ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 30-1-25 15:35:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nghề truyền thống tìm lại vị thế

Báo Cà Mau (CMO) Nghề truyền thống gắn bó với người dân từ bao đời nay, nhưng do còn phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, lại phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường nên ít người trụ vững với nghề. Để giải quyết gút mắc này, Sở Công thương ưu tiên đầu tư ứng dụng công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động.

Cơ sở sản xuất chuối khô Bảy Hoàng, Ấp 10B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã hoạt động gần 30 năm và không ít lần suýt đóng cửa. Ông Trần Văn Hoàng, chủ cơ sở, cho biết: “Trước kia, ở đây rất nhiều người theo nghề này, nhưng vì ảnh hưởng thời tiết nên ai cũng ngán ngẩm bỏ nghề. Nếu trời nắng tốt còn có lãi chút đỉnh, nhưng gặp mưa dầm thì bà con trắng tay”.

Nâng cấp cơ sở sản xuất nông thôn

Trước khi được hỗ trợ kinh phí 121 triệu đồng để đầu tư máy sấy theo đề án khuyến công năm 2017, ông Bảy Hoàng chỉ ép chuối khô từ tháng 9-12 âm lịch. Nhưng hiện nay, do không còn phụ thuộc vào thời tiết nên ông có thể sản xuất suốt năm. Điều này vừa góp phần nâng cao thu nhập cho cơ sở, vừa giải quyết việc làm cho gần 20 lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Nhờ đầu tư máy sấy nên cơ sở sản xuất khô cá bổi Tư Hùng đã rút ngắn được thời gian ra thành phẩm.

Tính ưu việt của sản xuất chuối khô theo quy trình khép kín còn được đánh giá cao về vấn đề vệ sinh và hình thức của sản phẩm. Với phương châm “sản phẩm tốt đến từ nguyên liệu tốt”, ông Bảy Hoàng luôn chọn chuối tươi loại 1 để làm chuối khô. Nhờ vậy, chỉ sau thời gian ngắn, các công ty sản xuất bánh kẹo trong và ngoài tỉnh tìm đến ông đặt hàng ngày càng nhiều. Ông Bảy Hoàng thông tin: “Máy sấy chuối làm việc xuyên suốt và có khả năng sấy 1 mẻ khoảng 1,5 tấn chuối tươi. Trung bình mỗi tháng, cơ sở cung cấp ra thị trường hơn 30 tấn chuối”.

Không dừng lại ở việc hỗ trợ công nghệ mới cho nông dân, thời gian tới, Sở Công thương tiếp tục hỗ trợ về đăng ký thương hiệu, bao bì sản phẩm cho cơ sở sản xuất chuối khô Bảy Hoàng.

Tiết kiệm chi phí sản xuất

Tương tự, cơ sở sản xuất cá khô bổi Tư Hùng, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã được hỗ trợ nguồn kinh phí khuyến công để mở rộng dây chuyền sấy khô cá bổi. Thiết bị này giúp ông Từ Thanh Hùng (chủ cơ sở sản xuất cá khô bổi Tư Hùng) rút ngắn thời gian ra thành phẩm và tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất.

Ông Hùng cho biết: “Thiết kế máy sấy sử dụng nguồn nhiệt năng từ than củi nên cơ sở tiết kiệm được khoản chi phí cho nhiên liệu khá lớn. Vì trước đây tôi sấy cá bằng lò sấy lúa sử dụng than đá, lợi nhuận không cao. Điều quan trọng hơn hết là cơ sở tôi đã hoạt động xuyên suốt vì không còn lo thời tiết bất thường”.

Theo thống kê của ông Hùng, trung bình mỗi năm, cơ sở ông cung cấp ra thị trường từ 200-300 tấn cá khô bổi và đang sử dụng nguồn lực địa phương gần 40 nhân công (tính cả thời vụ). Nhờ vậy góp phần đáng kể cho việc giải quyết việc làm ở địa phương.

Với những hiệu quả thiết thực trên, công tác khuyến công ở Cà Mau đang thu hút sự quan tâm của các cơ sở, doanh nghiệp nông thôn.

Phùng Trầm

Ông Huỳnh Văn Lâm, Trưởng Phòng Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghệ - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, cho biết, thời gian qua, các đề án khuyến công dần hoàn chỉnh và phù hợp với yêu cầu thực tế. Mức hỗ trợ mỗi đề án khoảng 50% (dưới 140 triệu đồng). Năm 2017, đơn vị thực hiện 10 đề án khuyến công, đến nay đã nghiệm thu 9 đề án.

 

Khoa học, công nghệ - Ðộng lực của phát triển bền vững

Khoa học và công nghệ (KH&CN) từ lâu đã được xác định là động lực quan trọng nhất của sự phát triển. Trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn của sự đổi mới, hiện đại thì KH&CN càng trở nên quan trọng hơn.

“Chợ” trên biển

Ðánh bắt xa bờ trên những chiếc tàu công suất lớn được xem là giải pháp quan trọng nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển của quốc gia nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Cùng với đó, những dịch vụ hậu cần, trong đó có dịch vụ thu mua hải sản trên biển có những bước tiến tích cực. Sự hình thành và phát triển dịch vụ thu mua đem lại nhiều tiện ích đối với nghề biển tại địa phương.

Ðòn bẩy hạ tầng giao thông

Cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung nguồn lực hoàn thiện hệ thống hạ tầng được Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, xác định là 3 khâu đột phá chiến lược để phát triển.

Doanh nhân trẻ - Thách thức và cơ hội

Trong thời đại toàn cầu hoá và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nhân trẻ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Tại tỉnh Cà Mau, đội ngũ doanh nhân trẻ không chỉ là lực lượng chủ chốt trong phát triển kinh tế địa phương mà còn là những người tiên phong trong việc đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất và quản lý.

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình OCOP gắn với lễ công bố giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao tỉnh năm 2024 vào sáng 23/1/2025.

Giải pháp thông minh giúp quản lý giao dịch

Dịp tết Nguyên đán luôn là thời điểm bận rộn nhất với các tiểu thương. Bên cạnh việc chuẩn bị hàng hoá, đối mặt với lượng khách hàng đông đúc, họ còn phải giải quyết hàng loạt công việc quản lý thu chi, tồn kho, dòng tiền... Mọi thứ phải nhanh chóng và chính xác, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, có một giải pháp công nghệ giúp tiểu thương quản lý tài chính chính xác và nhanh chóng, đó là thông báo “ting ting” kết quả thanh toán khi khách hàng quét QR Code.

Thu hoạch cá bổi đón tết

Bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch là thời điểm vào vụ thu hoạch cá bổi. Những ngày giáp tết, bà con nuôi cá bổi ở vùng ngọt trong tỉnh đã thu hoạch, với mong muốn bán được giá cao, có thêm nguồn thu nhập, đón tết sung túc hơn.

Góp vị cho xuân

Tre già măng mọc, những thế hệ tiếp nối đã và đang nỗ lực gìn giữ, phát huy giá trị nghề truyền thống, để những món ăn bình dị, gắn liền với đất và người Cà Mau từ bao đời, sẽ góp thêm hương vị đậm đà mâm cỗ ngày Tết, đưa thương hiệu ngày càng vươn xa.

Mùa vui cải tùa xại

Trong mâm cơm ngày Tết của người phương Nam, bên cạnh nồi thịt kho trứng, sắc dưa hấu đỏ thì vị dưa cải tùa xại là món ăn không thể thiếu vắng. Hương vị độc đáo, dễ biến tấu thành nhiều món, giải ngán cho những ngày ê hề thịt cá, nhiều lợi ích cho sức khoẻ, dưa cải tùa xại còn mang cả hồn cốt, phong vị Tết đặc trưng của vùng đất, con người miền đất mới.

Nông dân huyện Ngọc Hiển trúng vụ dưa hấu Tết

Những ngày này, nông dân vùng đất mặn huyện Ngọc Hiển đang tất bật chăm sóc vụ dưa hấu để cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Vụ dưa hấu Tết năm nay bà con rất phấn khởi.