ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 12:13:40
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhân rộng mô hình hiệu quả giảm nghèo bền vững

Báo Cà Mau Thời gian qua, xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tăng cường triển khai các chính sách an sinh xã hội, chính sách ưu đãi về vốn, chuyển giao khoa học công nghệ, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh dạy nghề, tạo việc làm để giảm nghèo hiệu quả, từ đó hỗ trợ, giúp người dân không ngừng cải thiện cuộc sống.

Ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND xã Trí Lực, cho biết: “Qua tổng hợp kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn giai đoạn 2022-2025, thời điểm đầu năm 2023 xã còn 35 hộ nghèo, chiếm 2,04%; 16 hộ cận nghèo, chiếm 0,93%. Trong đó, có 3 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo là hộ dân tộc. Nguyên nhân do thiếu vốn, thiếu đất sản xuất, khả năng tiếp cận, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế, sản xuất nhỏ lẻ, phân tán; vẫn còn một bộ phận nông dân chưa phấn đấu vươn lên. Ðây là những khó khăn, thách thức trong xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững ở địa phương”.

Ngay từ đầu năm, UBND xã đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững năm 2023. Qua đó, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo sâu rộng trong cán bộ, hội viên và bà con Nhân dân; phối hợp triển khai, tổ chức thực hiện các chính sách, dự án giảm nghèo trên địa bàn.

Bên cạnh đó, phân công đảng viên phụ trách tuyên truyền, vận động, giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo. UBND xã phân công cán bộ xuống tận từng hộ nghèo, cận nghèo để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như hoàn cảnh để tạo điều kiện hỗ trợ cụ thể, giúp họ thoát nghèo, hướng dẫn những mô hình sản xuất: thả cua, nuôi tôm, hỗ trợ vốn, con giống; hỗ trợ cất nhà để họ yên tâm lao động, sản xuất.

Chị Ðỗ Thuỳ Trang, Ấp 5, chia sẻ: “Cuộc sống gia đình tôi lúc trước rất khó khăn, vợ chồng làm thuê cũng chỉ đủ sống qua ngày. Cuối năm 2022, tôi được địa phương hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình góp 50 triệu đồng nữa, xây dựng được căn nhà cơ bản. Căn nhà chính là chỗ dựa cho gia đình tôi vượt qua mưa gió, từ đó yên tâm lao động, đến nay đã thoát nghèo bền vững”.

Nhờ được hỗ trợ xây dựng nhà, từ đó gia đình chị Đỗ Thuỳ Trang yên tâm sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh công tác giảm nghèo, địa phương cũng quan tâm xây dựng, nhân rộng trong người dân thực hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, giúp tăng thu nhập cho bà con. Như hộ ông Nguyễn Hoàng Ðảm, Ấp 9, với 1,2 ha đất sản xuất, ông thực hiện hiệu quả mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, kết hợp trồng lúa, thu nhập bình quân mỗi năm 500 triệu đồng. Hiện mô hình này đang được nhân rộng cho nhiều bà con trên địa bàn xã cùng sản xuất và đem lại hiệu quả rất cao.

Ông Ðảm chia sẻ: “Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn thuận lợi là dễ làm, đảm bảo có lợi nhuận. Hằng năm, do có nhiều hộ nuôi tôm theo vụ lúa, nuôi cùng lúc nên khi thu hoạch thì số lượng dư, dẫn đến giá thấp, còn nuôi theo mô hình này thì phải chia thời gian, tránh tập trung, tiến hành thả luân phiên, từ đó thu hoạch của hộ này xong đến hộ khác, vừa được giá, vừa có thể tiết kiệm chi phí thuê nhân công”.

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn của ông Nguyễn Hoàng Ðảm cho thu nhập gần 200 triệu đồng/vụ.

Ngoài ra, nhiều chương trình, chính sách giảm nghèo được triển khai thực hiện hiệu quả, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư cũng góp phần vào thành công của công tác giảm nghèo. Kết quả, từ đầu năm đến nay, toàn xã có 11 hộ thoát nghèo, hiện tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,52%; 8 hộ thoát cận nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 0,40%.

“Thời gian tới, xã tiếp tục thực hiện công tác giảm nghèo, nhân rộng hơn nữa nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Mục tiêu là cải thiện, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, cận nghèo, ưu tiên người nghèo thuộc gia đình chính sách, người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số; tạo cơ hội cho người nghèo có điều kiện phát triển, đa dạng hoá sinh kế, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khá, giàu”, ông Nguyễn Minh Trung cho biết thêm./.

 

Quách Nguyên

 

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.

Chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đánh giá, thời gian qua, các ngành, các cấp đã dành nhiều sự quan tâm đến việc chăm lo, cải thiện đời sống, cải thiện môi trường làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ và đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động (NLÐ).

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Những năm qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Cà Mau. Bên cạnh hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố còn sáng tạo, thành lập nhiều mô hình phù hợp với trình độ, khả năng để hội viên, phụ nữ làm theo. Ðiển hình như mô hình đan lục bình của phụ nữ xã Hoà Tân.

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.

Giúp lao động ổn định cuộc sống tại quê nhà

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá lớn. Thời gian qua, ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng đã tích cực kết nối, tạo điều kiện để người lao động (NLÐ) có việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Cải thiện khả năng người nghèo tiếp cận chính sách

Thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững được huyện Năm Căn triển khai lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện, từ đó đã cải thiện khả năng tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cơ bản. Song song đó, nhận thức, năng lực, trách nhiệm về giảm nghèo được nâng cao, tạo được phong trào giảm nghèo sôi nổi trên địa bàn huyện.

Tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Tìm được công việc tốt, phù hợp ngay khi ra trường là điều mong muốn của tất cả sinh viên, song, thực tế không dễ dàng, nhất là khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, sinh viên cần có một kế hoạch học tập để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

Tạo việc làm tại chỗ cho lao động nữ

Trong vài năm qua, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều công ty cắt giảm lao động. Thay vì cố gắng bấu víu nơi xứ người, nhiều lao động nữ chọn cách quay về địa phương, ổn định cuộc sống trên mảnh đất quê hương.