ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 04:27:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhớ bụi dứa sau hè

Báo Cà Mau Ở quê, khoảng đất sau hè thường được trồng nhiều loại cây như: ổi, chuối, khế hoặc chanh. Những bụi lá dứa thơm luôn được trồng sát bên vại nước, có khi là sát hàng rào. Người nhà quê thường chuộng những mùi thơm tự nhiên và sử dụng mùi thơm tự nhiên từ các loại rau, quả, lá trong cách chế biến món ăn hằng ngày thay vì các hương vị và phụ gia mua sẵn.

Ở quê, khoảng đất sau hè thường được trồng nhiều loại cây như: ổi, chuối, khế hoặc chanh. Những bụi lá dứa thơm luôn được trồng sát bên vại nước, có khi là sát hàng rào. Người nhà quê thường chuộng những mùi thơm tự nhiên và sử dụng mùi thơm tự nhiên từ các loại rau, quả, lá trong cách chế biến món ăn hằng ngày thay vì các hương vị và phụ gia mua sẵn.

Từ mùi thơm của trái chanh, rau húng quế đến mùi thơm của lá dứa. Những mùi thơm có sẵn trong rau, củ, quả tự nhiên được xem là có lợi cho sức khoẻ hơn những loại mùi thơm hoá học, có trong các loại gia vị bày bán khắp nơi.

Gà gói lá dứa chiên.                   Ảnh internet

Trong số những mùi thơm tự nhiên đó thì mùi thơm lá dứa được sử dụng nhiều nhất. Từ việc nấu xôi nếp, làm kem, cá, thịt nướng cuộn lá dứa, bánh đúc lá dứa. Ðặc biệt là món gà chiên lá dứa. Ðây là món ăn chủ yếu vào buổi sáng mùa mưa mà mẹ thường hay làm để chúng tôi được ấm bụng đến trường, để cha no bụng lên cày cuốc đồng sâu.

Thịt gà chiên lá dứa là món ăn khoái khẩu của chúng tôi. Ở thành phố, mỗi lần muốn ăn món này tôi phải đi mua rất xa, cách nơi làm việc của tôi đến vài cây số. Còn ở quê, hầu như nguyên liệu có sẵn, bầy gà mẹ nuôi từ mấy tháng trước, vừa cung cấp trứng, vừa làm đủ các món từ hầm, luộc, xé, nướng và chiên. Còn lá dứa thì mọc quanh bờ ao. Trong từng làn gió sớm, nghe mùi cơm sôi thoảng hương thơm lá dứa của nhà hàng xóm thổi vào cửa sổ khi tôi ngồi học bài. Buổi tối, hương dứa thơm lại toả trong ly chè bắp của mẹ, dưới ánh trăng rằm.

Không riêng mẹ tôi, hầu hết những bà mẹ ở quê đều nấu ăn rất ngon. Không qua trường lớp đào tạo nấu ăn nào, nguyên liệu có sẵn ở vùng quê, vậy mà những món ăn đều ngon đến mê hồn. Ngon nhất, đậm đà nhất có lẽ là món thịt gà chiên lá dứa. Cách làm đơn giản, ít tốn thời gian, với những nguyên liệu có sẵn. Chỉ cần vài nắm lúa là có thể bắt được con gà béo núc ních. Sau đó cắt tiết, lọc bỏ xương, cắt thịt thành từng miếng nhỏ.

Ướp thịt gà với gia vị, nước mắm, tiêu, tỏi, hành, mè trắng, bột nghệ, sữa tươi trong vòng 20 phút cho thấm. Lá dứa rửa sạch, cắt dài khoảng gang tay, để cho ráo nước. Sau đó, lấy từng miếng lá dứa gói thịt gà lại. Dùng tăm tre nhọn hai đầu, ghim chặt cho lá dứa khỏi bung khi chiên. Ðể chảo khô lên bếp, đun lửa nhỏ, cho dầu phộng vào nồi, chờ dầu sôi, cho hành củ thái lát vào, bắt đầu cho từng miếng thịt gà cuộn lá dứa vào chảo. Khi lá dứa vàng giòn, toả mùi thơm dễ chịu, hút hồn của lá dứa và thịt gà là thức ăn đã chín. Làm chén nước mắm ớt, tỏi để ăn với cơm vào buổi sáng, chấm thịt gà chiên lá dứa, vừa chắc ruột, vừa ấm bụng và no lâu.

Món thịt gà chiên lá dứa bất kỳ trong gia đình ở nông thôn nào cũng có thể dễ dàng chế biến vào mỗi ngày, nhất là trong thời tiết mưa và lạnh. Lá dứa ngoài công dụng là gia vị trong nấu nướng, đối với chị em tôi, lá dứa là một trong những “cứu cánh” cho đống sách vở trong tủ. Loài gián thường xuyên lén lút vào cắn nát những quyển sách vở mới toanh. Chỉ cần đặt nắm lá dứa vào tủ, loài gián nghe mùi sẽ bỏ chạy và đống sách vở được yên ổn.

Thời gian học đại học xa nhà, mỗi lúc về quê tôi thường không quên hái vài nắm lá dứa theo bên mình. Chỉ cần cơm sôi, cho vài lá dứa vào nồi, vừa bước chân vào đầu xóm trọ đã nghe thơm nức mũi, mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu. Ăn cơm với chén muối mè cũng thấy ngon.

Rồi đến những lễ tiệc ở quê như đám cưới, đám giỗ thì lá dứa như một gia vị đặc trưng để nấu thức ăn. Lá dứa thông dụng, mùi thơm, màu xanh đặc trưng của lá dứa hiền hoà trong mâm cỗ, dưới bàn tay chế biến khéo léo của các mẹ.

Mỗi gia đình trong xóm nhỏ đều trồng vài luống rau thơm, vài hàng dứa xem như đó là bờ rào ngăn cách giữa các nhà. Những bụi dứa lúp xúp, tươi tốt như tô điểm thêm cho từng ngôi nhà xinh xắn.

Và trong nỗi nhớ của chúng tôi mỗi khi đi công tác xa nhà, có lẽ ngoài món cà dầm tương, dĩa rau muống tươi xanh, còn có mùi thơm vương vấn của món gà chiên lá dứa, của xôi nấu lá dứa. Màu xanh của lá dứa hiền hoà trong mỗi giấc mơ về quê nhà, hứa hẹn những món ăn đầm ấm bên gia đình, người thân./.

Thanh Trâm

"Lửa thử vàng" - Câu chuyện truyền nhân gia tộc cải lương

Cải lương đi qua thời hoàng kim, nhưng truyền nhân các gia tộc cải lương chưa bao giờ tắt ngọn lửa đam mê và niềm khao khát viết tiếp chặng đường nghệ thuật của cha ông đã gầy dựng.

Cảm xúc dẫn lối

Từ nhỏ, Nguyễn Hoàng Giang đã yêu thích nghệ thuật. Cơ duyên đưa anh đến với nhiếp ảnh bắt đầu từ tình yêu dành cho cái đẹp và nghệ thuật. Thế nên, tuy từng có 20 năm gắn bó với Hà Nội, nhưng mảnh đất Hội An đậm chất nghệ thuật lại chính là động cơ thôi thúc, khiến anh quyết định chuyển vào nơi này định cư. Ðến nay, khi đã là chủ một công ty du lịch và sở hữu chuỗi khách sạn, nhà hàng, dù bận rộn, anh vẫn dành thời gian cho nhiếp ảnh.

Dâng hương Tổ nghiệp Sân khấu

Suốt 13 năm qua, Ngày Sân khấu Việt Nam cũng là ngày hướng về Tổ nghiệp của những người hoạt động lĩnh vực sân khấu. Ngày Giỗ Tổ là dịp để những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu cùng nhau nhắc nhớ về thế hệ tiền nhân đã có công sáng lập, gìn giữ loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của dân tộc. Đồng thời cũng là cuộc họp mặt hâm nóng tình nghệ sĩ, tạo sự gắn kết, cùng động viên nhau phấn đấu để mang những cái hay, cái đẹp phục vụ công chúng.

Còn đó những cánh chim không mỏi

Nghe tôi có ý định tìm một địa điểm lý tưởng để khám phá, thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống tại mảnh đất được mệnh danh là “thành phố đáng sống”, một người anh đồng nghiệp đang công tác tại Ðài Phát thanh - Truyền hình Ðà Nẵng giới thiệu ngay Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. Vậy rồi, qua vài lời kết nối nhiệt tình, NSƯT Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát, liền đích thân mời đoàn văn nghệ sĩ Cà Mau đến xem một suất diễn trong ngày gần nhất.

Nối dài tình yêu nước bằng nghệ thuật

Nghệ thuật kết nối quá khứ và hiện tại, là phương tiện giúp gìn giữ, lưu truyền và phát huy văn hoá dân tộc. Với ý nghĩa ấy, các bạn trẻ tại Cà Mau, bằng hoạt động nghệ thuật, đã góp phần lan toả, nhân lên tình yêu quê hương, đất nước trong những người trẻ và cộng đồng.

Ấm áp chương trình nghệ thuật “Tình ca Đất Mũi”

Nhằm tôn vinh Âm nhạc Việt Nam nói chung, Âm nhạc Cà Mau nói riêng, thể hiện sự tri ân đối với các tác giả có nhiều cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc tỉnh nhà. Tối 3/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã diễn ra Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm lần thứ 15 Ngày Âm nhạc Việt Nam với chủ đề :“Tình ca Đất Mũi”. Chương trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp tổ chức.

Sắc màu miền Tây đến với Huế

Những năm qua, mỹ thuật đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) có bước phát triển mạnh, tạo được tiếng vang trong khu vực, các vùng miền trong và cả ngoài nước. Câu lạc bộ (CLB) "Sắc màu miền Tây ART" đã có 4 cuộc triển lãm tại Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh và Hà Nội từ năm 2019-2023.

Khám phá cùng nhiếp ảnh

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Lê Minh Vũ (Quyên Vũ) sinh năm 1974, tại tỉnh Tiền Giang, hiện sinh hoạt tại Hội NSNA Việt Nam, Chi hội Tiền Giang.

Sắc màu văn hoá địa phương hoà quyện trong từng bài ca, điệu múa

Đạo diễn Nguyễn Tiến Dương, Trưởng Ban giám khảo Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Cà Mau lần thứ IX - 2024, đánh giá, một trong những điểm nổi bật của hội diễn là những sắc màu văn hoá của địa phương hoà quyện trong các bài hát, điệu múa, càng làm tăng thêm sự hấp dẫn. So với những hội diễn trước, các đội đã có nhiều sự tiến bộ về ca, múa, âm nhạc và trang phục.

Cho chữ mùa Vu lan

Tôi gặp thầy đang cho chữ tại một góc nhỏ trong khuôn viên chùa Thiền Lâm, phường Tân Thành, TP Cà Mau, vào ngày chùa tổ chức lễ Vu lan. Mặc dù bút trên tay đang nắn nót, mắt chăm chú vào con chữ, nhưng được vài nét, khi ngẩng lên chấm mực là thầy nhanh miệng mời gọi mọi người đang đứng túm tụm gần đó: “Viết mấy câu tặng cha mẹ đi chị (cô, chú, anh, em...) ơi!”; “Lại chú cho chữ cầu sức khoẻ, học giỏi nè các con!”; “Cầu tài lộc, sức khoẻ, vạn sự như ý nè anh chị em, cô bác ơi!”... Và bao giờ sau những câu mời gọi, thầy cũng nhấn mạnh “tặng chữ hoàn toàn miễn phí” để khách khỏi đắn đo.