ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:00:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Rau thuỷ canh trên đất mặn

Báo Cà Mau Đầm Dơi là vùng nuôi trồng thuỷ sản nên đất nông nghiệp địa phương này ngày càng thu hẹp. Thêm vào đó, tình trạng đất bị nhiễm mặn nên khó canh tác, nhất là trồng màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là rau thuỷ canh theo hướng an toàn, phục vụ người dân địa phương. Ðây là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thu dinh dưỡng thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển.

Một trong những hộ thực hiện mô hình hiệu quả là gia đình ông Vưu Minh Khánh và bà Nguyễn Thu Hà, ở ấp Tân Thành B, xã Tân Dân. Gia đình có gần 10 công vuông dành để nuôi tôm quảng canh và tôm công nghiệp. Thời gian gần đây, nguồn nước bị ô nhiễm nên nuôi tôm thất bát, vợ chồng ông Chánh cùng các con tận dụng phần đất còn lại hơn 500 m² làm vườn và trồng rau cải, cà chua trên giàn, dưới đất trồng ớt... theo phương pháp thuỷ canh và địa canh.

Niềm vui của vợ chồng ông Vưu Minh Chánh và bà Nguyễn Thu Hà trước thành quả mang lại.

Bà Hà cho biết, gia đình đã bỏ ra gần 70 triệu đồng để đầu tư mua ống nhựa, rọ, thùng xốp, khay nhựa, tấm cách nhiệt, lưới... làm giàn thuỷ canh. Phần kỹ thuật trồng rau do con trai của ông bà là anh Vưu Ra Rel đảm trách. Anh Gel từng học qua trung cấp nông nghiệp, nắm vững kỹ thuật nuôi trồng nên vườn rau thuỷ canh đạt năng suất cao hơn gấp đôi so với cách trồng theo kiểu truyền thống. Chỉ với vài trăm mét vuông đất nhưng lợi nhuận mang lại hơn 10 triệu đồng/vụ, đặc biệt là giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật.

Anh Vưu Ra Rel chăm sóc vườn rau thuỷ canh sắp đến ngày thu hoạch.

 

Tham quan mô hình trồng rau thuỷ canh, chị Lê Thị Xuân Mai (bìa phải), Chủ tịch Hội LHPN huyện Ðầm Dơi, được anh Vưu Ra Gel giới thiệu về kỹ thuật trồng rau ăn lá cho năng suất cao hơn gấp đôi so với cách trồng truyền thống.

 

Bên trên trồng rau thuỷ canh, phía dưới là những chậu rau trồng theo phương pháp địa canh trong nhà lưới, tưới bằng hệ thống tưới nước phun sương nên rất tươi tốt.

 

 Rau thuỷ canh sau khi thu hoạch được chọn và phân loại trước khi đưa đến người tiêu dùng.

Chị Lê Thị Xuân Mai, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ðầm Dơi, cho biết: “Sử dụng rau sạch là nhu cầu tất yếu của mọi gia đình. Mô hình trồng rau thuỷ canh của bà Nguyễn Thu Hà trên vùng đất mặn Ðầm Dơi đã mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm diện tích và dễ dàng chăm sóc. Chúng tôi khuyến khích chị em phụ nữ phát triển, nhân rộng mô hình này để cung cấp nguồn rau sạch ra thị trường trong thời gian tới”.

 

Huỳnh Lâm

 

Người chăn nuôi đang chờ vắc xin tả heo châu Phi

Tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thế nhưng, sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng đại trà, vắc xin tả heo châu Phi vẫn chưa đến tay người dân.

Ấn tượng ngành nông nghiệp

Với vai trò là “trụ đỡ” nền kinh tế, ngành nông nghiệp đã và đang ngày càng được khẳng định trong thực tiễn phát triển đất nước, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu nông - lâm - thuỷ sản. Nhìn lại năm 2023, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng với nhiều con số ấn tượng.

Niềm vui nhà nông

Bên cạnh nuôi tôm, cua, cá, nhiều hộ dân tại vùng ven phường Tân Thành, TP Cà Mau tận dụng, cải tạo đất trống trồng rau màu, cây ăn trái, hoa kiểng cho nguồn thu ổn định, nâng cao hiệu quả canh tác trên cùng diện tích.

Tận dụng thời cơ để bứt phá

Là một tỉnh thuần nông, Cà Mau có diện mạo nông nghiệp phát triển khá toàn diện cả ngư - nông - lâm nghiệp. Tuy nhiên, thế mạnh lớn nhất của tỉnh là ngư nghiệp do môi trường thuận lợi đã tạo ra nhiều sản phẩm đặc sản mang đậm nét Cà Mau, nhất là các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Nói không với khai thác huỷ diệt

U Minh là huyện giàu tiềm năng, có rừng, có biển, rất thuận lợi trong việc nuôi và đánh bắt thuỷ hải sản, bên cạnh đó là cá đồng nổi danh khắp gần xa. Hằng năm, ngư dân khai thác, nuôi, đánh bắt hàng chục ngàn tấn tôm, cá các loại.

Cách mới đánh giá chính xác chất lượng cua gạch

Trước đây, để đánh giá chất lượng cua gạch thương phẩm, nông dân và thương lái dùng dao nhỏ vạch yếm cua để xem tỷ lệ gạch bên trong. Hình thức kiểm tra này, mức độ chính xác không cao, mà còn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con cua.

Xây dựng cộng đồng nông dân “thông minh”'

Hoà cùng xu thế chung của thời đại, những nông dân chân đất tập tành sử dụng mạng xã hội, tạo sự hanh thông trong công việc, ứng dụng công nghệ số để chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, quảng bá sản phẩm... mang lại hiệu quả cao./

Mạnh dạn đưa giống mới về địa phương

Với kinh nghiệm của bản thân và chịu khó tìm tòi, học hỏi qua các trang mạng xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Lưu Văn Hoàng, Ấp 12B, xã Khánh Bình Ðông mạnh dạn mua các giống cây mới có giá trị kinh tế cao đem về trồng tại địa phương và ông đã thành công với mô hình đa cây kết hợp.

Hương xuân trên vùng ngọt

Về vùng ngọt huyện Trần Văn Thời những ngày này, cảm nhận không khí Tết đến thật gần. Các làng nghề đang hết sức nhộn nhịp sản xuất ra lượng hàng hoá lớn phục vụ nhu cầu thị trường, với hy vọng mang về nguồn thu nhập khá để đón cái Tết tròn đầy, sung túc.

Tích hợp đa giá trị, tăng hàm lượng khoa học

Hạ tầng nông thôn, hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp của tỉnh ngày một được hoàn thiện, đồng bộ. Ðiều này đã tạo nền tảng cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh, sạch của tỉnh từng bước hình thành và phát triển; hàm lượng khoa học công nghệ từ khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản từng bước được nâng lên.