ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:39:34
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Quản lý lao động từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Báo Cà Mau Thực hiện Thông tư số 11/2022/TT-BLÐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quy định việc xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu thập thông tin về người lao động (NLÐ), phối hợp với ngành công an tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu số hoá thị trường lao động.

Đến nay, toàn tỉnh đã thu thập thông tin gần 642 ngàn người từ 15 tuổi trở lên, cập nhật vào phần mềm quản lý lao động và được tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gần 515 ngàn người.

Tổ thu thập thông tin lao động đến từng nhà dân để thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

TP Cà Mau là đơn vị dẫn đầu, đạt 99%. Ông Lê Thành Nơi, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, cho biết, địa phương cần làm sạch dữ liệu gần 100 ngàn người, hiện có 15/17 đơn vị hoàn thành 100%. Ðể đạt được kết quả này, thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ, như kiểm tra, hỗ trợ những đơn vị đạt thấp, để kịp thời tháo gỡ khó khăn; thành lập 2 nhóm Zalo gồm nhóm lãnh đạo UBND xã, phường và nhóm công chức thực hiện chính sách xã hội xã, phường để hướng dẫn, hỗ trợ, đôn đốc; phối hợp với công an đẩy nhanh tiến độ làm sạch dữ liệu.

Trước đây, việc quản lý lao động được các xã, phường, thị trấn thực hiện bằng hình thức thủ công, ghi vào sổ theo mẫu, rồi tiến hành lưu trữ, vì thế khó phát hiện lao động bị trùng lắp, cũng như việc cập nhật, nắm bắt tình hình lao động chưa kịp thời. Từ năm 2023, các xã, phường, thị trấn được tập huấn, đưa vào sử dụng phần mềm quản lý lao động, từ đó công việc trở nên nhanh chóng, hiệu quả, quản lý lao động dễ dàng.

Lực lượng ấp, khóm sau khi đến từng hộ dân trên địa bàn thu thập thông tin về NLÐ sẽ đưa về xã, phường để người phụ trách tiến hành nhập liệu, chuyển sang công an tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông Ðỗ Chí Dũng, công chức Văn hoá - Xã hội xã Ðịnh Bình, chia sẻ: “Năm 2024, phần mềm quản lý lao động được nâng cấp, giúp chúng tôi dễ dàng cập nhật thông tin lao động theo căn cước công dân, chứ không theo chủ hộ như trước đây. Phần mềm này còn giúp địa phương thuận lợi trong việc tính tỷ lệ lao động qua đào tạo, cũng như tỷ lệ các ngành nghề nông, lâm, ngư nghiệp mỗi năm”.

Cơ sở dữ liệu về NLÐ bao gồm các thông tin cơ bản của người lao động, trình độ, kỹ năng lao động, tình trạng việc làm, quan hệ lao động, tham gia bảo hiểm xã hội của NLÐ... làm cơ sở quản lý lao động, thiết lập sổ lao động điện tử cho NLÐ, góp phần thực hiện hiệu quả các chính sách về giải quyết việc làm, an sinh xã hội.

Bà Hà Hồng Ðượm, Phó chủ tịch UBND xã Ðịnh Bình, cho biết: "Ðịa phương đã nhập vào phần mềm quản lý lao động 3.434 người trong độ tuổi lao động từ 15-60 tuổi đối với nam, đến 55 tuổi đối với nữ, trừ những đối tượng là người cao tuổi. Việc quản lý lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp địa phương quản lý được người trong độ tuổi lao động có việc làm, không có việc làm, cũng như trình độ văn hoá, chuyên môn; trên cơ sở đó biết được đối tượng trong độ tuổi lao động có việc làm hay chưa có việc làm, đã được đào tạo nghề hay chưa để giới thiệu công việc phù hợp, phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc đào tạo nghề theo nhu cầu".

Bà Hà Hồng Ðượm kiểm tra việc nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý lao động.

Hiện tỉnh đã thực hiện đạt trên 80% việc xây dựng cơ sở dữ liệu về NLÐ. Ngành lao động - thương binh và xã hội đang khẩn trương phối hợp các huyện, thành phố tiếp tục thu thập, cập nhật, tổng hợp thông tin NLÐ một cách chính xác nhất, hoàn thành tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, để xây dựng kế hoạch, chiến lược về lao động, việc làm, làm cơ sở hoạch định các chính sách liên quan đến phát triển nguồn nhân lực, đồng thời hướng nghiệp, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm của địa phương./.

 

Mộng Thường - Hoàng Vũ

 

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.

Chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đánh giá, thời gian qua, các ngành, các cấp đã dành nhiều sự quan tâm đến việc chăm lo, cải thiện đời sống, cải thiện môi trường làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ và đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động (NLÐ).

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Những năm qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Cà Mau. Bên cạnh hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố còn sáng tạo, thành lập nhiều mô hình phù hợp với trình độ, khả năng để hội viên, phụ nữ làm theo. Ðiển hình như mô hình đan lục bình của phụ nữ xã Hoà Tân.

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.

Giúp lao động ổn định cuộc sống tại quê nhà

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá lớn. Thời gian qua, ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng đã tích cực kết nối, tạo điều kiện để người lao động (NLÐ) có việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Cải thiện khả năng người nghèo tiếp cận chính sách

Thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững được huyện Năm Căn triển khai lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện, từ đó đã cải thiện khả năng tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cơ bản. Song song đó, nhận thức, năng lực, trách nhiệm về giảm nghèo được nâng cao, tạo được phong trào giảm nghèo sôi nổi trên địa bàn huyện.

Tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Tìm được công việc tốt, phù hợp ngay khi ra trường là điều mong muốn của tất cả sinh viên, song, thực tế không dễ dàng, nhất là khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, sinh viên cần có một kế hoạch học tập để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

Tạo việc làm tại chỗ cho lao động nữ

Trong vài năm qua, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều công ty cắt giảm lao động. Thay vì cố gắng bấu víu nơi xứ người, nhiều lao động nữ chọn cách quay về địa phương, ổn định cuộc sống trên mảnh đất quê hương.