rất thuận lợi để các đơn vị, doanh nghiệp của Cà Mau, của các tỉnh vùng ÐBSCL giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ, phát triển sản xuất kinh doanh. Cùng với các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), như Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Ðối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)... Festival tạo điều kiện, chắp cánh cho ngành tôm Cà Mau có thể bay cao, vươn xa hơn ra thị trường thế giới. Do vậy, các doanh nghiệp, đặc biệt ngành tôm, nhất là các doanh nghiệp đã đạt được các chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng, như GlobalGAP, ASC... cần nắm bắt tốt cơ hội này để mở rộng thêm mạng lưới đối tác, phát triển thị trường.

Các hoạt động chung của sự kiện sẽ giúp lan toả giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, tạo đà phát triển mạnh mẽ cho ngành thuỷ sản địa phương. Do đó, việc đồng hành của các doanh nghiệp với tỉnh nhà là điểm nhấn hết sức quan trọng, góp phần to lớn vào  thành công chung của Festival Tôm 2023. Tỉnh rất hoan nghênh và trân trọng sự chủ động, nhiệt tình đăng ký tham gia, chia sẻ đồng hành của doanh nghiệp xuyên suốt trong chuỗi sự kiện.

- Trân trọng cảm ơn ông!

 

Phú Hữu thực hiện

 

Tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản và các sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2024, tổ chức ngày 15/11, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, khẳng định: Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh nông, thuỷ sản xuất khẩu tỉnh Cà Mau khám phá tiềm năng và dư địa của các nước trong khu vực và trên thế giới, là dịp để các doanh nghiệp, nắm bắt thông tin về các tiêu chuẩn, quy định thị trường nhập khẩu, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ được tiếp cận, đánh giá năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau cũng như tiềm năng và lợi thế của tỉnh”.

Chia sẻ mô hình tôm sú - lúa đạt chứng nhận ASC GROUP

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), chiều 12/11, UBND huyện Thới Bình phối hợp với Công ty TNHH Xã hội Tôm chứng nhận Minh Phú tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ mô hình tôm - lúa gắn với Lễ công bố trao chứng nhận ASC GROUP và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Thới Bình.

Sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư

“Khu bảo tồn biển rộng và trải dài từ Đông sang Tây trên vùng ngư trường trọng điểm của quốc gia, theo đó cần trang bị phương tiện hiện đại phục vụ công tác tuần tra, quản lý. Theo đó, trong kế hoạch sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư thực hiện công tác thực thi pháp luật trên biển với mỗi tàu có chiều dài 26 m, rộng 6,25 m, vận tốc lớn nhất (đầy tải) đạt 25 hải lý/giờ”, ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm ngư tỉnh, thông tin về Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.