ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-12-24 23:09:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Qua vùng tôm - lúa

Báo Cà Mau Những ngày này, về với vùng đất Thới Bình, trên đồng, ngoài rẫy đều rộn rã niềm vui ngày mùa. Tiếng máy thu hoạch tôm càng, máy suốt lúa, tiếng gọi nhau í ới của nông dân làm cho bức tranh quê thêm bừng sáng, sinh động.

Huyện Thới Bình có diện tích trồng lúa trên đất nuôi tôm lớn nhất tỉnh, năm 2024 xuống giống gần 19.000 ha. Mô hình mang lại hiệu quả khá cao và bền vững, nông dân nơi đây hướng đến tạo dựng thương hiệu “Lúa thơm - tôm sạch”.

Coi trọng giá trị của đất, mùa nào nông dân Thới Bình cũng có cây trồng, vật nuôi phù hợp. Ngoài tôm, cua, lúa, người dân còn tận dụng bờ vuông, đất quanh nhà trồng rau màu, cây ăn trái, phủ xanh đồng đất quê hương, tô điểm diện mạo nông thôn.

Nông dân Ấp 5, xã Trí Phải, cải tạo vườn tạp, trồng rau màu quanh năm để lấy ngắn nuôi dài.Nông dân Ấp 5, xã Trí Phải, cải tạo vườn tạp, trồng rau màu quanh năm để lấy ngắn nuôi dài.

Nông dân Ấp 7, xã Trí Lực, vui mừng vì mùa tôm càng trúng giá. Ðịa phương hướng đến xây dựng tôm càng xanh được cấp chứng nhận tôm hữu cơ.Nông dân Ấp 7, xã Trí Lực, vui mừng vì mùa tôm càng trúng giá. Ðịa phương hướng đến xây dựng tôm càng xanh được cấp chứng nhận tôm hữu cơ.

Chị Nguyễn Bé Liên, xã Biển Bạch Ðông, chăm sóc vườn ổi sai trái của gia đình.Chị Nguyễn Bé Liên, xã Biển Bạch Ðông, chăm sóc vườn ổi sai trái của gia đình.

Nông dân Ấp 5, xã Trí Lực, tất bật thu hoạch trà lúa trên đất nuôi tôm. Niềm vui nhân lên khi doanh nghiệp trong chuỗi liên kết sản xuất vào tận ruộng thu mua lúa ST24, ST25 với giá từ 11-12 ngàn đồng/kg.Nông dân Ấp 5, xã Trí Lực, tất bật thu hoạch trà lúa trên đất nuôi tôm. Niềm vui nhân lên khi doanh nghiệp trong chuỗi liên kết sản xuất vào tận ruộng thu mua lúa ST24, ST25 với giá từ 11-12 ngàn đồng/kg.

Mộng Thường thực hiện

 

Tâm huyết với nghề làm bánh phồng

Có hơn 20 năm gắn bó với công việc chế biến và kinh doanh bánh phồng tôm, hộ bà Dương Thị Quyết (Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) không ngừng đổi mới, sáng tạo trong quá trình chế biến, để đưa nhiều sản phẩm chất lượng đến với khách hàng.

Mùa gặt thuê trên đất lúa – tôm

Thời điểm này, các cánh đồng lúa trên đất nuôi tôm ở xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, đang vào mùa chín rộ, người dân tranh thủ thuê nhân công gặt lúa. Ðây là dịp để những người gặt lúa thuê bắt đầu công việc mưu sinh theo thời vụ, có thêm thu nhập.

Thay đổi tư duy sản xuất

Huyện Năm Căn có thế mạnh nuôi thuỷ sản, tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều hộ dân trên địa bàn nuôi tôm quảng canh truyền thống, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật còn hạn chế; cùng với đó, loại hình nuôi này đang chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nên năng suất không cao. Nhằm từng bước thay đổi phương thức sản xuất cho người dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Năm Căn, UBND xã Ðất Mới tổ chức lớp học hiện trường ứng dụng công nghệ vi sinh trong nuôi tôm sú quảng cảnh cải tiến (QCCT).

Khô cá bổi vào vụ Tết

Thời điểm này, tại làng nghề làm khô cá bổi ở ấp Ðá Bạc A, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời nhộn nhịp không khí sản xuất phục vụ thị trường tết Nguyên đán.

Bài cuối: “Chìa khóa” đưa Cà Mau vươn xa

Cà Mau là tỉnh duy nhất của nước ta có 3 mặt giáp biển với chiều dài bờ biển 254 km; gần 300.000 ha nuôi thuỷ sản; diện tích tự nhiên chiếm 13,15% và rừng ngập mặn chiếm 77% diện tích vùng ĐBSCL... Với tiềm năng, lợi thế đặc biệt này, nếu được phát huy tối đa sẽ là “chìa khoá” mở cánh cửa đưa Cà Mau vươn nhanh và xa hơn trong tương lai.

Bài 2: Khởi nghiệp xanh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có nhiều mô hình sản xuất áp dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chủ nhân của các mô hình có thể là doanh nghiệp, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, tri thức hay nông dân chân đất… Tất cả đã bắt nhịp được xu hướng khởi nghiệp xanh - hướng phát triển bền vững trong tương lai.

Phát triển kinh tế xanh: Hướng đi chắc bền cho người dân Cà Mau

Nhờ được thiên nhiên ưu đãi về rừng, về biển, tỉnh Cà Mau là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để triển khai các mô hình kinh tế xanh. Thời gian qua, các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh đã và đang đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp thực hiện “cuộc cách mạng” phát triển kinh tế xanh, như: năng lượng tái tạo; khuyến khích các mô hình sản xuất nông nghiệp giảm phát thải, thân thiện với môi trường như mô hình tôm - lúa, tôm rừng… bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Làng nghề khô cá cơm Sông Ðốc

Nghề làm khô cá cơm ở Sông Ðốc có từ rất lâu đời, nhưng chỉ phát triển mạnh những năm gần đây. Nhiều cơ sở quy mô lớn với hàng trăm lao động, cơ sở vật chất được đầu tư mới, hiện đại, mỗi năm xuất ra thị trường hàng ngàn tấn, doanh thu hàng trăm tỷ đồng, góp phần tăng ngân sách và giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Ðổi mới, sáng tạo - động lực đột phá

Phát triển khoa học - công nghệ (KH-CN) và đổi mới sáng tạo là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả. Theo đó, trên địa bàn tỉnh Cà Mau những năm qua, KH-CN và đổi mới sáng tạo không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, nhất là đối với tôm nuôi, mặt hàng chủ lực của tỉnh.

Cách nào giữ được cây tràm?

Mỗi khi có chuyến về huyện U Minh công tác, lòng tôi chợt bồi hồi mỗi khi xe lăn bánh trên những cung đường quen thuộc, bởi không còn cảm nhận được mùi hương quen thuộc của bông tràm - giống cây đặc trưng của vùng đất U Minh. Giờ đây, chiếm ưu thế ở xứ này là cây keo lai, bởi cho giá trị kinh tế cao theo nhu cầu thị trường. Diện tích trồng tràm vì thế dần bị thu hẹp, cây tràm sẽ về đâu đang là nỗi băn khoăn của nhiều người.