ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:53:23
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nói không với khai thác huỷ diệt

Báo Cà Mau U Minh là huyện giàu tiềm năng, có rừng, có biển, rất thuận lợi trong việc nuôi và đánh bắt thuỷ hải sản, bên cạnh đó là cá đồng nổi danh khắp gần xa. Hằng năm, ngư dân khai thác, nuôi, đánh bắt hàng chục ngàn tấn tôm, cá các loại. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do tình trạng khai thác quá mức, đặc biệt là sử dụng các biện pháp khai thác có tính huỷ diệt như dùng xung điện, chất độc, chất nổ, đã làm cho nguồn lợi thuỷ sản trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt, đe doạ nghiêm trọng đến hệ sinh thái, môi trường. Ngoài ra, những biện pháp khai thác này cũng trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng con người.

Trước tình hình đó, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo quyết liệt về việc tăng cường công tác quản lý các hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Sau đó, Huyện uỷ, UBND huyện U Minh, UBND các xã, thị trấn đã cụ thể hoá thành những chỉ đạo sát với tình hình địa phương. Nhiều cuộc họp được đảng uỷ, UBND các xã, thị trấn triển khai, bàn giải pháp, cách làm cụ thể trong việc vận động người dân giao nộp lại dụng cụ khai thác thuỷ sản bất hợp pháp.

Người dân tự giác giao nộp lại bộ kích điện.

Ông Hồ Tương Lai, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, huyện U Minh, cho biết: "Xã ban hành nghị quyết, kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân giao nộp lại bộ kích điện. Ðồng thời thành lập đội xung kích, đến từng nhà vận động người dân. Qua quá trình tuyên truyền, vận động, bước đầu nhận được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, người dân đã chấp hành rất tốt, nhiều hộ chủ động giao nộp lại bộ kích điện".

Xã Khánh Thuận là đơn vị đầu tiên của huyện U Minh có người tự giác giao nộp bộ kích điện cho lực lượng công an. Bởi, họ đều nhận ra tác hại của việc dùng xung điện để đánh bắt cá và nhận ra đây là việc làm trái với pháp luật. Chính quyền địa phương đã trao giấy khen, nhằm kịp thời biểu dương, khen thưởng những hộ dân tự nguyện giao nộp bộ kích điện. Ðồng thời, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng để có hướng hỗ trợ họ chuyển đổi nghề phù hợp.

Ông Phan Minh Trí, Ấp 9, xã Khánh Thuận, chia sẻ: "Trước đây tôi bị bệnh, không làm việc nặng được nên sắm bộ kích điện để đánh bắt cá. Biết làm vậy là sai nhưng vì cuộc sống nên ráng làm. Nay Nhà nước vận động, tôi thấy đây là chủ trương đúng nên tôi tự nguyện giao nộp lại cho chính quyền địa phương".

Ông Nguyễn Văn Muộn, Ấp 10, xã Khánh Thuận, chia sẻ: "Khi được vận động tôi đã kêu con trai đem nộp ngay bộ kích điện. Mình phải làm gương để bà con noi theo. Tôi thấy chủ trương này rất đúng đắn. Bắt cá kiểu này sẽ làm cạn kiệt nguồn lợi từ thiên nhiên, có khi ảnh hưởng tính mạng của mình. Vì vậy, tôi kêu gọi bà con nên hưởng ứng, nộp lại bộ kích điện để bảo tồn nguồn cá giống sau này".

Hiện nay, tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện U Minh đều có người dân đến tự giao nộp bộ kích điện. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành chức năng, loại thiết bị này trong dân vẫn còn nhiều. Do đó, trong thời gian tới các ngành chức năng sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân tự giác giao nộp các dụng cụ đánh bắt thuộc danh mục cấm. Qua thời gian tuyên truyền, nếu hộ nào không tự giác giao nộp sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiếu tá Nguyễn Chí Thống, Phó trưởng Công an xã Khánh Thuận, cho biết: "Công an sẽ tiếp tục thành lập các tổ tuần tra, giám sát đối với những hộ từng sử dụng xung điện đánh bắt cá, cũng như những hộ tàng trữ, mua bán các dụng cụ này. Nếu bị phát hiện, mức nhẹ có thể bị phạt từ 3-5 triệu đồng, trường hợp tiếp tục vi phạm sẽ bị xử phạt nặng hơn. Những trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự".

Tại cuộc họp tổng kết hoạt động năm 2023, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HÐND tỉnh, đã thể hiện quyết tâm cao nhất khi khẳng định: "Từ hội nghị này, Cà Mau tuyên bố nói không với việc khai thác thuỷ sản mang tính huỷ diệt". Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo UBND tỉnh phát động sâu rộng phong trào vận động người dân tự giác giao nộp lại bộ kích điện trên phạm vi toàn tỉnh.

Chưa bao giờ một chủ trương về việc tuyên truyền, vận động Nhân dân sử dụng phương tiện bị cấm trong khai thác thuỷ sản lại được phát động sâu rộng và quyết liệt như hiện nay. Ðiều đó cho thấy tính cấp thiết của việc ngăn chặn các hình thức khai thác tận diệt, huỷ diệt để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản./.

 

Trần Chương

 

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Hài hoà quản lý, khai thác và sinh kế

Những khó khăn, bất cập trong quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác thuỷ sản đang từng bước được tháo gỡ bằng những nỗ lực, sáng kiến trong quá trình triển khai thực hiện, từng bước đưa hoạt động nghề cá đi vào nền nếp, có trách nhiệm. Tuy nhiên, để vừa quản lý tốt nghề khai thác, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân, đang là bài toán rất khó, nhất là đối với các phương tiện khai thác nhỏ ven bờ.

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2024), sáng ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Thuỷ sản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.