ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 15-1-25 12:16:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mát dịu vị tuổi thơ

Báo Cà Mau Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.

Cùng ngắm nhìn khúc biến tấu của những món kem, đem đến những trải nghiệm mới mẻ mà quen thuộc, thân thương nhé!

Những que kem ống đủ màu sắc, không chỉ là món ăn giải khát mà còn là cả tuổi thơ ngọt ngào.Những que kem ống đủ màu sắc, không chỉ là món ăn giải khát mà còn là cả tuổi thơ ngọt ngào.

 

Ngày nay, món kem ống còn được phục vụ tại các điểm du lịch để du khách tìm về ký  ức tuổi thơ và để các bạn nhỏ thời nay cùng được thưởng thức hương vị này. (Ảnh chụp tại Khu Du lịch sinh thái Cà Mau Eco).Ngày nay, món kem ống còn được phục vụ tại các điểm du lịch để du khách tìm về ký ức tuổi thơ và để các bạn nhỏ thời nay cùng được thưởng thức hương vị này. (Ảnh chụp tại Khu Du lịch sinh thái Cà Mau Eco).

 

Kem chuối “phiên bản” lên đĩa được rắc thêm cơm dừa, đậu phộng và vài lát chuối tươi, tăng sự cuốn hút khó cưỡng cho món kem truyền thống này.Kem chuối “phiên bản” lên đĩa được rắc thêm cơm dừa, đậu phộng và vài lát chuối tươi, tăng sự cuốn hút khó cưỡng cho món kem truyền thống này.

 

Bạn Phan Yến Trinh chia sẻ: “Kem luôn là món ăn tôi và bạn bè yêu thích. Dù là kem truyền thống hay đã được biến tấu thì các món kem đều mang đến trải nghiệm ngọt ngào, được lòng những người thưởng thức”.Bạn Phan Yến Trinh chia sẻ: “Kem luôn là món ăn tôi và bạn bè yêu thích. Dù là kem truyền thống hay đã được biến tấu thì các món kem đều mang đến trải nghiệm ngọt ngào, được lòng những người thưởng thức”.

 

Bánh que chấm kem là sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh quy dạng que và các loại kem: kem hạt dẻ, kem cheese, kem trứng... tuy đơn giản nhưng vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn.Bánh que chấm kem là sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh quy dạng que và các loại kem: kem hạt dẻ, kem cheese, kem trứng... tuy đơn giản nhưng vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn.

 

Bạn Nguyễn Lê Diễm Tuyết, chủ tiệm trà sữa Múp (Phường2, TP Cà Mau), cho biết: “Đây là món Mochi kem lạnh - món bánh truyền thống của Nhật Bản nhưng đã trở thành trào lưu ẩm thực của giới trẻ Việt Nam. Bởi sự biến tấu vô cùng thú vị của vỏ bánh mịn màng, mềm mại kết hợp với nhân là kem lạnh ngọt thanh, đủ vị: sầu riêng, việt quất, dâu, oreo và matcha, tạo nên một trải nghiệm vị giác độc đáo, lạ miệng”.Bạn Nguyễn Lê Diễm Tuyết, chủ tiệm trà sữa Múp (Phường2, TP Cà Mau), cho biết: “Đây là món Mochi kem lạnh - món bánh truyền thống của Nhật Bản nhưng đã trở thành trào lưu ẩm thực của giới trẻ Việt Nam. Bởi sự biến tấu vô cùng thú vị của vỏ bánh mịn màng, mềm mại kết hợp với nhân là kem lạnh ngọt thanh, đủ vị: sầu riêng, việt quất, dâu, oreo và matcha, tạo nên một trải nghiệm vị giác độc đáo, lạ miệng”.

 

Kem khói hay còn gọi là kem mây, là loại kem đang được các bạn trẻ ưa chuộng hết mực vì khi ăn kem sẽ thở ra một luồng khói lạnh sảng khoái, đầy thích thú.

 

Băng Thanh – Lê Tuấn thực hiện

 

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.