ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 8-9-24 06:19:12
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ung thư thực quản và mối nguy hại từ thuốc lá

Báo Cà Mau Thực quản là cơ quan rất quan trọng, đóng vai trò như là trạm trung chuyển thức ăn từ cổ họng đến dạ dày. Ung thư thực quản là một căn bệnh ác tính về đường tiêu hoá, có tỷ lệ tử vong cao chỉ đứng sau ung thư dạ dày, gan và đại trực tràng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, trong các căn bệnh ung thư về đường tiêu hoá, ung thư thực quản là loại ung thư rất khó nhận biết với các dấu hiệu ban đầu và cả các phương pháp chẩn đoán lâm sàng khi chỉ mới ở giai đoạn khởi phát.

Thường người bệnh sẽ nhầm lẫn dấu hiệu ung thư thực quản với viêm loét thanh quản hay viêm họng hạt hoặc sưng tấy hạch cổ… Do vậy, chỉ đến khi bệnh đã tiến triển nặng thì mới có thể phát hiện được và tiến hành điều trị.

Tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư đường tiêu hoá (trong đó có thực quản) đang có xu hướng tăng. (Trong ảnh: Một bệnh nhân ung thư thực quản đang được điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau)

Theo thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Nguyễn Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau: “Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư thực quản, nguyên nhân chủ yếu là do nghiện thuốc lá, kể cả những người hút thuốc lá thụ động. Tiếp đó là những đối tượng có tiền sử về nghiện rượu, bia, béo phì hoặc có một số bệnh lý về thực quản… Trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất kích thích độc hại ảnh hưởng đến tế bào thực quản”.

Y học hiện đại đã chỉ ra rằng, có ít nhất 80% số người mắc bệnh ung thực quản là do hút thuốc lá (kể cả xì gà, hút bằng đường ống…). Trong quá trình khói thuốc đi vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp lên thanh quản. Theo số liệu thống kê của Khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, những người có thói quen hút thuốc lá mỗi ngày, sẽ có tỷ lệ mắc ung thư về thực quản cao hơn gấp nhiều lần so với những người không hút thuốc lá và các tế bào liên kết dẫn đến ung thư thực quản cũng mạnh hơn.

Người dân tìm hiểu về quy định cấm hút thuốc lá tại Trung tâm Y tế huyện U Minh.

Anh N.T.Đ, 58 tuổi, ngụ ấp Cỏ xước, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, nghiện thuốc lá, nghiện rượu trong thời gian dài. Anh vừa phát hiện mình bị ung thư thực quản giai đoạn 2 và hiện nay đang được các bác sĩ Bệnh viện ung bướu Cần Thơ chỉ định xạ trị. Anh Đ chia sẻ: “Lúc đầu tôi cảm thấy khó nuốt, nhưng không đau, rồi sau đó là khó nuốt rồi lại rất đau. Miệng tôi luôn bị chảy nước bọt, hơi thở bị hôi, thường hay bị ợ hơi và khi ăn luôn bị sặc… nhưng tôi nghĩ là do mình thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá kết hợp với tuổi cao, nên nó có các triệu chứng như vậy. Nhưng đến khi tôi đi thăm khám tại Bệnh viện ung bướu Cần Thơ mới biết mình bị ung thư thực quản giai đoạn 2. Tôi cũng đang dần tập bỏ thuốc lá, bỏ rượu theo lời khuyên của bác sĩ, để hy vọng còn có thể kéo dài thời gian sống”.

Có thể nói, khi mắc phải căn bệnh ung thư thực quản, do việc ăn uống khó khăn nên bệnh nhân sẽ nhanh chóng bị sụt cân, cơ thể mất nước kéo dài dần dần làm cho bệnh nhân bị suy kiệt. Nguy hiểm hơn, khi tế bào ung thư bắt đầu lan ra xung quanh những tế bào khác, người bệnh sẽ cảm thấy luôn bị đau ngực và rất khó thở. Một số trường hợp bệnh nhân có thể bị thiếu máu cấp. Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi đó ung thư đã đi vào động mạch chủ, gây ra hiện tượng chảy máu vào thực quản và cỏ thể dẫn đến tử vong đột ngột. Ngoài ra, tuỳ theo mức độ ảnh hưởng của khối u tại các cơ quan trên cơ thể mà sẽ xuất hiện những triệu chứng khác nhau như: ho khan, khó thở, khạc có đờm, giọng nói bị khàn đặc và thậm chí là rất hay bị buồn nôn…

Bác sĩ Châu Tấn Đạt, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, khuyến cáo: “Việc chẩn đoán sớm căn bệnh ung thư thực quản là rất quan trọng. Người dân cần phải hết sức chú ý đến việc ưu tiên dành thời gian để đi thăm khám sức khoẻ định kỳ, tầm soát và sàng lọc ung thư, nhất là đối với những trường hợp có nguy cơ mắc ung thư cao như có tiền sử nghiện thuốc lá và nghiện rượu lâu năm. Khi cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời”.

Phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay vẫn là mọi người nên tự điều chỉnh thói quen sống lành mạnh, không nên nghiện thuốc lá, nghiện rượu, thường xuyên luyện tập thể chất, ăn uống đủ dinh dưỡng…

Phương Vũ

 

 

 

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.

Dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Một trong những trăn trở của các bà mẹ có con nhỏ hay trẻ trong độ tuổi ăn dặm chính là chế độ dinh dưỡng vừa đảm bảo sức khoẻ cho mẹ, vừa giúp bé phát triển tối ưu. Chính vì vậy, việc cung cấp thông tin chính xác, khoa học và dễ tiếp cận về dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.

Sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Hiện nay, phương pháp sàng lọc trước sinh (SLTS) và sàng lọc sơ sinh (SLSS) là một trong những phương pháp kỹ thuật khoa học tiên tiến, hiện đại nhằm phát hiện những biểu hiện bệnh lý trong giai đoạn bào thai cũng như trong 48-120 giờ sau khi trẻ chào đời. Từ đó, sẽ có những can thiệp y học kịp thời, phù hợp cho cả mẹ và bé nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những trường hợp dị tật, dị dạng, thiểu năng trí tuệ cũng như những bệnh lý di truyền...

Phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh ung thư vú

Bác sĩ CKII Châu Tấn Ðạt, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Ða khoa Cà Mau, cho biết: "Theo số liệu khảo sát mới nhất, trong 5 loại bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới thì ung thư vú (UTV) là loại ung thư đứng đầu về tỷ lệ mắc và đứng thứ 3 về nguyên nhân gây tử vong, sau ung thư gan, phổi".

Phòng chống dịch sởi mùa tựu trường

Trước thềm năm học mới 2024-2025, với các trường mẫu giáo, mầm non trên địa bàn tỉnh, bên cạnh công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, trang trí không gian lớp học, nhà trường còn đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh.